HPC – 18 năm dấu ấn một chặng đường

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ban Lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên HPC. Trong không khí thân tình, ấm áp, tập thể cán bộ, giảng viên HPC đã cùng nhau chung vui, ôn lại một chặng đường phát triển, luôn ghi dấu sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ Thầy cô nơi đây, cùng chung tay xây dựng sự lớn mạnh của nhà trường, trở thành một ĐIỂM SÁNG GIÁO DỤC, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều công ty, tập đoàn doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Thầy Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch Hội đồng giáo dục nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thầy Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch Hội đồng giáo dục nhà trường đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ, giảng viên đã góp phần quan trọng làm nên tầm vóc, sức sống của HPC suốt 18 năm qua. Bên cạnh đó, Thầy Bùi Quang Thịnh cũng đưa ra định hướng phát triển Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa trong thời gian tới. Phấn đấu xây dựng trường trở thành trường trọng điểm trong đào tạo nghề trên cả nước.

Thầy Ngô Văn Sự – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

“18 năm – Khoảng thời gian đủ để tất cả chúng ta nhận thấy sự phát triển ngày một đi lên của HPC. Chúng ta giống như một người trẻ, đang bước vào thời kỳ sung sức nhất. Hi vọng với “sức trẻ” và tình yêu nhiệt huyết với nghề, tất cả các thầy cô sẽ cùng nhau xây dựng một HPC hội tụ cả trí tuệ và đạo đức” – Thầy Ngô Văn Sự – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội là đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia, trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Được thành lập từ năm 2001, trên hành trình 18 năm xây dựng và phát triển, nhà trường là nhịp nối quan trọng cho hơn 25.000 sinh viên đến với chân trời tri thức, đóng góp nguồn nhân lực không nhỏ cho xã hội.

Chỉ tính riêng năm 2019, đã có 2500 sinh viên hệ cao đẳng và 500 du học sinh nhập học. Hơn 250 cán bộ, giảng viên của trường đều tốt nghiệp đại học và trên đại học, luôn là những thầy cô mẫu mực, nhiệt huyết, đồng hành cùng sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Hiện nay, Trường có 2 cơ sở đào tạo tại thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, các văn phòng đại diện ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức. Các cơ sở đào tạo đều được đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất, trang thiết bị giảng dạy đầy đủ, hiện đại, các phòng học theo tiêu chuẩn quốc tế, ký túc xá được trang bị đầy đủ đáp ứng cuộc sống của sinh viên.

NGÔI TRƯỜNG TIÊN PHONG ĐỔI MỚI ĐÀO TẠO – CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Không đi theo “lối mòn” trong giáo dục đào tạo nặng về lý thuyết, ít thực hành, chất lượng đào tạo là một khâu then chốt luôn được nhà trường chú trọng. Lấy sinh viên làm trung tâm trong mọi hoạt động, mục tiêu chiến lược của Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào các lĩnh vực ngành nghề đang khát nhân lực, có khả năng hội nhập quốc tế, dựa trên thế mạnh ngoại ngữ.

12 ngành nghề đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng của trường hiện nay đều bám sát nhu cầu thực tiễn của xã hội về sử dụng nhân lực. Đó là các ngành: Công nghệ thông tin, Điện điện tử, nhóm ngành Du lịch – Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Chăm sóc sắc đẹp, Điều dưỡng…

Đặc biệt nhóm ngành ngôn ngữ: Tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Anhđã trở thành thương hiệu đào tạo của trường, hàng năm thu hút rất đông sinh viên đăng ký theo học. Với phương pháp đào tạo bài bản, nội dung giảng dạy đa dạng, phong phú về ngôn ngữ và văn hóa các nước nên các tiết học luôn hấp dẫn, lôi cuốn. Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ của trường đều thành thạo ngoại ngữ, khả năng nghe, nói, đọc, viết, giao tiếp tốt, tự tin, năng động, đạt trình độ từ Topik 4 trở lên đối với Tiếng Hàn, từ N2 trở lên đối với Tiếng Nhật, B2 trở lên đối với Tiếng Đức…

Trên cơ sở sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, nhu cầu, thị hiếu của xã hội đối với các lĩnh vực ngành nghề, từ năm 2020, nhà trường tiếp tục mở thêm 2 mã ngành đào tạo mới là Công nghệ ô tô, Kỹ thuật điện lạnh và điều hòa không khí.

Chú trọng đổi mới nội dung chương trình học và phương pháp dạy theo hướng hội nhập quốc tế, nhà trường cập nhật thường xuyên kiến thức trong và ngoài nước, nội dung giảng dạy gắn chặt và phù hợp với yêu cầu thực tiễn xã hội. Được thực hành nghề thường xuyên là một trong những vấn đề then chốt, tỷ lệ thực hành ngành học đến 70%, giúp sinh viên tự tin tiếp cận công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, môi trường học tập tại HPC là một môi trường mở, năng động, đề cao sự sáng tạo của sinh viên, sau khi tốt nghiệp các em đều hội đủ trình độ, chuyên môn, tay nghề, cùng năng lực ngoại ngữ vượt trội, kịp thời đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đang là đối tác nhân sự của trường.

NGÔI TRƯỜNG TIÊN PHONG TRONG HỢP TÁC QUỐC TẾ, CAM KẾT VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN

Là một ngôi trường hướng ngoại, nhiều năm qua, nhà trường không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức và các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài. Hàng trăm trường Đại học, cao đẳng và tập đoàn doanh nghiệp của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức đã đến thăm và làm việc với nhà trường.

Tính đến nay, Trường đã ký kết hợp tác đào tạo với 150 Trường Đại học Hàn Quốc, hơn 50 trường Nhật ngữ, để mang đến cho sinh viên của trường những cơ hội du học và chính sách học bổng tốt nhất, tương đương từ 50 -100% học phí. 3000 Du học sinh của trường đang học tập tại Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, con số đó đủ để minh chính cho sự tin tưởng của các em và gia đình khi quyết định chọn HPC là nơi khởi đầu cho hành trình du học.

Gặp mặt đầu khóa Tân sinh viên K19, ngày 15/7/2019

Bên cạnh đó, Trường không ngừng đẩy mạnh hợp tác, ký kết đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với các Tập đoàn kinh tế lớn, như Tập đoàn LG, SamSung, BLD Vina, (Hàn Quốc), Panasonic, Career Bank , Marine (Nhật Bản), Tập đoàn Avestos, BIW, Chuỗi bệnh viện lớn Waldkliniken Eisenberg của CHLB ĐứcCông ty Spi Việt Nam, Tập đoàn Vinpearl, Khách sạn Crown Plaza West Hanoi,…với mong muốn mở ra một cơ hội học tập, việc làm trong nước và quốc tế cho sinh viên.

Có thể nói, sự khác biệt trong đào tạo của nhà trường chính là đào tạo theo hình thức hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp, trong nước và quốc tế, gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn, gắn nghiên cứu và triển khai thực hành trên các công nghệ hiện đại nhất của ngành học.

HPC Ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Career Bank, Nhật Bản

Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như LG, Sam Sung, Công ty Seoul Semiconductor Vina, Spi Việt Nam…, thường xuyên tổ chức các đợt tuyển dụng nhân sự trực tiếp ngay  tại trường, dành cho các em những vị trí công việc tốt nhất, phù hợp với chuyên môn và năng lực ngoại ngữ.

Để mở rộng phát triển trong giai đoạn mới, hiện nay, Cơ sở Hà Nội mới của trường đang được triển khai xây dựng tại đường Phan Trọng Tuệ, Huyện Thanh Trì, trên tổng diện tích 38.000 m2, có quy mô đào tạo 20.000 sinh viên. Dự kiến năm 2021, Cơ sở mới sẽ đi vào hoạt động, không chỉ đón sinh viên trên khắp cả nước, mà HPC sẽ đón hàng trăm Du học sinh của các nước khu vực Đông Nam Á đăng ký học tập.

Trên chặng đường 18 năm xây dựng, phát triển, phải khẳng định, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành một đơn vị giáo dục uy tín, gắn đào tạo với hướng nghiệp, cung ứng việc làm cho sinh viên.

Phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành trường Đại học đào tạo đa ngành uy tín hàng đầu về chất lượng và danh tiếng cả trong nước và khu vực, có hệ đào tạo Đại học 4 năm, hệ Cao đẳng từ 2 – 3 năm. Chương trình đào tạo chuẩn hóa, hiện đại, tương thích với chương trình đào tạo của các trường trong khu vực.

Mục tiêu đào tạo vì con người, lấy sinh viên HPC là trung tâm cho mọi hoạt động để nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo – Đó chính là thứ đã kết nối và củng cố sức mạnh của đội ngũ cán bộ, giảng viên,cùng chung tay viết nên một hành trình phát triển sự nghiệp giáo dục, tiếp lửa tri thức, khơi nguồn sáng tạo đến lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên.