Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnLuyện nói Tiếng Trung trôi chảy với ba bước đơn giản

Luyện nói Tiếng Trung trôi chảy với ba bước đơn giản

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói một cách hiệu quả thì hãy thử ngay 3 bước đơn giản sau đây nhé!

Một tiết học của sinh viên ngành Tiếng Trung HPC

1. Nói trôi chảy trước rồi mới nói đúng ngữ pháp

Bạn đã từng nghe người bản ngữ nói chuyện và tự hỏi tại sao họ lại có thể nói nhanh như gió vậy? Thực ra với những người bắt đầu học, tốc độ nói chuyện bình thường của người bản ngữ cũng đủ khiến bạn bị choáng.

Một câu hỏi đặt ra là liệu có cần phải nói chuẩn ngữ pháp khi giao tiếp? Đúng vậy, ngữ pháp là yếu tố quan trọng nhưng nó không phải là thứ ràng buộc đối với những người mới bắt đầu – giao tiếp với một số chủ đề đơn giản thường gặp hằng ngày. Và tất nhiên, cần thiết trong văn viết hơn là văn nói. Vì thế, ở giai đoạn đầu hãy tập trung vào những ý chính thay vì cố nói chỉn chu nhất có thể. Đến khi bạn đã có vốn từ nhất định và khả năng phát âm tương đối thì hãy tiếp tục hoàn thiện “ngữ pháp nói” của mình.

Một tiết học của sinh viên ngành Tiếng Trung HPC

2. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung để tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp

Bạn có đang nghĩ bằng tiếng Việt sau đó mới dịch sang tiếng Trung không? Đó là nguyên do mà bạn nói tiếng Trung kiểu tiếng Việt đấy.

Vậy làm thế nào để nói tiếng Trung đúng chuẩn? Việc này không hề khó. Khi làm bất cứ việc gì hãy nghĩ đến tiếng Trung. Trước tiên, bạn nên bắt đầu với những từ riêng lẻ, câu đơn giản. Chẳng hạn: 草莓 /cǎoméi/ Dâu tây; 杏仁 /xìngrén/ Hạnh nhân; 日用杂货 /Rì yòng záhuò/ Hàng tạp hóa,… Cứ như vậy, bạn sẽ dần hình thành lối tư duy phản xạ theo hệ thống bằng tiếng Trung.

Sau đó, hãy dành thời gian tìm hiểu xem người bản xứ nói câu “Bạn muốn ăn gì?” như thế nào. Tìm được rồi bạn sẽ thấy họ nói: .你要吃什么? /Nǐ yào chī shénme?/ hay 你喜欢哪一种菜?/Nǐ xǐhuān nǎ yī zhòng cài?/ hoặc nhiều cách khác nữa. Và thế là bạn đã có thể nghĩ bằng tiếng Trung một cách hoàn chỉnh.

3. Luyện nói trước gương và ghi âm những gì mình nói

Thật tuyệt nếu bạn có thể luyện tập tiếng Trung với người khác. Nhưng làm thế nào khi bạn chỉ có một mình? Trò chuyện với chính bản thân mình là cách rất hay mà bạn có thể áp dụng.

Hãy bật một video hội thoại và chọn một nhân vật mà bạn sẽ hóa thân. Học thuộc lời thoại của nhân vật ấy và bắt chước phong thái của họ. Qua tấm gương bạn sẽ thấy được những điểm mà mình cần khắc phục để có thể giao tiếp một cách tự tin. Thêm vào đó, bạn hãy ghi âm trong quá trình nói và nghe lại rồi so sánh với video gốc. Cứ chăm chỉ như vậy, chắc chắn khả năng phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Vừa qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc đã phát động Cuộc thi nói tiếng Hàn Khối Cao...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...