Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoDu lịch - Khách sạnHướng dẫn viên du lịch – Nghề hot trong xã hội hiện đại

Hướng dẫn viên du lịch – Nghề hot trong xã hội hiện đại

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Theo Wikipedia: Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, những điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

Về mặt lữ hành, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản nội dung được ký kết, thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp lữ hành, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm đến, điểm tham quan du lịch trong suốt chuyến hành trình.

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch 

Hướng dẫn viên có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của một tour du lịch, đặc biệt là các tour về lịch sử. Thông qu việc thuyết trình, hướng dẫn viên du lịch cung cấp cho du khách những thông tin cần thiết về các điểm du lịch, tạo ấn tượng tốt đối với du khách.

Công việc của một hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ chính là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu hoặc liên hệ với người giới thiệu tại các địa điểm du lịch, quản lý việc đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh (báo cáo về trung tâm để được hướng dẫn trong trường hợp cần thiết) và đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt hành trình.

Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc tại các công ty; doanh nghiệp du lịch, lữ hành, quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu; ban quản lý di tích, danh thắng, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên,..,

Sinh viên Khoa Du lịch – Khách sạn HPC trải nghiệm thực hành nghề hướng dẫn viên tại Ninh Bình

Điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Để có thể hành nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phải được Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch cấp Tỉnh, Thành phố cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau để có thể được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch:

+ Có bằng cấp chuyên môn: Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa cần phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên hoặc phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế, cần tốt nghiệp từ Cao đẳng, đại học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên (Những bạn học trái ngành hướng dẫn viên thì phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế theo quy định của Tổng cục du lịch đối với những bạn học không đúng chuyên ngành hướng dẫn viên) và đạt trình độ ngoại ngữ theo quy định.

+ Là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

+ Có sức khỏe tốt (không mắc các bệnh truyền nhiễm), phẩm chất đạo đức tốt.

+ Không sử dụng chất gây nghiện.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một công việc rất thú vị mang đến cho bạn cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người đến từ mọi miền Tổ quốc. Đồng thời bồi dưỡng sự năng động, tự tin trong mỗi con người. Nếu bạn là người thích trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ và yêu thích một công việc linh hoạt thì Du lịch – Khách sạn chính là ngành học dành cho bạn.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...