Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeKhoa Kinh tế

Khoa Kinh tế

1. Giới thiệu tổng quan về khoa

Kinh tế học là nghiên cứu về các hoạt động của con người nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của cá nhân và xã hội, bao gồm sản xuất, phân phối, lưu thông và tiêu dùng. Nó bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau và cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng.

Các ngành kinh tế bao gồm các hoạt động như trao đổi, thương mại, logistics, bán hàng và cung cấp dịch vụ giữa các cá nhân, doanh nghiệp, công ty và các thực thể kinh tế khác.

2.Chuyên ngành đào tạo

Ngành Kinh Tế là một ngành học rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, từ kinh tế học vi mô, vĩ mô, tài chính, kế toán, marketing, quản trị kinh doanh,… Để theo học Ngành Kinh Tế, bạn cần có những yếu tố sau:

 • Yêu thích các hoạt động kinh tế

Đây là yếu tố tiên quyết để theo đuổi bất kỳ ngành học nào. Nếu bạn không yêu thích các hoạt động kinh tế, bạn sẽ khó có thể theo học ngành này lâu dài.

 • Khả năng tư duy logic, phân tích, tổng hợp

Các môn học trong Ngành Kinh Tế đòi hỏi khả năng tư duy logic, phân tích, tổng hợp tốt. Bạn cần có khả năng hiểu, phân tích các vấn đề kinh tế một cách chính xác, khoa học.

 • Khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt

Trong lĩnh vực kinh tế, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình là vô cùng quan trọng. Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp. Bạn cũng cần có khả năng thuyết trình thuyết phục để truyền đạt thông tin, ý tưởng của mình đến người khác.

 • Khả năng làm việc nhóm tốt

Trong môi trường kinh doanh, bạn thường xuyên phải làm việc trong nhóm. Bạn cần có khả năng làm việc nhóm hiệu quả, phối hợp nhịp nhàng với các thành viên khác trong nhóm để đạt được mục tiêu chung.

 • Khả năng thích ứng với sự thay đổi

Thế giới kinh tế luôn biến động không ngừng. Bạn cần có khả năng thích ứng với sự thay đổi, cập nhật kiến thức mới một cách nhanh chóng để bắt kịp xu hướng.

Ngoài ra, bạn cũng cần có một số kỹ năng mềm khác như:

 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Khả năng sáng tạo
 • Khả năng lãnh đạo
 • Khả năng quản lý thời gian
 • Khả năng chịu được áp lực công việc

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế có thể theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực như quản lý kinh doanh, tài chính, marketing, kế toán, v.v.

3. Ngành đào tạo

 • Quản trị kinh doanh
 • Marketing
 • Logistics
 • Kế toán

4. Chuẩn đầu ra

Sinh viên ngành sau khi tốt nghiệp:

 • Có hiểu biết sâu sắc về kinh tế, có tư duy hệ thống, phân tích các vấn đề kinh tế và có thể trình bày, đề xuất một số ý tưởng về các vấn đề kinh tế.
 • Có khả năng thích ứng và học tập sáng tạo thông qua hoạt động thực hành theo từng chuyên ngành kinh tế cụ thể như kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kinh tế phát triển, kinh tế quốc tế, kinh tế đầu tư.
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề quản lý kinh tế trong thực tiễn tương ứng với từng chuyên ngành đào tạo thông qua khả năng hợp tác và phối hợp với các tổ chức kinh tế, các cơ quan quản lý ngành kinh tế, các viện nghiên cứu.
 • Có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để phát triển chiến lược, xây dựng và thực hiện các kế hoạch hoạt động cho các tổ chức kinh tế. Có năng lực tổ chức và thực hiện các hoạt động quản lý kinh tế và sản xuất kinh doanh cụ thể ở các lĩnh vực kinh tế quốc tế, xuất nhập khẩu, quản lý và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Tham gia hoặc chủ trì nghiên cứu các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế ngành, quản lý và phát triển các doanh nghiệp. Tham gia hoặc chủ trì xây dựng và tổ chức quản lý các dự án đầu tư phát triển công và tư; phát triển và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư trong các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Có kiến thức, kỹ năng và thái độ của những công dân toàn cầu thể hiện qua tư duy và hành động có trách nhiệm xã hội, văn hóa cao, tinh thần cộng đồng gắn với năng lực cộng tác và hoạch định phát triển bản thân.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Học kinh tế vẫn có thể làm trái ngành được. Bởi vì sinh viên kinh tế đã được trang bị kiến thức nền tảng kinh tế tốt, họ có đủ kỹ năng để thích nghi với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Một số công việc không thuộc chuyên môn mà người học kinh tế có thể đảm nhiệm như xuất nhập khẩu, marketing, đối ngoại, đầu tư, quản trị nhân lực,…

 • Người học kinh tế ra sẽ có cơ hội trở thành kế toán, kiểm toán viên trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước. Nhiệm vụ của kế toán chính là thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản như nguồn hình thành, sự vận động của tài sản. Bộ phận kiểm toán sẽ thực hiện kiểm tra và xác minh độ chính xác của những thông tin đã được tổng hợp. Một số vị trí làm việc bạn có thể đảm nhận: giám đốc tài chính, chuyên viên kiểm toán/kế toán, chuyên viên phân tích tài chính,…
 • Sinh viên kinh tế sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc cơ sở dịch vụ công. Họ thường đảm nhận nhiệm vụ định giá và phân tích rủi ro, tư vấn tài chính hay lập kế hoạch kinh tế trong các lĩnh vực như thuế, vận tải, thương mại,…
 • Vị trí nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường cần nguồn nhân lực lớn, trẻ và năng động. Nhiệm vụ của vị trí này là nghiên cứu, tìm kiếm khách hàng mới hoặc phân tích, đánh giá xu hướng tăng giảm của các loại mặt hàng trong điều kiện kinh tế khác nhau, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Đối tượng: Tốt nghiệp THPT

Thời gian: 2,5 - 3 năm 

Bằng cấp: Cao đẳng chính quy

Tin tức nổi bật

Ngày 11/1/2024 tại Hà Nội, sinh viên khoa Kinh tế, Trường Cao đẳng Công nghệ bách khoa Hà Nội đã...
Sinh viên ngành Marketing HPC đăng quang cuộc thi Miss and Mr FE HPC 2024 một cách thuyết phục bởi...
Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội luôn thu hút rất đông số lượng sinh viên đăng ký...
Sau thực hành, từ những tình huống bán hàng thực tế, sinh viên Khoa Kinh tế tích lũy được những...
Ngày vừa 5/8 vừa qua, khoa Kinh tế của HPC đã tổ chức cho các bạn tân sinh viên được...
Ngày 15/6 vừa qua, đại diện của Hiệp hội đánh giá doanh nghiệp Hàn Quốc (Korean Valuation Association – KVA)...
Ngày 28/2, CLB Marketing trực thuộc Khoa Kinh tế – Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã...
‘𝑴𝑨𝑹𝑲𝑬𝑻𝑰𝑵𝑮 𝑫𝑨̂̃𝑵 𝑳𝑶̂́𝑰 𝑮𝑬𝑵 𝒁’ Thời gian: 13h30 – 16h30 Ngày: 28/02/2023 Địa điểm: Hội trường tầng 7, toà nhà...

Chương trình đào tạo liên quan

Thiết kế đồ hoạ

Công nghệ ô tô

Điện công nghiệp