Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học Nhật BảnNhững đặc trưng tạo nên thành công của người Nhật

Những đặc trưng tạo nên thành công của người Nhật

1. Tinh thần đoàn kết cộng đồng cao

Từ xưa tới nay, thế giới luôn ngưỡng mộ tinh thần đoàn kết của người Nhật. Tinh thần này có lẽ xuất phát từ lịch sử phát triển của dân tộc, đó là nền kinh tế nông nghiệp đòi hỏi sự gắn kết cộng đồng để cùng nhau sản xuất.

Với người Nhật Bản đoàn kết không chỉ thể hiện trong lời nói mà còn thông qua những hành động cụ thể. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về tầm quan trọng của đoàn kết và được rèn luyện một cách thường xuyên. Chính vì thế, tinh thần đoàn kết đã ngấm dần vào trong tư duy của mỗi con người nơi đây và phát huy một cách hiệu quả trong công việc cũng như cuộc sống, đặc biệt là những khi đất nước gặp nguy nan.

Tinh thần đoàn kết ở Nhật Bản được thể hiện thông qua các biểu hiện rất cụ thể như: Sự đồng tâm nhất trí giữa tiêu chuẩn hành vi đối với các vấn đề có tính cộng đồng, sự tôn trọng ý kiến đám đông hơn là cái tôi cá nhân; sự phối hợp nhuần nhuyễn trong mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn,…

2. Tiết kiệm

Sinh ra trong một đất nước hạn chế về tài nguyên, phải nhập khẩu nguyên liệu lên đến 80% để phục vụ sản xuất đã hình thành nên truyền thống tiết kiệm của người Nhật. Đây được xem là một đức tính tạo nên đặc trưng của người Nhật.

Sự tiết kiệm của người Nhật được biểu hiện ở mọi lúc mọi nơi, trên mọi phương diện. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm tái chế tại đất nước này. Tại Nhật Bản, tiết kiệm cũng là thể hiện của sự thông minh. Ví dụ khi đến thăm một gia đình tại Nhật, bạn có thể nhận thấy sự tinh tế trong cách trang trí nội thất để tận dụng tối đa không gian sử dụng của ngôi nhà. Người Nhật cũng ý thức rằng, việc họ tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất sẽ góp phần mang lại cho thế hệ con cháu những điều kiện tốt hơn.

Người Nhật Bản xếp hàng mua đồ sau trận động đất

3. Tuân thủ thời gian

Tại Nhật Bản thời gian là điều mà tất cả mọi người đều trân quý theo đúng nghĩa “thời gian là vàng bạc”. Chính vì thế người Nhật thường rất đúng giờ. Tại bất kỳ cuộc hẹn nào, người Nhật luôn cố gắng đến sớm nhất có thể để thể hiện sự tôn trọng đối với người kia. Đặc biệt tại nơi làm việc những quy định về thời gian đều rất chặt chẽ và được mọi người tuân thủ một cách đáng kinh ngạc. Bởi lẽ, lượng thời gian mà bạn đến muộn 1 phút có thể nhân lên hàng trăm lần khi bạn là một mắt xích trong dây chuyền hoạt động của doanh nghiệp.

4. Khả năng tự ý thức tốt

Ý thức cá nhân tốt luôn là điều mà người Nhật tự hào. Tại khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc Chính phủ quản lý dân rất cởi mở bởi ý thức tự giác của người dân ở đây rất cao. Dù bạn đi bất cứ đâu từ ga điện ngầm tới các con phố lớn nhỏ đều sẽ nhận thấy sự sạch sẽ tại những nơi công cộng này. Sự ý thức còn được thể hiện từ những việc nhỏ nhất như phân loại rác thải trong gia đình. Ngay khi thiên tai ập đến, nước Nhật đã khiến cả thế giới kinh ngạc trước mức độ “sạch” của dòng nước sau trận lũ.

Chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp người Nhật Bản kiên nhẫn xếp hàng trong trật tự, chỉn chu khi mua sắm hay khám chữa bệnh, gọi điện thoại công cộng,… Cụm từ “văn hóa xếp hàng của người Nhật” cũng trở thành một chuẩn mực đạo đức xã hội tại nhiều quốc gia.

Lễ hội Aoi Matsuri truyền thống của Nhật Bản

5. Đề cao truyền thống văn hóa dân tộc

Truyền thống văn hóa tạo nên nét đặc trưng của mỗi quốc gia, dân tộc. Mỗi khi nhắc đến Nhật Bản chúng ta thường nghĩ đến một đất nước với những nét đẹp truyền thống của kimono hay trà đạo. Chẳng hạn với trang phục truyền thống kimono – loại trang phục được đánh giá cầu kỳ và khó mặc nhất trên thế giới vẫn luôn được người Nhật trân quý qua bao thế hệ. Hiện nay, trụ sở của doanh nghiệp gia đình kinh doanh kimono thế hệ thứ 10 Yamaguchi Genbei là minh chứng cho việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của người Nhật Bản. Không chỉ dừng lại ở đó, người Nhật còn mang những tinh hoa văn hóa dân tộc đến với thế giới qua các cuộc triển lãm, các hoạt động giao lưu văn hóa,…

Sự giữ gìn những nét đẹp truyền thống tại Nhật Bản còn thể hiện qua việc khôi phục những di sản văn hóa như đền, chùa, lâu đài sau mỗi trận thiên tai. Nếu như tại nhiều quốc gia sau những trận động đất, sóng thần, lũ lụt các công trình kiến trúc thường bị ảnh hưởng nặng nề và bị bỏ hoang thì ở Nhật, người dân luôn cố gắng xây dựng lại chúng để thế hệ sau có thể chiêm ngưỡng, thán phục.

Trên đây là 5 đức tính tốt đẹp của người Nhật góp phần giúp đất nước phát triển không ngừng. Nếu bạn là người yêu thích ngoại ngữ, muốn tìm hiểu văn hóa và con người nơi đây thì còn chần chừ gì mà không trở thành sinh viên KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN HPC để có cơ hội học tập chuyên sâu ngành Tiếng Nhật, làm việc và du học tại Nhật Bản.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Du học sinh tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghề tại Nhật Bản sẽ được mở rộng cơ hội...
Tới tháng 09/2021, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Việt Nam chính thức mở lại đường bay tới Nhật...
Lâu nay, khối ngành Ngôn ngữ và Văn hoá – Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC)...
Là một trong những đơn vị giáo dục và đào tạo ngôn ngữ hàng đầu Nhật Bản, có nhiệm vụ...
Khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì việc biết đến các ngày nghỉ, ngày lễ là rất quan...