Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeHợp tác quốc tếVăn hóa bốn phươngLuật mới về visa thăm người thân tại Hàn Quốc

Luật mới về visa thăm người thân tại Hàn Quốc

Từ ngày 10/2, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng một số vấn đề về VISA. Bên cạnh các loại visa Hàn Quốc cũ, đáng chú ý là VISA định cư – F5, VISA mời người thân cũng có một số thay đổi đáng kể. Với loại VISA F-1-15, người mời nộp hồ sơ ngay tại Hàn Quốc và người được mời có thể gia hạn thời gian lưu trú đến 2 năm.

14956051_712667722224640_8255317227738387855_n

I. NHỮNG DIỆN VISA ĐƯỢC MỜI

1. Diện tài năng:

– Người đang ở Hàn với VISA D-5, D-7, D-8, D-9, E-1 ~ E-7 và có thu nhập của năm gần nhất gấp 2 lần thu nhập bình quân của người Hàn (GNI per capita).

– Người đang ở Hàn với VISA F2, F5

– Người tốt nghiệp Đại học trở lên tại Hàn Quốc và có có thu nhập của năm gần nhất cao hơn thu nhập bình quân của người Hàn (GNI per capita).

2. Nhà đầu tư: Đã đầu tư vào Hàn Quốc tối thiểu 300 triệu won ( 3억원 – khoảng hơn 6 tỉ VNĐ) và đã ở Hàn ít nhất 6 tháng.

3. Du học sinh: Đang học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Hàn Quốc, đã ở Hàn ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, nếu số thành viên gia đình lớn hơn 3 người thì có thêm yêu cầu là có thu nhập của năm gần nhất cao hơn 50% thu nhập bình quân của người Hàn (GNI per capita).

II. MỜI ĐƯỢC AI?

– Những người thuộc các trường hợp trên (ở mục I) có thể mời ba, mẹ mình hoặc ba, mẹ vợ/chồng sang Hàn Quốc. Tối đa 2 người cùng ở Hàn Quốc tại một thời điểm.
– VISA được cấp là VISA F-1-15, loại single entry (nhập cảnh 1 lần, ra khỏi Hàn muốn vào lại phải dùng VISA khác) và thời gian ở tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên, sau khi sang Hàn có thể gia hạn đến tối đa 2 năm.

III. CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ:

1. Đối với người mời:

– Application for Confirmation of Visa Issuance. Cần có hình của người được mời.
– Bản photocopy ID Card (외국인등록증).

– Giấy bảo lãnh (신원보증서).

– 초청사유서: Giấy giải thích việc mời. Giấy này không có mẫu, cần viết tay bằng tiếng Hàn, nói về lý do mời người thân qua đây và cam kết sẽ không làm việc bất hợp pháp.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bản copy chứng nhận nộp thuế thu nhập có thể hiện tổng thu nhập của người nộp đơn trong năm gần nhất.

– Bằng Đại học/Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Hàn Quốc. Cái này không bắt buộc nhưng tốt nhất là nên có để Immigration Office xem xét hồ sơ của mình được nhanh chóng.
*Lệ phí: KHÔNG CÓ
*Người mời sẽ nộp hồ sơ tại Hàn Quốc. Sau khi hồ sơ được chấp nhận và Immigration Office trả kết quả, người mời sẽ có 1 VISA CODE. Người ở Việt Nam sẽ dùng CODE này, đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam để nộp và lấy VISA về.

2. Đối với người được mời:

– Đơn xin cấp VISA.
– Hộ chiếu (여권)

– Giấy chứng minh mối quan hệ: Đối với bố mẹ đẻ là giấy khai sinh của người mời. Đối với bố mẹ vợ/chồng thì gồm có giấy khai sinh của vợ/chồng và giấy đăng ký kết hôn.

Người được mời sẽ nộp lệ phí VISA ở Việt Nam.

IV. CÁC CHÚ Ý KHÁC:

Đây là loại VISA áp dụng từ ngày 10/02/2015, thời gian từ lúc đến nộp hồ sơ tại Hàn Quốc cũng như tại Việt Nam tùy theo việc xác minh hồ sơ, thông thường sẽ từ 3 tuần đến hơn 1 tháng, hoặc có thể nhanh hơn. Còn thời gian chờ lấy VISA Hàn Quốc ở Việt Nam, có thể tương tự như thời gian chờ lấy VISA E-7 theo dạng VISA CODE là đúng 5 ngày làm việc.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

 Hàn Quốc là một nước nhỏ, khoảng 100.000 km2. Đất nước này có nền văn hóa thú vị, độc đáo...
Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đặc biệt, bắt nguồn từ những định mức, truyền thống...
Việt Nam và Nhật Bản từ xưa đến nay đều có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán,...
Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống lớn khác...
Mỗi khi năm cũ đi qua và năm mới lại đến, trên mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có...