Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoDu lịch - Khách sạnLễ hội truyền thống trong hoạt động du lịch

Lễ hội truyền thống trong hoạt động du lịch

Lễ hội Đền Gióng

Từ bao đời nay, lễ hội đã trở thành bộ phận không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nước ta có khoảng 8000 lễ hội từ quy mô làng xã đến quốc gia, trong đó có khoảng 70% lễ hội do cấp xã quản lý. Mỗi lễ hội gắn liền với những đặc điểm cụ thể của từng vùng miền như: địa lý, phong tục tập quán, tín ngưỡng, ẩm thực,…

Những lễ hội này không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng dân cư địa phương mà còn hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Thực tế những năm gần đây, nhiều lễ hội truyền thống ở Việt Nam đã và đang có sức thu hút rất lớn đối với du khách, điển hình như lễ hội chùa Hương, lễ hội Đền Hùng, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Căm Mường,…

Thầy Nguyễn Trung Đức – Giảng viên Khoa Du lịch Khách sạn HPC cho biết: Lễ hội truyền thống trong hoạt động du lịch là một môn học then chốt trong hệ thống kiến thức của sinh viên ngành Du lịch Khách sạn, tạo nên sức hấp dẫn của một tour du lịch.

Thầy Nguyễn Trung Đức và sinh viên K18 Khoa Du lịch Khách sạn

– Thầy có thể chia sẻ cụ thể về nội dung kiến thức của môn học này?

Thầy Nguyễn Trung Đức: Môn “Lễ hội truyền thống trong hoạt động du lịch” sẽ cung cấp cho sinh viên những hiểu biết về lễ hội: Lịch sử hình thành, phần “lễ” là gì, phần “hội” là gì, nền nông nghiệp lúa nước ảnh hưởng tới lễ hội như thế nào, tác động của nền kinh tế hội nhập tới sự phát triển của lễ hội,… Đồng thời qua môn học, các em sẽ có khả năng phân tích, đánh giá để khai thác hiệu quả các giá trị mà lễ hội truyền thống mang lại trong một tour du lịch.

– Thưa thầy, để học tốt môn học này sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Thầy Nguyễn Trung Đức: Không chỉ với môn “Lễ hội truyền thống trong hoạt động du lịch” mà yêu cầu chung đối với sinh viên ngành du lịch chính là sự ham học hỏi và óc sáng tạo, phản ứng nhanh nhạy. Sự chủ động, chăm chỉ là yếu tố quyết định hiệu quả học tập của các em.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển những giá trị truyền thống có phần bị mai một, biến đổi trong nhận thức của con người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đa phần trong xã hội hiện đại, người ta thường bị thu hút bởi công nghệ hơn là những gì thuộc về truyền thống, cổ xưa. Chính vì vậy, tình yêu với những giá trị văn hóa truyền thống là điều rất cần thiết với sinh viên ngành Du lịch Khách sạn. Bởi chỉ khi dành trọn tình cảm cho một thứ gì đó chúng ta mới có thể “hết mình” để truyền tải những thông tin về nó tới mọi người xung quanh. Mà cụ thể ở đây là sinh viên thông qua hoạt động du lịch để khơi dậy sự hứng thú của du khách đối với các lễ hội truyền thống.

Dưới đây là hình ảnh một số Lễ hội truyền thống Việt Nam:

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...