Chấp hành hay “ăn hành”

Quân đội là môi trường có tính kỷ luật rất cao các bạn ạ. Khi ở nhà, ở trường các bạn có thể là con cưng, trò mến, mắc lỗi có thể được bỏ qua, thì vào trong quân đội không bao giờ có “mùa xuân” đấy nhé! Tại sao tôi lại khẳng định như vậy. Bởi vì chính tôi đã nếm trải hình phạt tại đây, (chỉ vì cái lỗi mà theo tôi … không có gì là to tát, kaka).

Giờ tự học của chúng tôi

Chuyện chả là thế này. Lúc “nhập tịch” vào HOLA tất cả chúng tôi đã được các thầy phổ biến nội quy, quy định trong tập luyện và sinh hoạt. Haha! Đồng chí nào đã đến HOLA chắc vẫn còn choáng váng với những quy định dài cả cây số. Dài là một chuyện, nhớ để thực hiện nó hay không lại là chuyện khác. Và với đứa “não cá vàng” như tôi thì quên một hai điều cũng là dễ hiểu.

Một buổi sáng đẹp trời, tiểu đội của tôi được phân công quét dọn khu vực gần căng tin. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cái tính cẩu thả của tôi không tự nhiên phát tác. Đúng ra quét dọn xong, rác của chúng tôi sẽ được tập hợp lại, rồi mang đi đổ đúng theo quy định. Sau khi các bạn đã đi đổ rác đúng chỗ thì tôi chợt phát hiện ra một cái vỏ kẹo còn sót lại ở góc sân. Thế là tôi tiện tay nhét nó vào khe tường. Đang hí hửng đắc ý vì không ai phát hiện ra trò “lười biếng” của mình. Thì bỗng nhiên từ đằng sau tôi vang lên một giọng nói “Đồng chí kia! Đồng chí vừa làm gì?”. Tôi quay ra lắp bắp “Em… Em không…Em xin lỗi thầy ạ!”. Lúc này thì giọng thầy đã hơi trầm xuống nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự nghiêm nghị trong từng câu chữ “Biết nhận lỗi là tốt! Còn bây giờ đi nhặt hết toàn bộ rác trong trường cho tôi!”. Và thế là tôi đã trở thành “lao công bất đắc dĩ” suốt hơn một tiếng đồng hồ.

Mặc dù rất mệt nhưng qua hình phạt này mà tôi nhận ra rằng, làm bất cứ việc gì, dù là việc nhỏ nhặt nhất cũng cần phải cẩn thận, chu đáo. Hi vọng các bạn cũng bồi đắp thêm cho mình một đức tính tốt qua câu chuyện của tôi. “Chào thân ái và quyết thắng!”

Nhân Mã

(Đại đội 10)