Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnBạn sẽ làm gì nếu trở thành một chuyên viên thu mua?

Bạn sẽ làm gì nếu trở thành một chuyên viên thu mua?

Đối với một công ty muốn có được lợi nhuận cao trước tiên cần đảm bảo việc nhập được hàng hóa (nguyên vật liệu, máy móc) một cách nhanh chóng, giá thấp. Quá trình này bao gồm việc xem xét nhu cầu, chuẩn bị, nhập và thanh toán hàng hóa. Đây cũng chính là công việc mà bộ phận thu – mua của công ty đảm nhận.

Hình ảnh minh họa công việc của nhân viên thu mua

Một số công việc chính mà bạn sẽ đảm nhận nếu trở thành chuyên viên thu mua tại các công ty như sau:

– Lập kế hoạch mua hàng: Là bước đầu tiên trong hoạt động thu mua của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để có thể lập ra một kế hoạch thu mua hoàn chỉnh, chuyên viên thu mua cần tiếp nhận yêu cầu mua hàng từ bộ phận trong công ty; sau đó tiến hành phân tích, xác định rõ loại hàng hóa cần mua; cuối cùng lập bản mô tả chi tiết đảm bảo cung ứng đầy đủ nhất các nguyên liệu, trang thiết bị để phục vụ cho quá trình sản xuất.

– Liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm: Sau khi đã được cấp trên phê duyệt, chuyên viên thu mua sẽ tiến hành khảo sát thị trường để lựa chọn nhà cung ứng phù hợp với doanh nghiệp mình. Tiến hành đàm phán để có được giá cả hợp lý nhất và yêu cầu sử dụng hàng mẫu. Thường thì với các mặt hàng đã nhập nhiều lần, chuyên viên thu mua thường liên hệ với các nhà cung cấp cũ. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua hoạt động tìm hiểu, phân tích thị trường để có cơ hội tìm được nhà cung cấp tốt hơn.

Sinh viên HPC biểu diễn văn nghệ trong ngày khai giảng

– Ký kết thu mua:

Nếu sản phẩm đạt yêu cầu, chuyên viên thu mua sẽ ký kết hợp đồng mua hàng với nhà cung cấp. Để đảm bảo hàng hóa được gửi đến kịp thời, trong suốt quá trình giao – nhận chuyên viên thu mua phải theo dõi tiến độ giao hàng của nhà cung cấp, đốc thúc họ khi cần thiết. Sau khi nhận hàng cần phối hợp với các bộ phận có nhu cầu trong công ty để kiểm tra chất lượng của hàng hóa.

Ngoài ra, chuyên viên thu mua còn có trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh như sai lệch về hàng hóa, quản lý hợp đồng cung cấp, kiểm soát hàng hóa, xây dựng môi trường cung ứng lành mạnh đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty,…

Mức lương của một chuyên viên thu mua: 

Nhìn chung, thu nhập của chuyên viên thu mua thuộc mức khá so với nhiều ngành nghề trong xã hội. Nếu là một người mới bắt đầu, thông thường bạn sẽ nhận được mức lương từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng. Con số này sẽ dao động tùy theo năng lực và thái độ làm việc của từng người. Đối với vị trí quản lý, mức lương trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/ tháng.

Nếu như các vị trí khác trong ngành Logistics đòi hỏi rất cao về kiến thức chuyên môn thì vị trí thu mua lại không quá khắt khe về vấn đề này. Để trở thành một chuyên gia thu mua giỏi bạn phải không ngừng học hỏi kiến thức, kỹ năng thực tế trong quá trình làm việc.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...