Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeKỹ thuật chế biến món ănAi là người phù hợp với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn?

Ai là người phù hợp với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn?

Để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, người học cần có những tố chất như sau:

Có gu thẩm mỹ tốt và sự nhanh nhạy với mùi vị 

Nấu ăn ngon chưa đủ mà còn phải biết cách trình bày món ăn sao cho thật hấp dẫn và bắt mắt. Một người đầu bếp giỏi luôn thể hiện gu thẩm mỹ thật tốt trên mỗi món ăn do chính mình chế biến. Điều này không chỉ giúp bạn được đánh giá cao trong tay nghề mà còn trở nên “sáng giá” trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, sự nhanh nhạy với mùi vị chính là yếu tố cần có ở người đầu bếp bởi việc nêm nếm gia vị là cực kỳ quan trọng. Chúng quyết định món ăn của bạn có ngon hay không, có thật sự thuyết phục được các thực khách hay không. Thế nên, để học được ngành kỹ thuật chế biến món ăn, bạn cần có những tố chất này.

Xử lý tình huống khéo léo

Xử lý tình huống là một trong những tố chất không thể thiếu đối với ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Tố chất này giúp người đầu bếp có thể giải quyết các sự cố tình huống trong quá trình nấu ăn một các nhanh nhất như: Nguyên liệu không dùng được, món ăn bị cháy… Khi đã có kỹ năng, người đầu bếp hoàn toàn có thể làm chủ được sự cố không may có thể xảy ra.

Sáng tạo 

Ở tất cả các ngành nghề đều cần đến sự sáng tạo, nhưng riêng đối với người đầu bếp, tố chất này giúp phát huy hết trí tưởng tượng và gu thẩm mỹ vào món ăn như: Hương vị, cách trình bày…

Ngoài ra, người đầu bếp luôn ý thức được là phải đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ. Do vây, sáng tạo được xe là một trong những tố chất cần có để học ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

Biết quản lý và tổ chức 

Với 2 kỹ năng này, bạn sẽ có thể làm chủ được khu vực bếp của mình trong cách quản lý và phân phối công việc lẫn nhân viên. Khi càng lên cấp cao như: Tổ trưởng bếp, bếp phó, bếp trưởng thì 2 tốt chất này vô cùng quan trọng.

Lập kế hoạch tốt

Tố chất này sẽ giúp bạn có kế hoạch cụ thể, chi tiết về công việc sẽ diễn ra trong ngày cũng như dự phòng những tình huống có thể xảy ra. Từ đó giúp bạn có bước chuẩn bị tốt hơn.

Biết quản lý tài chính 

Đây là một trong những tố chất mà khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng. Việc tính toán chi phí mua nguyên liệu, dụng cụ… sao cho vừa đảm bảo chất lượng món ăn vừa tiết kiệm chi phí luôn khiến các đầu bếp chuyên nghiệp phải “đau đầu”.

Kỹ năng làm việc tập thể và giao tiếp với mọi người xung quanh tốt

Nếu bạn nghĩ chế biến món ăn là một công việc độc tập thì đó hoàn toàn sai lầm. Từ việc chọn mua nguyên liệu, sơ chế đến khi món ăn đến tay thực khách là sự đóng góp công sức của rất nhiều người. Vì thế, nếu không có tố chất làm việc nhóm cũng như giao tiếp tốt với mọi người xung quanh thì cho dù bạn tài năng đến đâu cũng sẽ rất khó có thể làm tốt công việc.

Có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc 

Một trong những tố chất cần có để học ngành kỹ thuật chế biến món ăn chính là có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc. Trong điều kiện bếp, bạn phải đứng liên tục trong nhiều giờ, thậm chí còn bị tác động bởi nhiệt độ và khói nên việc có một sức khoẻ tốt giúp bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Hơn nữa, một người đầu bếp phải luôn biết cách xử lý các tình huống không may có thể xảy ra như: Khách hàng than phiền, đảm bảo chất lượng món ăn… Cho nên, bạn cần phải chịu được áp lực công việc mới có thể tồn tại lâu với nghề.

Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo 

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần những tố chất như: Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo, đặc biệt là nghề bếp. Bạn cần phải kiên nhẫn trong từng khâu từ chọn nguyên liệu, gia vị… cho đến chế biến món ăn.

Ngoài ra, sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn trang trí món ăn một cách bắt mắt trong mắt các thực khách. Chính những điều này góp phần tạo nên sự thành công và thăng tiến nhanh chóng trong nghề nghiệp sau này.

ĐĂNG KÝ HỌC NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Để đăng ký học Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, vui lòng click và điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI [HPC] TUYỂN SINH NĂM 2021

– Xét tuyển đơn giản, thủ tục nhanh chóng

–  “Chắc suất” vào chuyên ngành mình yêu thích, cơ hội rộng mở hơn thay vì phụ thuộc vào điểm số của một kỳ thi duy nhất.

– Không còn áp lực với kỳ thi THPT Quốc gia

– Ngành học đa dạng, bám sát thị trường

– Cam kết 100% sinh viên chuẩn đầu ra có việc làm

– Đăng ký để trở thành sinh viên HPC tại đây. 

☎ Hotline tư vấn miễn phí: 0961.224.529

———-

➤ Facebook: www.facebook.com/Caodangcongnghebachkhoahanoi

➤ Đăng ký kênh youtube: https://bom.to/IyRA4iatrY2K2

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...