Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học Hàn QuốcNét đẹp trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc

Nét đẹp trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc

Chào hỏi là một hành động thể hiện thái độ lịch sự mỗi khi chúng ta gặp ai đó. Tuy nhiên, cách chào hỏi ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những nét khác biệt. Chẳng hạn, người phương Tây thường thể hiện sự thân thiện bằng cách bắt tay, thơm má; người Việt Nam chúng ta thể hiện qua câu chào – lời nói, còn người Hàn Quốc lại có cách chào riêng của họ.

Tư thế cúi chào của người Hàn Quốc

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi lần đầu gặp mặt người Hàn Quốc thường hỏi tuổi. Đây là đặc trưng trong văn hóa của họ thể hiện sự tôn trọng của họ đối với người khác. Tư thế cúi chào cũng tùy theo độ tuổi hoặc địa vị xã hội.

Bình thường, người Hàn không cần phải cúi chào một đứa trẻ, tuy nhiên họ có thể gật nhẹ đầu hay mỉm cười để thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của mình. Đối với những người lớn tuổi hơn, đặc biệt là các bậc trưởng bối thì họ chào hỏi một cách kính cẩn bằng cách cúi đầu xuống khoảng 30 độ và giữ lại từ 2 đến 3 giây. Nếu gặp người lớn tuổi đó trong cùng một ngày thì có thể chào bằng cái cúi đầu nhẹ. Trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như ngày Lễ, Tết người Hàn sử dụng hình thức chào hỏi truyền thống là cúi lạy. Cúi lạy là một hình thức chào rất kính cẩn bằng cách nắm hai tay lại, quỳ gối và cúi sụp xuống để chào.

Ngoài ra, trong giao tiếp xã hội người Hàn thường chào xã giao bằng cách bắt tay. Người ta hay bắt tay chào trong quan hệ công việc và chủ yếu giữa những người đàn ông với nhau. Khi bắt tay, người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn sẽ chìa tay ra trước.

Lời chào của người Hàn Quốc

Thông thường người Hàn chào nhau bằng cách cúi đầu kèm theo lời chào. Cụ thể:

– Khi gặp nhau lần đầu tiên, người Hàn chào bằng câu “처음 뵙겠습니다” – “Hân hạnh được gặp bạn lần đầu” và sau đó tự giới thiệu tên mình “입니다” – “Tôi tên là…”.

– Khi chào hỏi những người đã quen biết, trường hợp đối phương ít hơn hoặc bằng với tuổi mình, người Hàn thường chào bằng những câu như “잘 있었니?” – “sống vẫn tốt chứ?” hoặc “어떻게 지냈니?” nghĩa là “Dạo này sống thế nào?”.

– Đối với trường hợp đối phương là người bề trên, người Hàn sẽ chào bằng cách khác. Họ sẽ nói kính trọng hơn bằng những câu như: “안녕하세요?”, “그동안 잘 지내셨어요?” – “Xin chào (ông, bà, bác, cô, chú, anh)”, “Thời gian qua, mọi việc đều tốt đẹp cả chứ ạ?”

– Ngoài ra, nhiều khi người Hàn cũng dùng các câu hỏi ngắn gọn chỉ việc ăn uống hay đi lại để thay cho lời chào. Chẳng hạn như, “아침 드셨어요?” – “(ông/ bà/ anh…đã ăn sáng chưa ạ?” hoặc “어디 가세요?” – “ông/ bà/ anh…đi đâu đấy ạ?”.

– Khi chào tạm biệt, thay vì “안녕히 가세요” (Annyeonghi gaseyo), “안녕히 계세요” (Annyeonghi gyeseyo), người Hàn sẽ nói “수고하세요” (Sugohaseyo) với ý nghĩa “Bạn đang rất vất vả rồi”, “감사합니다” (Kamsahamnita) với ý nghĩa “Cảm ơn”.

Trên đây là tổng hợp các hình thức chào hỏi của người Hàn Quốc, nếu bạn đang có ý định sang du học, làm việc tại quốc gia này thì đừng quên bỏ túi ngay nét văn hóa này. Chắc chắn bạn sẽ được họ yêu quý ngay từ lần gặp đầu tiên đấy.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Vừa qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc đã phát động Cuộc thi nói tiếng Hàn Khối Cao...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Khép lại 2 tháng thi đấu, Giải bóng đá trong nhà HPC ROBOT FUTSAL 2024 do Khoa Điện – Trường...
Sáng ngày 31/5/2024 vừa qua, Khoa Kinh tế đã tổ chức hoạt động thực hành học phần quản trị bán...