Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoTiếng HànTuyệt kỹ học tiếng Hàn siêu nhanh cho người mới bắt đầu

Tuyệt kỹ học tiếng Hàn siêu nhanh cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu kỹ về tiếng Hàn trước khi bắt đầu học.

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có nguồn gốc của nó. Hiểu cặn kẽ về tiếng Hàn sẽ giúp bạn có thêm động lực và thêm yêu quý ngôn ngữ này hơn.

Tiếng Hàn (Hangul) được phát minh bởi vua Sejong. Hệ thống chữ viết này được hoàn thành vào khoảng cuối năm 1443 – 1444. Ở Hàn Quốc, ngày 9/10/1446 được lấy làm ngày kỷ niệm ấn hành hệ thống ký tự này với tên gọi “ngày Hangul”. Thời kỳ đầu, Hangul chỉ phổ biến trong tầng lớp bình dân và trẻ em, bởi thời đó người ta cho rằng Hanja mới là chữ viết khoa học nhất và được tầng lớp quý tộc sử dụng. Đến cuối thế kỷ 16, Hangul dần thịnh hành cùng trào lưu thơ ca Kasa và Sijo. Nhưng mãi đến năm 1894, Hangul mới được sử dụng trong các văn bản chính thức của Triều Tiên. Đến năm 1895, Hangul bắt đầu được dạy trong các trường phổ thông.

Bảng chữ cái tiếng Hàn có tổng cộng 40 chữ bao gồm: 10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi (nguyên âm kép), 14 phụ âm cơ bản và 05 phụ âm đôi (hay còn gọi là phụ âm kép). Bảng chữ cái tiếng Hàn không để lẫn phụ âm và nguyên âm như các bảng chữ cái phương Tây mà sắp xếp theo thứ tự kiểu Ấn. Tuy nhiên các phụ âm đặt trước nguyên âm  chứ không phải là sau như trong tiếng Phạn hay tiếng Tạng.

2. Khám phá “phong cách” học tiếng hàn của bạn

Thoạt nhìn tiếng Hàn khá giống chữ tượng hình nhưng thực ra nó là một dạng chữ Latinh. Với cấu tạo khá phức tạp, tiếng Hàn có thể khiến không ít người nản lòng khi mới đầu học. Nhưng nếu bạn tìm ra “phong cách” học tập độc đáo của mình thì học tiếng Hàn sẽ trở nên vô cùng đơn giản, hấp dẫn.

Học bằng trực quan

Đây là cách học thông qua sự nhìn nhận trực tiếp các sự vật hiện tượng mà cụ thể ở đây là liên quan đến tiếng Hàn. Nó có thể là các biểu đồ, bảng biểu, tranh ảnh, đồ dùng trực quan,…Ư điểm của phương pháp này là kiến thức được tối ưu hóa nên rất dễ nhớ và hiểu sâu. Ví dụ khi xem một bức tranh danh lam thắng cảnh Hàn Quốc, người học không chỉ biết được tên kỳ quan đó mà còn biết thêm về lịch sử, vị trí địa lý, thời tiết, các nét văn hóa độc đáo của thắng cảnh đó thông qua những lời giới thiệu kèm theo.

Học bằng thính giác

Lắng nghe là phương pháp vô cùng hiệu quả khi học tiếng Hàn. Bạn có thể luyện tập mỗi ngày thông qua băng đĩa, nghe nhạc, xem phim. Với những người bắt đầu học thì nên nghe những đoạn hội thoại ngắn. Hãy vào vai một nhân vật bất kỳ trong đoạn hội thoại đó, nghe thật kỹ lời của nhân (ngữ âm, ngữ điệu) sau đó bắt chước theo. Đừng quên ghi âm lại giọng của mình để so sánh với bản gốc và dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ sau mỗi lần luyện tập.

Học hành động

Tôi vẫn nhớ lời của một danh nhân “Mục tiêu chỉ nói ra khả năng hoàn thành chỉ đạt 50% nhưng mục tiêu thông viết ra giấy khả năng hoàn thành là rất cao”. Bởi khi đã có kế hoạch cụ thể chúng ta biết được mình cần làm gì, làm như thế nào để đạt được mục tiêu.

Học tiếng Hàn là một quá trình lâu dài. Do đó, bạn cần xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể và phù hợp với bản thân mình. Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Hàn cơ bản. Để đạt điều này bạn cần phải có vốn từ vựng nhất định, khả năng phản xạ và kiến trúc về ngữ pháp. Hãy tự mình lập ra sơ đồ học tập cho bản thân thông qua những mục tiêu hàng ngày, hàng tuần và chăm chỉ thực hiện chúng một cách đều đặn. Tôi tin rằng, bạn sẽ chinh phục được tiếng Hàn nhanh thôi!

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

(Thành tích đáng chú ý của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc HPC) Sau vòng sơ kết cuộc...
Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Vừa qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc đã phát động Cuộc thi nói tiếng Hàn Khối Cao...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...