Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnGiảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc – Cô Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ bí quyết học khẩu ngữ hiệu quả dành cho sinh viên ngành tiếng Trung

Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc – Cô Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ bí quyết học khẩu ngữ hiệu quả dành cho sinh viên ngành tiếng Trung

Hãy lắng nghe những chia sẻ thú vị của cô Nguyễn Thị Thu Hằng – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội về những phương pháp giúp học khẩu ngữ trở nên dễ dàng nhé!

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc HPC

– Chào cô Nguyễn Thị Thu Hằng, được biết cô là một giảng viên chuyên về khẩu ngữ tại HPC, cô có thể chia sẻ một số bí quyết học tập hiệu quả dành cho các em sinh viên?

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng: Tiếng Trung là một ngôn ngữ thú vị nhưng khá phức tạp, đòi hỏi người học phải có đam mê và luôn chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày mới có thể thành thạo. Việc học lệch, chỉ chú trọng vào một nội dung thường khiến người học chỉ nghe – nói tốt mà kém phần đọc hiểu hoặc ngược lại. Tuy nhiên, trường hợp đọc hiểu tốt nhưng nghe – nói kém thường diễn ra phổ biến hơn. Đối với sinh viên ngành Tiếng Trung HPC, các em được đào tạo cân đối cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhờ đó mà khả năng ngoại ngữ của mỗi sinh viên đều tiến bộ vững chắc từng ngày.

Đối với phần khẩu ngữ, thực hành chính là yếu tố quyết định. Tôi thường rèn luyện kỹ năng này cho các em thông qua các đoạn hội thoại hoặc thuyết trình.

Thứ nhất, cần phải học phát âm tốt: Phát âm chính là nền tảng của khẩu ngữ. Để có khẩu ngữ tốt trước tiên cần phát âm chuẩn. Tức là phát âm thế nào để giống với người bản xứ nhất. Có nhiều cách để học phát âm chuẩn, chẳng hạn như học từ các giáo trình dạy ngữ âm hay giao tiếp trực tiếp với người Trung, hoặc nghe nhiều đoạn hội thoại, phim ảnh Trung Quốc và “nhái giọng” theo các nhân vật. Tôi thường khuyên sinh viên nên thu âm lại giọng nói của mình sau mỗi lần luyện tập để so sánh với bản gốc và nhận thấy sự tiến bộ của bản thân mỗi ngày.

Thứ hai, trau dồi hiểu biết về văn hóa – xã hội Trung Quốc: Chắc hẳn chúng ta đã từng gặp tình trạng bí ngôn từ khi giao tiếp. Nguyên nhân chính là do chúng ta không biết hoặc không am hiểu về lĩnh vực mà mình đang nói. Điều này lý giải tại sao muốn có khẩu ngữ tốt thì tri thức về văn hóa – xã hội Trung Quốc là điều cần thiết mà sinh viên phải trang bị. Người xưa có câu “Nhập gia tùy tục” hiểu về văn hóa – xã hội của một đất nước chắc chắn sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong việc học ngoại ngữ..

Cuối cùng, hãy nói bằng sự say mê: Cách bạn nói quyết định tinh thần của nội dung bạn muốn diễn đạt. Vì thế hãy bỏ qua ý nghĩ phải nói và nói tiếng Trung bằng sự say mê. Có thể khi mới học, vốn từ của chúng ta còn ít, khi nói không được trôi chảy nhưng đừng vì thế mà ngần ngại. Cố gắng tăng cường vốn từ vựng, thực hành giao tiếp nhiều hơn, hãy nói về những chủ đề mà mình yêu thích hoặc quan tâm, đó là cách rất hiệu quả để nâng cao trình độ ngoại ngữ, không chỉ riêng tiếng Trung.

– Trình độ ngoại ngữ của sinh viên sẽ đạt mức độ nào sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Trung tại HPC?

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng: Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đang được đào tạo theo 02 chuyên ngành: Biên phiên dịch và tiếng Trung Quốc Du lịch – Khách sạn, để đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, và năng lực tiếng giỏi. Sau thời gian đào tạo từ 2,5 – 3 năm, các em sẽ đạt chuẩn đầu ra HSK4 trở lên và được cấp bằng cao đẳng chính quy ngành tiếng Trung. Với bằng cấp của mình các em hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Cùng ngắm những hình ảnh của sinh viên lớp K19.CH04 – Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, trong tiết học khẩu ngữ:

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Căn cứ kế hoạch và tiến độ đào tạo năm học 2023 – 2024, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách...
Ngành Điện – Điện tử là một trong những ngành học HOT TREND của Cao đẳng Công nghệ Bách khoa...
Sáng nay 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã đón hơn 1.500 tân sinh viên...
Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Mùa tuyển sinh Cao đẳng năm nay có nhiều điểm đặc biệt, khi những thông tin về kỳ thi thay...