Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học Hàn QuốcChia sẻ của DU HỌC SINH HPC đang học tại Đại học Kyung Hee Hàn Quốc: LÀM GÌ ĐỂ CUỘC SỐNG DU HỌC LÀ MÀU HỒNG?

Chia sẻ của DU HỌC SINH HPC đang học tại Đại học Kyung Hee Hàn Quốc: LÀM GÌ ĐỂ CUỘC SỐNG DU HỌC LÀ MÀU HỒNG?

Tại buổi giao lưu, các bạn đã chia sẻ về tình hình học tập, cuộc sống du học, việc làm thêm, văn hóa, con người xứ sở Kim Chi với Du học sinh (DHS) toàn trường. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, rất nhiều câu hỏi của DHS HPC đều được giải đáp thỏa đáng, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống, học tập ở Hàn Quốc.

CẦN NỖ LỰC HỌC TIẾNG MỖI NGÀY

Tại sao lại như vậy? Đơn giản – Đó chính là tấm vé thông hành tốt nhất cho DHS khi đến Hàn Quốc. Biết tiếng Hàn, mọi rào cản được phá bỏ, các em sẽ tự tin giao tiếp, khám phá cuộc sống, chủ động học tập, chủ động với việc làm thêm. Qua chia sẻ của Tùng và Ngân, có nhiều DHS Việt Nam đã học đến năm 2 mà không thể giao tiếp cơ bản, không biết hỏi đường. Vì các bạn quá lơ là học tập, coi nhẹ học tiếng, tập trung tối đa cho việc làm thêm.

Có hiện tượng DHS trong diện Top 1% visa thẳng rất lười học, cho rằng không phải phỏng vấn thì chưa cần phải học, sang Hàn có động lực học hơn. Đó là suy nghĩ sai lầm. Sang Hàn, các em sẽ “sốc” ngay từ đầu, khi không có phương tiện “ngôn ngữ” để “giải cứu giao tiếp” ngay từ khi đặt chân đến sân bay Hàn, chứ chưa cần nói đến những tháng ngày làm quen với môi trường mới.

Vậy tại sao các em lại lãng phí thời gian quý báu khi còn ở trong nước, không chăm chỉ học Tiếng Hàn. Cả Tùng và Ngân đều cho rằng: Nhiều DHS VN du học từ các trung tâm ở Hà Nội, hoặc Bắc Ninh đều không có trình độ, năng lực tiếng tốt như DHS Trường HPC. Với đội ngũ thầy cô giảng dạy tận tình, Trường còn được đón các giảng viên đến từ các trường Đại học Hàn Quốc sang giảng dạy, điều mà các trung tâm, đơn vị đào tạo du học khác không có. Đó là môi trường tốt cho các em học tập, trang bị vốn Hàn ngữ cần thiết để khởi đầu cho hành trình du học. Một ngày ít nhất các em phải học 30- 50 từ mới, ôn luyện ngữ pháp, luyện nói cùng nhau. Khi trang bị tiếng tốt trước khi du học, các em có thể đạt kết quả cao cho 1 năm học tiếng tại trường bạn, để đáp ứng điều kiện chuyển sang học chuyên ngành. Thực tế cho thấy, khi mới sang Hàn, 80% người Việt giao tiếp kém, trong quá trình học tập, sinh sống, kỹ năng giao tiếp được cải thiện rất nhanh.

LỊCH HỌC VÀ HỌC PHÍ

Lịch học DHS năm nhất với thời gian học trên lớp từ 9h – 1h, sau đó về nghỉ ngơi, ôn tập. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, hay trải nghiệm Văn hóa Hàn. Trường Đại học Kyung Hee mỗi năm có 4 học kỳ, mỗi học kỳ 10 tuần, học phí tương đương 35 triệu VNĐ/1 kỳ. Chỉ học với giảng viên Hàn Quốc. Học và thi đều rất nghiêm túc. Thi không đạt phải học lại. Vì vậy, các em hãy chú ý học tiếng chăm chỉ ngay ở VN, đừng nên có suy nghĩ phải xuất cảnh du học thật nhanh, trong khi chưa trang bị căn bản về ngôn ngữ, sẽ vô cùng khó khăn cho các em trong học tập.

LÀM THÊM, CẦN – NHƯNG PHẢI BIẾT CÂN ĐỐI VỚI VIỆC HỌC

Nhiều DHS VN đang vắt sức làm thêm tại Hàn. Để kiếm tiền, nhiều bạn đã làm quần quật từ 7h tối tới 4h sáng với việc bốc vác, hoặc công xưởng quá vất vả. Cũng nhiều bạn may mắn chọn được công việc nhẹ nhàng hơn như: nhà hàng, bán hàng siêu thị, phụ giúp nông trại, hướng dẫn viên du lịch, bán hàng online… Tuy nhiên, các bạn đã đánh đổi khá nhiều thời gian cho việc học, dẫn đến kết quả học tập không cao. Không ít trường hợp bị trục xuất về nước, khi các bạn chưa được phép làm thêm đã trốn ra làm. Giáo viên người Hàn và nhiều trường Đại học có sinh viên VN bỏ trốn đang mất dần thiện cảm với DHS VN.

Vậy Du học sinh HPC sẽ như thế nào? Bằng kinh nghiệm của bản thân, cả Tùng và Ngân đều khẳng định: Du học sinh HPC phải chấp hành đúng Quy định của trường và Chính phủ Hàn Quốc về việc làm thêm của DHS. Nghiêm túc học đủ 6 tháng, sau đó các em có thể sắp xếp thời gian hợp lý để đi làm thêm. Hội Du học sinh HPC ở Hàn Quốc có thể hỗ trợ các em tìm việc.

Đi làm thêm có đủ trang trải học phí, sinh hoạt phí và gửi tiền về cho gia đình không? DHS có tiền gửi về nhà – Điều này gần như không thể đối với những em năm nhất, năm hai. Đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí, học phí, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình ở VN đã là một điều thành công với DHS. Với khoảng 7 tiếng làm thêm mỗi ngày, thu nhập dao động từ 100 – 150.000 đ/1 tiếng, hoặc có thể hơn, tùy theo năng lực tiếng, thì các em hoàn toàn có thể đủ tiền trang trải học tập, sinh hoạt tại Hàn Quốc. Công việc tại đây không thiếu, và các trường cũng như người Hàn cũng rất tạo điều kiện cho các DHS được làm thêm. Nhưng chấp hành theo nguyên tắc, và phải đảm bảo thời gian, kết quả học tập là việc DHS phải đặt lên hàng đầu. Hãy coi trọng kiến thức và đầu tư thời gian học tập, để chúng ta đạt được mục đích. Làm thêm, chỉ là việc giải quyết trước mắt, nhưng đầu tư lâu dài và lợi ích nhất chính là trang bị kiến thức, năng lực tiếng để chúng ta trở thành những người giỏi giang, có ích cho xã hội. Với kết quả học tập tốt, các bạn có thể làm việc ngay tại Hàn Quốc, và cũng sẽ được chào đón khi về VN.

6 THÁNG ĐẦU MANG ĐI BAO NHIÊU TIỀN? CHUẨN BỊ ĐỒ ĐẠC THẾ NÀO?

DHS khi xuất cảnh thường băn khoăn, nâng lên đặt xuống, cân nhắc nhiều đồ. Vậy những đồ gì là cần thiết. Về trang phục, các em cần sắm từ 2 đến 3 áo khoác giữ nhiệt tốt, chuẩn bị quần áo đủ ấm, vì Hàn Quốc rất lạnh. Giày dép từ 2 đến 3 đôi. Chăn ga không nhất thiết phải mang từ nhà, những đồ này bên Hàn không đắt. Hội Du học sinh HPC tại Hàn cũng có thể hỗ trợ các em mua sắm khi mới sang. Với mức chi tiêu vừa phải nhất, 6 tháng đầu các em mang đi từ 30- 40 triệu là đủ, tùy theo từng khu vực.

Hãy chuẩn bị nhiều đồ ăn khô dự trữ, và các gia vị để chế biến, vì thời gian đầu các em sẽ chưa quen với đồ ăn ở đây. Gạo mang từ VN là không cần. Rau ở Hàn rất đắt, một mớ rau cần lên đến 200.000 đồng. Vì vậy, nhiều bạn có sáng kiến làm rau khô dự trữ mang sang. Nếu xác định ở cùng nhau, các em có thể phân công nhau mang đồ cho thực tế và hiệu quả nhất. Những vật dụng đơn giản như đồ cắt tóc của nam cũng nên chuẩn bị để các bạn có thể tự cắt cho nhau, ở Hàn, phí cắt tóc từ 300- 500.000 VNĐ/lần. Nên mang theo những thuốc thông thường như cảm cúm, đau đầu, thuốc nhỏ mắt, thuốc chống dị ứng, đau bụng.

NHỚ NHÀ THÌ LÀM GÌ?

Xa nhà, không ai tránh khỏi cảm giác nhớ nhung cha mẹ, anh em, bạn bè, đặc biệt vào những dịp nghỉ lễ, tết. Vậy, các bạn sẽ làm gì để vơi bớt cảm giác đó. Ở Hàn có những sân bóng, phòng tập Gym miễn phí, đạt tiêu chuẩn quốc tế, là nơi để DHS tập luyện thể thao rất tốt, hoặc có thể tổ chức du lịch, trải nghiệm với bạn bè, đồng hương tại xứ sở này.

“CUỘC CHIẾN DÀNH MÀU HỒNG” KHI SỐNG Ở HÀN QUỐC

Hãy nhớ: Nếu không trang bị vốn Hàn ngữ căn bản, những kỹ năng tự lập cần thiết, các em sẽ nhìn xứ sở Kim Chi và việc du học tại xứ sở này không còn là màu hồng nữa. Bởi những muôn vàn khó khăn của một thanh niên mới lớn đã xa gia đình, quê hương, để sinh sống, học tập tại một đất nước khác. Đó là thực tế của nhiều DHS VN đang gặp phải.

“Hơn ai hết, chúng tôi là những người đi trước, hiểu được cuộc sống và học tập bên Hàn, nên những kinh nghiệm này mong các em lĩnh hội để học tập tiếng thật tốt, trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết, những hiểu biết căn bản về cuộc sống, phong tục, con người Hàn Quốc để nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới. Các em là những người sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp DHS nhà trường, xây dựng hình ảnh đẹp với trường bạn. Nhìn cuộc sống du học màu gì, gam sáng hay gam trầm, là do các em tạo nên từ chính những nỗ lực cố gắng hàng ngày. Tôi tin, có cố gắng, có phấn đấu, các em có thành công” – Sinh viên Vũ Thanh Tùng chia sẻ.

CÁC EM PHẢI COI VIỆC HỌC LÀ SỐ I

Thầy Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nhà trường: Hầu hết DHS HPC sau 6 tháng học tập đều đi làm thêm, nhà trường rất hiểu sự cần thiết của việc làm thêm đối với các em. Hội Du học sinh HPC tại Hàn Quốc và Văn phòng Đại diện HPC – KOREA đều có thể hỗ trợ các em tìm kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên, các em phải coi việc học là số 1, phải quyết tâm và dành thời gian xứng đáng cho học tập, để đạt mục tiêu sự nghiệp. Nếu không có tri thức, sau thời gian học, về VN các em cũng không phát triển được. Với những bạn chăm chỉ, thành tích học tập tốt, cơ hội công việc trong tầm tay, ngay tại Hàn Quốc, hoặc về nước cũng được trọng dụng. Hãy nỗ lực phấn đấu hàng ngày, kể cả quá trình học tập trong nước, để tạo đòn bẩy học tập, phát triển bản thân tốt nhất khi đến Hàn Quốc. Trường HPC sẽ luôn hỗ trợ các em trong suốt quá trình Du học.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Du học Hàn Quốc từ lâu đã thu hút sự quan tâm của sinh viên Quốc tế nhờ vào hệ...
Căn cứ thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội với các Trường Đại...
HPC – Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội vừa triển khai chương trình trải nghiệm tham quan...
Bí kíp thi đạt Topik cao của sinh viên HPC, khoa Tiếng Hàn là gì?  Ngày 10/1/2024 vừa qua, Giáo...
Chuyên gia cao cấp Hàn Quốc – GS Cho Hang-rok bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên tiếng Hàn HPC...