Tại sao Logistics ngày càng phát triển mạnh mẽ?

Logistics là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của Logistics xuất phát từ chính vai trò của ngành này đối với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Để thấy được tầm quan trọng của logistics, trước hết bạn cần hiểu logistics là gì? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về logistics bởi lẽ đây là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể một cách đơn giản: Logistics là một chuỗi các hoạt động liên quan tới hàng hóa, có sự liên kết chặt chẽ với nhau như: vận chuyển, lưu kho, chuyển phát nhanh, bốc dở hàng, môi giới, thậm chí bao gồm cả quản lý dữ liệu và thông tin.

Có thể nói, logistics là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của bất kì doanh nghiệp, quốc gia nào. Nó giúp các hoạt động sản xuất, giao thương trở nên thuận tiện và tiết kiệm. Đồng thời là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp nào xây dựng được một hệ thống quản lý logistics hiệu quả, doanh nghiệp đó sẽ có được nhiều lợi thế. Ngoài ra, logistics còn là “trợ thủ” đắc lực cho hoạt động Marketing. Bằng cách cung cấp sản phẩm đúng lúc, đúng thời điểm mà khách hàng đang có nhu cầu.

Đó chính là lý do mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp tập trung xây dựng, phát triển chiến lược hoạt động logistics. Bên cạnh đó, cũng có không ít doanh nghiệp phải điêu đứng chỉ vì có những quyết định sai lầm trong hoạt động logistics.

Khi thị trường toàn cầu ngày một phát triển thì vị thế của logistics ngày càng được khẳng định. Bà Caroline Freud, Giám đốc phụ trách Kinh tế vĩ mô, các tập quán Thương mại và Đầu tư toàn cầu của World Bank Group (Ngân hàng thế giới) đã nhận định “Logistics là xương sống của thương mại toàn cầu” và “Khi các chuỗi cung ứng ngày càng được phân tán rộng rãi trên khắp thế giới, thì chất lượng dịch vụ logistics ở một quốc gia có thể quyết định liệu nước đó có thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu hay không”.

Tại Việt Nam, ngành logistics có tốc độ phát triển khá nhanh chóng. Theo Vietnam Report, Việt Nam hiện có hơn 4,000 công ty logistics, cung cấp nhiều dịch vụ từ thủ tục vận chuyển hàng hóa cho đến đóng thuế… Trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm gần 90% còn lại là doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp này thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, tiêu biểu là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy, trong tương lai chúng ta có thể mở rộng quy mô tại nhiều địa điểm trên cả nước, đặc biệt là các cảng biển, cửa khẩu,… Bên cạnh đó, Việt Nam đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… Đó chính là điều kiện thuận lợi cho các haotj động logistics ngày một phát triển.

CHIA SẺ