Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTiếng nói SV HPCChia sẻ của sinh viênSinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản HPC: Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả

Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản HPC: Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả

Vậy làm thế nào để học tốt tiếng Nhật?

Hãy lắng nghe chia sẻ của em Phạm Văn Tuấn và Hà Thị Phượng – sinh viên lớp K19.JP01, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, để các bạn có được phương pháp học tập hiệu quả nhé!

– Chào Phạm Văn Tuấn và Hà Thị Phượng, được biết các em là một trong những sinh viên có thành tích học tập tiếng Nhật tốt tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. Các em có thể bật mí cho các bạn phương pháp học tập của mình không?

Em Phạm Văn Tuấn (bên trái) – Sinh viên Lớp K19. JP01, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Em Phạm Văn Tuấn: Người ta thường nói “Biết thêm một ngoại ngữ đồng nghĩa với bạn có thêm một cuộc đời mới”. Và tiếng Nhật chính là ngôn ngữ mang đến cho em nhiều cơ hội và trải nghiệm thú vị.

Theo em để học tốt tiếng Nhật trước hết cần đề ra mục tiêu và nghiêm túc thực hiện mục tiêu đó. Mục tiêu lớn nhất của em, đó chính là trở thành một phiên dịch viên tiếng Nhật. Để có thể thực hiện được ước mơ này, em đều nỗ lực và chăm chỉ từng ngày.

– Em có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Em Phạm Văn Tuấn: Sơ đồ cây mục tiêu – hành động là phương pháp mà em đang áp dụng hiệu quả cho bản thân. Em đặt ra mục tiêu theo từng tháng, từng tuần, thậm chí từng ngày để hướng đến mục tiêu lớn nhất. Chẳng hạn, mục tiêu ngày 1 là học 5 từ vựng, ngày 2 là thuộc một đoạn văn ngắn tiếng Nhật,…

– Còn Hà Thị Phượng thì sao? Em thường áp dụng cho mình phương pháp học tập tiếng Nhật như thế nào?

Em Hà Thị Phượng – Sinh viên lớp K19.Jp01, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Em Hà Thị Phượng: Điều đầu tiên em nhận thấy đó là muốn học tốt tiếng Nhật trước hết phải chú trọng những bài giảng trên lớp của thầy cô. Bởi mỗi bài giảng đều được nhà trường xây dựng chi tiết, khoa học phù hợp với trình độ chung của sinh viên chúng em. Đây là nền tảng để chúng em có thể học ngoại ngữ tốt. Do đó, em luôn tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô, có vấn đề gì chưa hiểu, em đều sẵn sàng hỏi để được thầy cô giải đáp thỏa đáng.

Việc tự học là phần không thể thiếu để em có thể học tốt tiếng Nhật. Học tiếng Nhật tốt có nghĩa là phải thành thạo cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Vì thế, em luôn dành thời gian để luyện tập thường xuyên cả bốn kỹ năng này.

– Mỗi ngày em thường dành bao nhiêu thời gian để tự học tiếng Nhật?

Em Hà Thị Phượng: Em có thể học mọi lúc, mọi nơi! Nhiều bạn nghĩ rằng học là phải ngồi nghiêm túc trên bàn với sách vở trước mặt, nhưng với em không phải vậy. Nghe nhạc, xem phim hay đọc sách, truyện tranh tiếng Nhật là một cách “vừa học vừa chơi’ mà em thấy vô cùng hiệu quả. Bởi khi đó ta tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó nên sẽ học được nhiều và nhớ rất lâu. Tất nhiên, để kiến thức không bị “trôi” em thường dùng giấy note ghi lại những từ ngữ hay cấu trúc mà mình học được. Sau đó, thường xuyên đặt các mẫu hội thoại tương tự để luyện tập. Bằng những cách tự học như thế, bản thân em đã tiến bộ từng ngày. Em hi vọng, đây sẽ trở thành phương pháp tốt để các bạn đang học tiểng Nhật tham khảo.

Cảm ơn những chia sẻ về phương pháp học tập rất hữu ích của Phạm Văn Tuấn và Hà Thị Phượng. Tin rằng, những bí quyết của các em sẽ tạo động lực để sinh viên HPC tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho bản thân mình!

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...