Góc sinh viên 3 cách vừa vui, vừa sáng tạo giúp sinh viên chinh phục chương trình học đại học

Dưới đây là 3 cách để bạn tạo một chút vui vẻ trong khi quá trình học tập. Nói một cách nghiêm túc, học tập có thể là một biểu hiện của sự sáng tạo và tiềm năng đang chờ được khai phá, mở rộng bởi chính bản thân bạn đấy!

Đối với nhiều sinh viên, tất nhiên, việc học thật sự sẽ không phải là câu chuyện dễ dàng cho những bạn mới khởi đầu chương trình ở giảng đường đại học. Tuy nhiên có câu: “Nếu bạn không thể tránh những điều bạn ghét, hãy cố gắng sống chung với nó”. Có thể trong một vài tuần bạn cảm giác như đang sống trong địa ngục, mọi thứ rối tung lên, không thể sắp xếp vì quá nhiều điều mới mẻ, một đống bài vở đang chờ đợi mà bạn thì chưa kịp thích nghi. Phải làm sao đây?

Không quá khó nếu bạn biết cách chuẩn bị trước, đã là sinh viên thì bạn phải biết tự học là chính, thầy cô chỉ hướng con đường bạn sẽ đi để tô vẽ như thế nào điều phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Vậy hãy thêm vào một chút gia vị của sự háo hức và sáng tạo thì lịch trình học tập không phải là một điều gì quá tồi tệ như một số người vẫn thường nghĩ!

Dưới đây là 3 cách để bạn tạo một chút vui vẻ trong khi quá trình học tập. Nói một cách nghiêm túc, học tập có thể là một biểu hiện của sự sáng tạo và tiềm năng đang chờ được khai phá, mở rộng bởi chính bản thân bạn đấy!

3 cách vừa vui, vừa sáng tạo giúp sinh viên chinh phục chương trình học đại học
Sáng tạo góc học tập theo phong cách của riêng mình

Giai đoạn này bạn nên nhớ:

“Sẵn sàng – tập hợp các ghi chú. Lên kế hoạch – tổ chức. Tiến hành – sáng tạo”.

1. Tập hợp ghi chú trên lớp. Điều này là công việc nhất thiết phải làm, bởi bằng bất cứ cách nào đi nữa nếu bạn muốn vượt qua các môn học, bạn phải viết ghi chú. Bạn không cần phải viết xuống tất cả những kiến thức mà thầy cô, giảng viên truyền đạt, chỉ cần tóm gắt thành các ý xúc tích để dễ tiếp thu vào bộ nhớ của chính mình. Nhiều trường hợp ghi chép tỉ mỉ – bạn có thể dẫn đến các ghi chú dư thừa không cần thiết!

2. Lên kế hoạch tổ chức các ghi chú. Hãy thử xem xét và tổ chức ghi chú của bạn hàng ngày, điều này giúp bạn có dịp nhìn lại những gì đã ghi, nên tỷ lệ duy trì trong bộ nhớ của bạn sẽ lưu trữ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thêm những hiểu biết và đồng thời loại bỏ ra các dư thừa sau khi đọc lại lần nữa.

Nếu bạn không thể làm điều này hàng ngày, cố gắng để làm điều đó ít nhất một lần trong tuần.

3 cách vừa vui, vừa sáng tạo giúp sinh viên chinh phục chương trình học đại học
3. Hình dung và sáng tạo! Đây là phần thú vị bởi chính bạn là người đang tạo một loạt thông tin cần được sử dụng trong bộ nhớ của mình. Tạo sức sống cho ghi chú của bạn bằng cách thêm màu sắc, kích thước, và cá tính riêng! Hãy tin đi, cũng giống như việc nấu ăn, biến chế những nguyên liệu, thêm một vài phụ gia cho vào món ăn đồng thời bạn đã đem lại cho nó một “cái nhìn mới” thì chắc chắn việc học sẽ thú vị, sôi động hơn nhiều.

4. Đắm chìm trong thông tin. Lựa chọn hình ảnh phù hợp với khái niệm, và kích hoạt não phải của bạn! Bây giờ não trái logic đang làm việc trong sự hòa hợp với nghệ thuật. Các giác quan sáng tạo của bạn đang được vận hành, thật thú vị phải không?

Vậy bạn đã sẵn sàng chinh phục bước tiếp theo!

Lắng nghe chính mình

Bạn có cảm giác rằng nhớ một bài hát mà mình yêu thích thường nhanh hơn một định nghĩa mà ngồi cả nữa ngày cũng không nuốt nổi. Thậm chí, bạn đã nhớ nhưng sau một thời gian, mọi thứ như vừa mới bắt đầu.

Vậy bạn đã nghĩ ra một phương pháp nào chưa? Nếu chưa thì bạn có thể tận dụng được những ưu điểm về tâm hồn nghệ thuật của mình kết hợp với tư duy logic bằng cách tạo ra một bài hát hoặc một bài thơ với nội dung là các kiến thức học tập cần nhớ. Trong bài thơ/ bài hát hãy sử dụng các từ ngữ có liên quan đến định nghĩa, khái niệm, công thức mà bạn đang cố gắng học. Sử dụng các điệp âm và từ viết tắt để giúp bạn nhớ các khái niệm chính dễ dàng.

Trên đường bạn đi học hoặc trong thời gian rảnh rỗi của mình, hãy ngồi ngâm lại lời bài hát, câu thơ mà mình sáng tác để tranh thủ ôn tập các kiến thức đang được vận dụng trong những vẫn thơ, những giai điệu trong lời bài hát. Do đó, việc học sẽ không còn trở nên khó khăn. Bạn có cảm thấy cực hứng thú như ngọn lửa bốc cháy trạo rực trong một tinh thần đang căng tràn sự sáng tạo.

3 cách vừa vui, vừa sáng tạo giúp sinh viên chinh phục chương trình học đại học
Tạo ra giáo án của riêng bạn và kiểm tra chính mình

Nhiều người nói rằng dạy học là phương pháp tốt nhất để tìm hiểu, ghi nhớ kiến thức lâu hơn và điều đó hoàn toàn đúng. Khi bạn đang chuẩn bị một bài học hoặc tạo ra một giáo án (có thể là để dạy cho một người nào đó hoặc để tự kiểm tra chính mình) thì đây là lúc bạn đang suy nghĩ về những khái niệm, định nghĩa tổng thể hoặc chủ đề, và các chi tiết quan trọng. Đó chính là cách bạn đúc kết các kiến thức để truyền đạt thông tin cho người khác (hay chính mình).

Khi các kiến thức bắt đầu nhiều hơn, nhiều hơn nữa, đừng quá lo lắng mà hãy cứ tiếp tục bổ sung vào giáo án của chính mình một cách xúc tích nhất có thể.

Giáo án có thể: câu hỏi tiểu luận, câu hỏi nhiều lựa chọn… và từ đó hãy tự đi tìm câu trả lời cho mỗi câu hỏi đã được đưa ra. Nếu cảm thấy quá sức, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của mọi người xung quanh.

Bạn có thể tái sử dụng kiến thức này để dạy kèm cho bạn bè tại trường hoặc một ai đó đang cần sự trợ giúp. Một công việc tuyệt vời hay nếu có khả năng viết có thể tạo ra blog của riêng mình chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người. Bằng những cách này, bạn vừa kiếm tiền mà kiến thức lại được dung nạp với tần xuất thường xuyên thì lo gì bị quên lãng phải không nào?

Bạn hãy bắt đầu thôi nào!