Muôn màu cuộc sống của Du học sinh Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc đã và đang trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Hàn. Vậy cuộc sống của một du học sinh tại Hàn Quốc sẽ như thế nào?

Về học tập

Hàn Quốc là một quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu châu Á và xếp thứ 10 trên thế giới. Đó cũng chính là lý do nhiều người chọn du học tại xứ sở Kim chi thay vì đến các nước châu Âu xa xôi và chi phí đắt đỏ.

Việc đầu tiên để bạn có thể đi du học Hàn Quốc chính là có trình độ tiếng Hàn nhất định. Hầu hết giáo viên sẽ giảng dạy bằng tiếng Hàn, đôi khi là tiếng Anh. Vì thế, khi học tập tại đây, bạn cần không ngừng trau dồi khả năng ngôn ngữ để phục vụ cho học tập và sinh hoạt.

Một mẹo hay dành cho những bạn chưa thành thạo tiếng Hàn, đó là hãy ghi âm bài giảng trên lớp sau đó về nghe lại những chỗ chưa kịp ghi chép. Đây không chỉ là cách giúp bạn nắm được toàn bộ nội dung bài học mà còn giúp ôn luyện kiến thức và kỹ năng nghe tiếng Hàn hiệu quả.

Điều tiếp đến khi du học Hàn Quốc bạn sẽ có lượng bài tập về nhà khá nhiều so với khi học trong nước. Do vậy, bạn cần thật sự chăm chỉ và sắp xếp thời gian học tập hiệu quả.

Du học sinh chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô tại sân bay

Hãy vui vẻ thích nghi với sự khác biệt

Sự khác biệt đầu tiên mà bạn cảm nhận được khi đặt chân tới xứ sở Kim chi có lẽ chính là thời tiết. Đúng với tên gọi của đất nước, nhiệt độ mùa đông dưới mức 0 độ C là điều rất bình thường tại quốc gia này. Bạn nên chuẩn bị quần áo ấm để không bị lạnh cóng khi đến đây nhé.

Điều khác biệt thứ hai mà nhiều người phải mất thời gian dài mới dần quen được khi ở Hàn chính là ẩm thực. Đặc trưng món ăn ở Hàn là vị cay nồng của ớt và tương đậu. Mùi vị đồ ăn nếu không quen sẽ khá khó ăn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi tại đây cũng có các cửa hàng tạp hóa hoặc quán ăn Việt Nam sẵn sàng phục vụ bạn, tuy nhiên giá sẽ khá cao.

Điểm khác biệt thứ ba khiến bạn cảm thấy dễ chịu khi ở Hàn Quốc chính là giao thông. Bạn sẽ không còn phải lo tắc đường trong những giờ cao điểm. Phương tiện công cộng chủ yếu ở quốc gia này là tàu điện ngầm và taxi. Bạn chỉ cần, mua 1 thẻ giao thông T-money và nạp tiền từ các bốt nạp tiền tự động trong bến tàu, quầy thu ngân của các cửa hàng tiện lợi 24/7 là đã có thoải mái lên bất kỳ tàu điện hay taxi nào, thẻ này cũng được dùng để thanh toán khi bạn mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi.

Du học sinh HPC tham gia phỏng vấn Trường Đại học Keimyung Hàn Quốc

Việc làm thêm

Phần lớn du học sinh Việt khi sang Hàn Quốc đều tìm việc làm thêm để có tiền trang trải học phí và phụ giúp gia đình. Sau khi sang Hàn từ 6 tháng trở lên bạn sẽ đủ điều kiện để đi làm thêm. Vì tranh thủ làm sau giờ học nên công việc chủ yếu mà các bạn có thể làm là các việc làm bán thời gian như: phục vụ hàng ăn, bán hàng, phụ giúp trang trại…

Vừa học vừa làm tương đối vất vả và không tránh khỏi áp lực nhưng cũng là cơ hội để bạn rèn giũa bản thân, tìm hiểu phong cách làm việc, lối sống của người bản xứ và kết giao bạn bè mới. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì hãy luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc học nhé! Bởi Hàn Quốc rất khắt khe về chuyên cần của sinh viên, nếu bạn xao nhãng nghỉ quá số buổi quy định thì đến lãnh sự quán cũng khó mà giúp bạn tránh khỏi việc bị buộc thôi học.