Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnNgười Nhật và đức tính trung thực

Người Nhật và đức tính trung thực

Hãy tìm hiểu những dẫn chứng dưới đây để thấy được sự trung thực của người Nhật Bản mà chúng ta nên học hỏi nhé!

Nhặt được của rơi, trả lại người mất

Nếu bạn đến Nhật Bản du lịch và không may đánh rơi ví tiền với giấy tờ và số tiền không nhỏ thì cũng đừng quá lo lắng. Việc của bạn là đến cơ quan cảnh sát gần nhất và khai báo đầy đủ thông tin nhất có thể bạn sẽ nhanh chóng tìm lại ví của mình nếu bất cứ người dân Nhật Bản nào nhặt được chúng.

Một tiết học của sinh viên ngành Tiếng Nhật HPC

Tự giác soát vé

Tàu điện ngầm là một phát minh vĩ đại của người Nhật và cũng là phương tiện công cộng phổ biến tại đất nước này. Nếu như ở nhiều quốc gia, việc soát vé cần sự hỗ trợ của nhân viên kiểm soát thì tại Nhật điều đó là không cần thiết. Người dân sẽ có một thẻ tài khoản phục vụ cho việc đi lại bằng tàu điện ngầm, mỗi lần sử dụng dịch vụ này họ sẽ tự giác quẹt thẻ mà không cần ai giám sát, nhắc nhở. Một điều tuyệt vời là tình trạng trốn vé không bao giờ xảy ra với người Nhật.

Những gian hàng “không người bán”

Những gian hàng “không người bán” là một hình ảnh thường bắt gặp ở Nhật Bản, đặc biệt là tại vùng nông thôn. Khi người dân muốn bán nông sản của mình họ chỉ cần gói chúng vào túi đặt lên lên bàn (quầy) kèm theo giá tiền, ai có nhu cầu mua sẽ tự lấy sản phẩm và cho tiền vào hòm. Đến cuối tuần, người chủ sẽ quay lại dọn hàng, lấy tiền trong tủ mà không hề thiếu một xu một đồng nào so với lượng nông sản đã bày ra.

Bán hàng bằng sự tin tưởng là một cách thức trao đổi phổ biến tại Nhật Bản, thường dành cho người sản xuất ra số lượng nông sản ít. Đây cũng là một cách để họ tiết kiệm thời gian, công sức đồng thời ẩn chứa ý nghĩa nhân văn khi họ sẵn sàng dành tặng cho những ai quá túng thiếu, không đủ tiền mua sản phẩm. Và những người nghèo khi lấy đi bất kỳ thứ gì từ hàng “không người bán” ấy cũng không quên để lại lời cảm ơn chân thành tới những người chủ.

Tại các siêu thị người dân sau khi lựa chọn sản phẩm thì tự đến máy quẹt mã sản phẩm để tính tiền và cho tiền vào máy thu tự động để thanh toán. Nhiều siêu thị còn không cần đến nhân viên bảo vệ hay cửa an ninh, mọi người tự do ra vào nhưng hàng hóa vẫn không hề bị mất trộm.

Một tiết học của sinh viên ngành Tiếng Nhật HPC

Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động là một phần không thể thiếu tại Nhật Bản. Một khảo sát chỉ ra rằng trung bình số lượng máy bán hàng tự động tại quốc gia này gần bằng 1/20 dân số cả nước. Các máy bán hàng này chứa đủ các sản phẩm thông dụng trongcuộc sống từ hoa quả, bánh kẹo, nước uống, báo, ô, áo mưa,… Mặc dù số tiền trong những máy này có thể lên đến vài chục nghìn yên và được đặt tại các con ngõ vắng thì người ta cũng không hề lo lắng về việc sẽ có người phá hoại hoặc trộm cắp.

Bãi đỗ xe công cộng

Người Nhật nổi tiếng về sự tiết kiệm vì thế họ thường xuyên di chuyển đến các địa điểm gần bằng xe đạp, có rất nhiều bãi đỗ xe công cộng ở đây và hiển nhiên mọi thứ vẫn được đảm bảo dù không có người trông coi.

Sự tử tế trong ý thức và hành động của con người Nhật Bản quả đáng ngưỡng mộ phải không nào!

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...