Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoĐiện - Điện tửBạn có phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử?

Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử?

Nếu bạn đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân mình thì đừng bỏ lỡ bài viết này  Biết đâu bạn và Điện – điện tử chính là “định mệnh” của nhau đấy!

Trước hết, để xem ngành Điện – Điện tử có phù hợp với bản thân không, bạn cần thấy được vai trò của ngành này trong xã hội ngày nay. Bởi lẽ, ngoài đam mê thúc đẩy việc học tập thì đích đến cuối cùng của chúng ta là có được công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn.

Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử là một ngành phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam – một nước đang phát triển với nhu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của các thiết bị điện, điện tử ở bất cứ đâu. Từ những vật dụng hằng ngày trong gia đình như: TV, nồi cơm điện, điều hòa,… cho tới các thiết bị công suất lớn tại nhà máy, bệnh viện, sân bay. Nói tóm lại, bất kể lĩnh vực nào cũng cần điện – điện tử để phát triển.

Đặc điểm chung nhất của ngành điện điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Liên quan đến việc điều khiển đến tín hiệu điện thì luôn liên quan đến các mạch điện tử. Mạch điện tử là phần chính để của một hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. Vì vậy cho nên khi đã làm ở ngành điện điện tử thì phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiệu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn.

Và để có thể làm được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và kiểm soát được hoạt động của các máy móc bằng điện, thì người làm trong ngành còn phải am hiểu về việc truyền dẫn điện, các thông số điện, am hiểu về máy móc muốn điều khiển, và am hiểu về các yêu cầu tự động của toàn bộ các máy móc trong một chu trình sản xuất (hoặc chu trình hoạt động).

Để trở thành một chuyên gia trong ngành, chắc chắn bạn phải am hiểu về các kiến thức ngành như: về các loại linh kiện, mạch điện, công dụng, cơ chế hoạt động của chúng, khả năng lập trình hệ thống điện,…

Một tiết học của sinh viên ngành Điện – Điện tử HPC

Công việc tương lai của bạn nếu theo ngành Điện – Điện tử

Vị trí việc làm của ngành Điện – Điện tử cũng phong phú như sự ứng dụng của nó trong các lĩnh vực mà tôi đã nói với các bạn ở phần trên vậy. Hãy tham khảo những công việc tiêu biểu mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

  • Kỹ sư thiết kế, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty, doanh nghiệp.
  • Nhân viên tư vấn, vận hành điện tại trạm biến áp, khu chế xuất. khu công nghiệp.
  • Nhân viên tại Tổng cục điện, Tổng cục Bưu chính Viễn thông.
  • Nghiên cứu tại các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa, điện tử hóa cao; phòng thí nghiệm.
  • Giảng viên ngành Điện – Điện tử.

Tố chất cần thiết khi học ngành Điện – Điện tử

  • Tính cẩn thận trong công việc

Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống điện.

  • Tư duy sáng tạo

Làm việc trong lĩnh vực Điện – Điện tử, nếu bạn là người xây dựng nên các chương trình hoạt động của máy móc, thiết bị thì sáng tạo là điều không thể thiếu để phát triển bản thân.

  • Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Công nghệ luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người. Chính vì thế bạn phải liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng để bắt kịp xu thế của thời đại.

  • Khả năng làm việc theo nhóm

Điện – Điện tử là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm. Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc mà còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...