Bí quyết để người mới bắt nhịp nhanh chóng với tiếng Nhật

Nên học tiếng Nhật từ đâu? Làm thế nào để học tốt tiếng Nhật? Là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi muốn chinh phục ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 bí quyết hiệu quả giúp việc học tiếng Nhật của bạn trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết!

  1. Xây dựng kế hoạch học tiếng Nhật cụ thể

Dù bạn học tiếng Nhật với bất kì mục đích nào: sở thích, du học hay phục vụ công việc thì hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc. Có muôn vàn cách khác nhau để học tiếng Nhật nhưng nếu cứ mải mê áp dụng các phương pháp mà không có định hướng rõ ràng thì bạn sẽ khó mà tiến bộ được. Vậy nên hãy suy nghĩ kĩ xem bạn học tiếng Nhật để làm gì? Khi đã tìm ra câu trả lời chính xác hãy bắt tay xây dựng một kế hoạch cụ thể. Chẳng hạn như: số từ sẽ học trong một ngày; thời gian học; mục tiêu cần đạt được theo tuần/ tháng/ năm;… Tất nhiên, kế hoạch sẽ không thể trở thành hiện thực nếu chỉ nằm trên giấy, sự kiên trì, nỗ lực là yếu tố cần thiết giúp bạn chạm tới thành công.

2. Học tiếng Nhật theo trình tự

Không phải ngẫu nhiên mà tiếng Nhật được chia thành nhiều trình độ khác nhau. Cũng giống như muốn xây dựng một ngôi nhà vững chắc, trước hết bạn cần đầu tư kỹ lưỡng cho phần móng nhà. Bởi vậy, để sử dụng thành thạo tiếng Nhật thì nắm vững các kiến thức cơ sở ngành là điều mà bạn không thể bỏ qua. Ví dụ,học thuộc bảng chữ cái hiragana, katakana là những nội dung đầu tiên bạn cần đạt được khi bắt đầu học tiếng Nhật.

Sinh viên ngành tiếng Nhật HPC trong một tiết học

3. Học đến đâu chắc đến đó

Người xưa có câu “Giục tốc bất đạt”. Lời khuyên này rất đúng với những người học tiếng Nhật. Sử dụng được một ngôn ngữ mới là điều không hề dễ. Vì thế đừng nóng lòng mà bỏ qua bất kể tri thức nào dù là nhỏ nhất.

Một hiện trạng mà khá nhiều người mắc phải khi học tiếng Nhật là chỉ chú tâm vào kỹ năng mà bản thân học tốt và sao nhãng những kỹ năng còn yếu. Đó là một sai lầm rất lớn khiến trình độ ngoại ngữ của bạn cứ mãi giậm chân tại chỗ. Bạn có thể mất vài phút để học thuộc một từ nhưng có thể mất cả tiếng mới nghe được 1 câu hội thoại. Không sao cả, cứ kiên trì từng chút một chắc chắn bạn sẽ làm chủ được tất các các kỹ năng.

4. Học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi

Không phải cứ khi đến lớp hay ngồi vào bàn học mới được gọi là học tiếng Nhật. Việc trau dồi tiếng Nhật có thể diễn ra bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào. Chẳng hạn, học tiếng Nhật khi đang thư giãn với một bản nhạc, tập đặt câu đúng ngữ cảnh khi đang ngồi xe buýt, giao tiếp với người Nhật khi đang đi siêu thị,…