Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoCông nghệ Ô tôHENRY FORD – Nhà cách mạng công nghệ ô tô thế giới

HENRY FORD – Nhà cách mạng công nghệ ô tô thế giới

Henry Ford (1863 – 1947) tại Dearborn, Michigan (Mỹ). Ông không phải là người đã phát minh ôtô, nhưng luôn được xem là nhân vật đã góp phần tạo ra một thế giới hiện đại. Bởi ông là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất ô tô theo dây chuyền lắp ráp. Ông cũng là người sáng lập công ty Ford Motor – Một công ty sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Henry Ford

Henry Ford không chỉ được biết đến như một nhà sáng chế và người sáng lập thương hiệu ôtô Ford, ông còn là kỹ sư và doanh nhân đưa nhiều cải cách vào lao động. Tạp chí Time số ra ngày 14/1/1935 đã sử dụng hình ảnh của Henry Ford làm trang bìa. Năm 2012, trang Time xếp Henry Ford đứng thứ 8 trong danh sách 20 người có tác động lớn đối với nước Mỹ, và là một trong 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Danh sách 20 người có tên hai doanh nhân lớn là Ford và Steve Jobs, cố CEO của công ty Apple. Theo số liệu từ danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes đưa ra hồi tháng 2/2008, tổng tài sản của Henry Ford đạt 188,1 tỷ USD.

Ngay từ nhỏ Henry Ford đã đam mê lắp ráp máy móc. Vào mùa hè năm 1873, Henry lần đầu nhìn thấy một cái máy tự chạy trên đường, một cái động cơ hơi nước đứng yên được dùng để đập lúa hay để cung cấp sức lực cho một máy xay. Người điều khiển nó, Fred Reden, chất nó lên trên mấy cái bánh được nối với một sợi xích lái. Henry bị cái máy quyến rũ và trong năm sau Reden dạy Henry cách khởi động và điều khiển cái máy đó.

Tới mười lăm tuổi, ông đã nổi tiếng là một người sửa chữa đồng hồ giỏi. Khi Henry Ford trưởng thành cha ông muốn ông quản lý trang trại của gia đình nhưng ông không hề thích nghề nông.Vì thế, bên cạnh công việc của trang trại, Henry Ford vẫn miệt mài làm thêm trong một cửa hàng máy để có tiền theo đuổi đam mê cơ khí của mình. Với sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng, năm 1896 Henry Ford đã lắp thành công mẫu xe kéo không dùng sức ngựa.

Dây chuyền sản xuất tại nhà máy Ford Motor

Năm 1891, Ford trở thành một kỹ sư ở Edison Illuminating Company. Chưa đầy ba năm sau, ông trở thành kỹ sư trưởng của công ty này và bắt đầu những thực nghiệm về máy chạy xăng. Năm 1896, khi ông hoàn thành một phương tiện tự hành đầu tiên của mình được đặt tên là Quadricycle.

Vào khoảng năm 1900, Henry Ford thành lập công ty Henry Ford. Vào ngày 10/10/1901, ông đã chiến thắng  Alexander Winton – một tay đua nổi tiếng bằng chiếc xe đua mà công ty mình nghiên cứu, phát triển.

Năm 1903, Ford thành lập công ty Ford Motor với tuyên bố: “Tôi sẽ tạo ra xe hơi cho tất cả mọi người”. Tại một cuộc triển lãm ô tô, Ford đã lái mộ chiếc xe với thiết kế mới hoàn toàn và lập nên tốc độ  kỷ lục trên mặt đất 39.4 s/ dặm. Từ đó, thương hiệu Ford nổi tiếng trên khắp Hoa Kỳ.

Hình ảnh thực hành sửa chữa ô tô

Tháng 10/1908, Ford Motor cho ra mắt mẫu xe hơi Model T, mở ra thời kỳ xe hơi khi tiếp cận được với phần đông khách hàng. Tới năm 1918, một nửa số ô tô ở Mỹ là Model T. Sự ra đời của dòng xe hơi giá rẻ Model T đã tạo ra nhiều biến chuyển trong xã hội Mỹ: tầng lớp trung lưu hình thành, các khu ngoại thành ngày càng phát triển; các đường cao tốc bắt đầu hình thành…

Năm 1921, sản phẩm của Ford Motor chiếm 55% tổng lượng xe hơi đầu ra trên toàn nước Mỹ. Ford Motor cũng mở rộng thị trường ở nhiều quốc gia như Anh, Australia, Ấn Độ, Pháp, Ý… Năm 1936, Henry Ford cùng con trai là Edsel,đã lập ra Quỹ Ford  với một hiến chương rộng để thúc đẩy sự thịnh vượng của con người.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...