Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoCông nghệ Ô tôMuôn điều cần biết về ngành Công nghệ Ô tô

Muôn điều cần biết về ngành Công nghệ Ô tô

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho những bạn trẻ yêu mến ngành Công nghệ ô tô, muốn tìm hiểu kĩ lưỡng về ngành học này.

Hình ảnh Tân sinh viên ngành Công nghệ Ô tô HPC trong chương trình giao lưu đầu khóa

1. Tiềm năng phát triển của ngành Công nghệ Ô tô

Lựa chọn ngành học nào sau khi tốt nghiệp THPT luôn là câu hỏi lớn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học nhưng không phải ai cũng có định hướng đúng đắn cho công việc tương lai của mình.

Vậy làm thế nào để chọn đúng ngành, đúng nghề? Điều này không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của mỗi người mà cần xem xét trên nhiều phương diện. Đặc biệt bạn nên quan tâm tới tiềm năng của ngành nghề mình định theo học. Ở đây cụ thể là ngành Công nghệ Ô tô.

Công nghệ ô tô là một lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nó cũng góp phần không nhỏ trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, ngành Công nghệ ô tô còn “khá mới mẻ” so với thế giới, nhưng lại có tốc độ phát triển mạnh. Một thống kê đã chỉ ra rằng, cứ 1000 người dân thì có 21 người sở hữu xe ô tô, bên cạnh đó nếu tốc độ GDP/người tăng 1% thì tiêu thụ xe/người tăng khoảng 1.5%. Không chỉ vậy, sự ra đời của thương hiệu ô tô Vinfast là một bước tiến lớn của Việt Nam trên thị trường ô tô thế giới. Điều này cho thấy, nhu cầu sử dụng ô tô tại nước ta ngày càng tăng. Vì vậy, bạn sẽ không lo tìm kiếm công việc nếu theo học ngành này.

Hình ảnh thực hành sửa chữa ô tô

2. Ngành Công nghệ ô tô học gì và làm gì?

Học gì và làm gì? Luôn là mối quan tâm của những người có ý định theo ngành Công nghệ ô tô. Học tập là quá trình tịnh tiến diễn ra suốt cuộc đời con người. Những kiến thức bạn được đào tạo tại trường lớp đều là những nội dung nền tảng, vô cùng cần thiết giúp bạn phát triển công việc trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ Ô tô có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ô tô. Chẳng hạn như:

  • Kỹ sư thiết kế, chế tạo ô tô
  • Kỹ sư sửa chữa, vận hành ô tô
  • kỹ sư giám sát kỹ thuật
  • Kiểm định viên vận tải hoặc tại các trạm đăng kiểm
  • Kinh doanh phụ tùng, linh kiện, phụ tùng ô tô
  • Giảng viên tại các trường, trung tâm đào tạo ngành Ô tô
TS Phạm Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng nhà trường – Đại diện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Ông Đỗ Văn Quảng – Giám đốc Kỹ thuật công nghệ Công ty Cổ phần thiết bị Tân Phát

3. Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ ô tô?

Một thực trạng đã và đang xảy ra nhiều năm qua, đó là không ít người lựa chọn ngành học theo số đông, không tìm hiểu kỹ hoặc theo định hướng từ người khác. Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, trước tiên bạn cần có đam mê mới có thể gắn bó lâu dài. Tiếp đó là đến tố chất, tố chất ở đây không chỉ là những phẩm chất mà bạn đã có, nó còn là những phẩm chất hình thành trong quá trình rèn luyện mỗi ngày. Để có thể trở thành một kỹ sư Công nghệ ô tô chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi một số phẩm chất sau: tư duy sáng tạo; năng động, nhạy bén với cái mới; chăm chỉ; kiên trì,…

4. Ngành Công nghệ ô tô tại HPC

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ ô tô dành cho sinh viên hệ Cao đẳng. Học tập tại HPC, sinh viên không chỉ được trau dồi các kiến thức chuyên ngành với tỷ lệ thực hành lên đến 70% chương trình giảng dạy. Mà còn được rèn luyện nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội học song ngành Tiếng Nhật để tăng cơ hội việc làm hoặc có thể du học tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, nhà trường không ngừng đẩy mạnh ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn nhằm tạo điều kiện tối đã về môi trường thực hành, thực tập và việc làm cho sinh viên.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...