Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeKhoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung QuốcBật mí cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

Bật mí cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

Học từ cơ bản đến phức tạp

Bạn có biết tại sao lại có lộ trình học không? Đó là để các bạn dần làm quen với “cái mới” mà thành thục kiến thức đó. Tuy nhiên, khi học tiếng Trung lại không ít người muốn đốt cháy giai đoạn, chưa thấu cái cốt lõi đã muốn học chuyên sâu. Đó là một sai lầm. Bởi kiến thức cơ bản là nền tảng cho toàn bộ quá trình chinh phục tiếng Trung của bạn.

Một tiết học của sinh viên ngành Tiếng Trung HPC

Nếu như bạn chỉ học để giao tiếp thì không cần quá chú trọng đến ngữ pháp. Nhưng học để có thể trở thành chuyên gia thì cần độ chính xác như người bản xứ vậy. Bắt đầu hãy học các mẫu câu đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. Khi đã có thể sử dụng linh hoạt chúng trong mọi ngữ cảnh hãy tiến đến các dạng ngữ pháp phức tạp hơn, chẳng hạn các câu dùng trong hội nghị, chuyên ngành.

Học qua sách ngữ pháp

Mặc dù có nhiều phương pháp học tiếng Trung khác nhau, nhưng sách vẫn là công cụ không thể thiếu trong quá trình học của bất kỳ ai. Nếu còn băn khoăn không biết nên lựa chọn cuốn sách nào phù hợp, bạn có thể xin lời khuyên từ thầy cô, bạn bè hay những người học tốt tiếng Trung hoặc tìm kiếm sách trên các trang điện tử.

Tin tôi đi nếu bạn nghiên cứu một cách nghiêm túc và ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp trong sách ngữ pháp thì sử dụng tiếng Trung đối với bạn sẽ đơn giản không khác gì tiếng mẹ đẻ. Vậy bạn có nên học từ đầu đến cuối cuốn sách mà không bỏ sót bất kỳ kiến thức nào? Một lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên tập trung vào những phần lý thuyết quan trọng hay những kiến thức mà bạn chưa nắm rõ. Hãy ghi lại những gì học được vào một cuốn sổ tay, tự lấy ví dụ với cấu trúc tương ứng để tổng hợp lại kiến thức của mình. Bạn cũng có thể luyện tập kiến thức thông qua làm các bài tập ngữ pháp.

Không học vẹt, học cho xong

Đã bao nhiêu lần bạn gặp một cấu trúc nhìn quen mắt nhưng không biết đã học ở đâu? Đã bao nhiêu lần bạn không nhớ được cấu trúc đã học để áp dụng thực hành? Nguyên nhân của tình trạng này đa phần bị bạn không tập trung khi học hay chỉ học hình thức cho qua chứ chưa thực sự hiểu rõ về ngữ pháp đó. Tất nhiên là để nhớ bất kỳ cấu trúc nào thì bạn đều phải học thuộc lòng cấu trúc đó. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn nó trước khi chuyển sang kiến thức mới. Đồng thời, bạn cần thường xuyên ôn luyện lại các cấu trúc đã học để kiến thức không bị mai một.

Học tiếng Trung là một quá trình mà bản thân bạn luôn phải cố gắng nỗ lực và kiên trì mới có thể đạt kết quả mong đợi. Bên cạnh sự quyết tâm hãy lựa chọn cho bản thân phương pháp học phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...