Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

Lịch sử hình thành

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) là đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo chính quy nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội.

Tiền thân là trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 5654/QĐ – UB, ngày 26/9/2001 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Với những nỗ lực vượt bậc của tập thể đội ngũ lãnh đạo, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên, Nhà trường đã vượt qua bao khó khăn, thách thức, trở thành một đơn vị giáo dục có sự phát triển mạnh mẽ.

Năm 2018, là một dấu mốc lớn tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của nhà trường. Đó chính là, Trường được nâng lên trở thành Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, theo Quyết định số 189/QĐ – LĐTBXH, ngày 2/3/2018, của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Nhà trường trên hành trình xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục 17 năm qua.

Từ một cơ sở đào tạo ban đầu tại địa chỉ: Số 18-20/322 Đường Mỹ Đình – Phường Mỹ Đình 1 – Quận Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội (đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình), năm 2015, nhận thấy ngày càng nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài, tiêu biểu là Hàn Quốc và Nhật Bản đang đầu tư tại một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang… Ban Giám hiệu của Trường xác định đây chính là cơ hội việc làm tích cực cho học sinh, sinh viên của trường, do vậy, ngày 26/6/2015, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã chính thức thành lập Trung tâm đào tạo quốc tế HPC Bắc Giang. Tại đây, nhà trường tập trung đào tạo hệ chính quy, sơ cấp, ngắn hạn, du học… ngành ngôn ngữ tiếng Hàn Quốc và Nhật Bản cho đội ngũ tri thức và người lao động thuộc khu vực phía Bắc. Năm 2017, Trường tiếp tục mở rộng cơ sở đào tạo ở Hải Phòng: Số 176, đường Quán Trữ, Quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Cơ sở đào tạo Hà Nội 2 – Thanh Trì

Cơ cấu tổ chức của trường ngày càng vững mạnh với chất lượng cán bộ, giảng viên liên tục được bổ sung, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong thời kì mới. Hơn 200 cán bộ, giảng viên, 100% có trình độ đại học và trên đại học, thực sự là những người thầy, người cô tâm huyết với nghề đã thổi một luồng gió mới trong hoạt động công tác giảng dạy và học tập của nhà trường.

Trường có 12 chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề, với các chuyên ngành tiêu biểu như: Du lịch – khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Chăm sóc sắc đẹp, Kế toán Thương mại, Công nghệ Thông tin, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật… Tính đến tháng 1/2018, trường có 3000 sinh viên đang theo học các ngành nghề, và trên 22.000 sinh viên đã tốt nghiệp đóng góp cho xã hội một nguồn nhân lực không nhỏ. Đặc biệt, sinh viên học tập các chuyên ngành của trường, đều được đào tạo Tiếng Hàn, Tiếng Nhật.

Nhìn lại một chặng đường phát triển, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào:

– Trường đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội ở thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

– Trường đã thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với các Doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

– Công tác hợp tác quốc tế của Trường ngày càng được mở rộng, phát triển đa dạng và thu được hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng uy tín, lòng tin của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trên cả nước và đặc biệt là các Trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Hàn Quốc.

– Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đó là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng đào tạo và đảm bảo cho sự thành công của Trường trong công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo và hội nhập quốc tế.

– Công tác đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy và học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh.

– Trường không ngừng chủ động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng: Hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa; Xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ học bổng, hiến máu nhân đạo và tổ chức các phong trào thanh niên tình nguyện…