Kinh nghiệm dành cho Du học sinh Nhật Bản

Được học tập, làm việc tại một đất nước phát triển là mơ ước của rất nhiều người. Trong đó, Nhật Bản là một quốc gia thu hút đông đảo bạn trẻ. Từ những tìm hiểu về cuộc sống của du học sinh tại đất nước mặt trời mọc sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi du học.

Du học sinh HPC tại Nhật Bản

Nếu ai đó hỏi rằng cuộc sống du học ở Nhật Bản có màu hồng không? Câu trả lời là có nhưng chắc chắn không hoàn toàn. Thế giới luôn mang lại cho chúng ta bao điều kỳ diệu nhưng cũng đặt ra không ít thử thách. Dù ở bất kỳ đâu cũng vậy, bạn đều phải nỗ lực và phấn đấu không ngừng. Thực chất, cái gọi là “màu hồng” phụ thuộc phần lớn vào bản thân mỗi người. Dẫu biết rằng, sinh sống tại một quốc gia phát triển sẽ có nhiều thuận lợi hơn thúc đẩy sự phát huy năng lực của bạn.

Nhịp sống hối hả, tuân thủ quy tắc, quý trọng thời gian, tiết kiệm,… là những nét đặc trưng của con người Nhật Bản mà bạn sẽ cảm nhận được khi tới quốc gia này. Có thể mới đầu bạn cảm thấy không mấy thoải mái khi sống trong môi trường như vậy nhưng dần dần bạn sẽ thích nghi với chúng và bắt buộc phải thích nghi nếu muốn cuộc sống tốt hơn.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền giáo dục phát triển vượt trội. Vì thế bạn sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ thuật tiên tiến hiện đại mang tầm quốc tế. Dĩ nhiên, bạn sẽ không tránh khỏi những áp lực trong học tập, thi cử bởi cường độ học tập ở Nhật lớn hơn so với Việt Nam rất nhiều. Điều này đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ, không ngừng rèn luyện và phấn đấu nếu muốn đạt kết quả tốt.

Sinh viên ngành tiếng Nhật trong giờ kiểm tra

Một điểm chung của phần lớn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là kết hợp vừa học vừa làm. Tuy cuộc sống ở Nhật Bản khá đắt đỏ nhưng nếu kiếm được công việc làm thêm phù hợp và chi tiêu hợp lý thì bạn có thể đảm bảo chi phí sinh hoạt cho bản thân, thậm chí còn dành được một khoản gửi về cho gia đình. Bình quân mức lương là thêm của du học sinh rơi vào khoảng 20 – 30 triệu mỗi tháng nếu làm việc chăm chỉ. Nguồn thu nhập này thường đến từ những công việc bán thời gian tại các cửa hàng, quán ăn hay công trường,… Bạn cần phải xác định rằng đi làm thêm khá vất vả nhưng bù lại ngoài kinh tế bạn sẽ học hỏi được không ít kinh nghiệm, kỹ năng.

Nếu đã quyết tâm đi du học Nhật Bản thì hãy biến cuộc sống du học sinh trở thành màu hồng, khi đó bạn sẽ tự mình vượt qua những khó khăn.