Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnLàm thế nào để khắc phục tình trạng học trước quên sau trong Tiếng Anh

Làm thế nào để khắc phục tình trạng học trước quên sau trong Tiếng Anh

Hãy đọc bài viết sau đây để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề này nhé!

1. Tại sao có tình trạng học trước quên sau?

– Tiếp nhận nhiều thông tin một lúc khiến não bị “quá tải”

Không ít người cho rằng chúng ta mới chỉ khai thác một phần nhỏ của não bộ nên sử dụng càng nhiều thì chất xám ngày càng được phát huy. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi bất cứ hoạt động nào cũng khiến nhiều bộ phận khác nhau trong não bộ vận hành. Nếu bạn nạp một lượng thông tin quá lớn, dồn dập cùng một lúc sẽ khiến cho não bị quá tải. Và dĩ nhiên, lúc này cơ chế tự vệ của não sẽ phát huy công dụng xóa bớt những thông tin “không cần thiết”.

– Không thường xuyên sử dụng lại những kiến thức đã học

Một nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ đã chỉ ra rằng: Bạn sẽ học thuộc được một từ mới khi tiếp xúc với nó 8 lần. Nhưng điều đó không đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi từ đó nếu không áp dụng vào việc giao tiếp hay đọc – viết hằng ngày. Hiểu một cách đơn giản, từ mà bạn mới học được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn và việc luyện tập thường xuyên là cần thiết để từ ngữ ấy không bị xóa khỏi trí nhớ.

– Thiếu tập trung trong khi học

Các hoạt động như phim ảnh, âm nhạc, internet, bạn bè,… là những lý do khiến bạn phân tâm, học tập thiếu hiệu quả. Do đó, một không gian yên tĩnh, thoáng đãng là điều kiện tuyệt vời để bộ nhớ của bạn tiếp thu tốt kiến thức.

2. Một số bí quyết giúp bạn học nhanh – nhớ lâu

  • Học khi tinh thần thoải mái

Nếu bạn đang mệt mỏi, căng thẳng hãy nghỉ ngơi, thư giãn để có tinh thần tốt nhất trước khi bắt tay vào việc học. Bởi khi cố nhồi nhét kiến thức trong trạng thái tiêu cực bạn chỉ đang lãng phí thời gian mà thôi.

  • Không làm nhiều việc cùng một lúc

Khi bạn làm nhiều thứ cùng một lúc, sẽ rất dễ bị phân tâm. Điều này khiến cho các hoạt động của bạn không thể hoàn thành một cách tốt nhất. Vì vậy, khi học bài hãy tập trung vào điều đó mà thôi. Tắt hết các thiết bị di động, tivi,… là cách tốt để ngăn chặn bạn “bị làm phiền” khi học.

Hình ảnh sinh viên HPC trong một tiết học
  • Học đến đâu chắc đến đó

Việc học dàn trải là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạn học trước quên sau. Đề ra mục tiêu cụ thể và thực hiện chúng nghiêm túc là điều mà bạn nên thực hiện. Chẳng hạn, bạn có thể đề ra mục tiêu học 10 từ mới mỗi ngày. Bằng nhiều cách khác nhau bạn có thể ghi nhớ chúng một cách linh hoạt. Đừng rập khuôn một phương pháp nào đó vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán.

  • Quan tâm đến sức khỏe

Một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện để bạn có nhiều năng lượng học tập. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ; thường xuyên tập thể dục và đi ngủ đúng giờ,… sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, sẵn sàng cho mọi hoạt động.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...