Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnMẹo nhớ từ vựng tiếng Trung siêu tốc

Mẹo nhớ từ vựng tiếng Trung siêu tốc

Hãy áp dụng ngay một số mẹo đơn giản sau đây!

– Gắn từ vựng với hình ảnh minh họa

Khoa học đã chứng minh, não bộ có khả năng ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn so với chữ viết. Vì thế, để làm tăng hiệu quả học từ mới bạn nên gắn từ ngữ đó với hình ảnh minh họa. Chẳng hạn, khi liên tưởng đến chiếc ô tô bạn sẽ có thể nhớ từ vựng về các bộ phận, màu sắc, kích thước, thương hiệu của chiếc ô tô đó.

– Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Việc phát âm chuẩn ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Trong tiếng Trung có nhiều từ phát âm gần giống nhau. Bởi vậy, nếu phát âm sai sẽ dẫn đến người khác không đúng ý mà bạn muốn truyền đạt khi giao tiếp và ngược lại.

Để phát âm tiếng Trung chuẩn bạn cần xác định đúng thanh mẫu và vận mẫu, thường xuyên nghe người bản ngữ nói chuyện và luyện theo ngữ âm, ngữ điệu của họ.

– Học từ vựng theo chủ đề yêu thích

Đừng cố ép bản thân vào bất kì khuôn khổ nào đó một cách máy móc. Mục đích của bạn là học nhiều từ mới đúng không nào? Vậy hãy bắt đầu từ những chủ đề mà bạn thấy hứng thú. Ví dụ bạn quan tâm tới ẩm thực, hãy xem các chương trình về nấu ăn, sách hướng dẫn nấu ăn. Nếu bạn không biết từ ngữ nào đó trong lĩnh vực này bằng tiếng Trung ra sao thì hãy tra cứu từ ngữ đó thông qua internet hay từ điển. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn đấy!

Sinh viên ngành tiếng Trung HPC

– Học những từ có tần suất xuất hiện cao trước

Thay vì học dàn trải hãy học tiếng Trung một cách chọn lọc. Ngôn ngữ của mỗi quốc gia đều rất phong phú, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải hiểu tường tận tất cả ngôn từ của ngôn ngữ đó. Đừng lãng phí thời gian với những thứ không cần thiết. Trước tiên, hãy học các từ có tần suất xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Khi đã có vốn từ vựng nhất định bạn hoàn toàn có thể học chuyên sâu theo từng lĩnh vực mà mình mong muốn.

– Thường xuyên vận dụng các từ đã học

Nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Chỉ sau 48 giờ não bộ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn học xong mà không ôn luyện thường xuyên thì không khác gì “muối bỏ bể”. Hãy áp dụng những từ mình đã học tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Ví dụ, khi đi trên xe buýt hãy nhớ về những từ liên quan với nó và đặt câu theo ngữ cảnh phù hợp.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...