Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeĐọc báo cùng bạnThế nào là một nhà lãnh đạo tài ba?

Thế nào là một nhà lãnh đạo tài ba?

Có tầm nhìn xa trông rộng

Đây là phẩm chất vô cùng cần thiết giúp nhà quản trị đưa ra những phương án, chiến lược hiệu quả tạo dựng sự thành công cho doanh nghiệp. Tầm nhìn xa trông rộng thể hiện ở việc nhà quản trị biết nắm bắt xu thế của thời đại, biết khai thác những cơ hội phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, nhà quản trị tài ba phải có khả năng kết nối tầm nhìn đó với những ý tưởng. Nếu bạn không có những ý tưởng mới, nếu bạn không tiếp tục tiên đoán những cuộc cạnh tranh của mình hoặc không bắt gặp những ý tưởng mới, không thử những thứ mới, thì bạn cũng chỉ là một người điều hành tầm tầm như bao người khác.

Quyết đoán

Là một người đại diện cho quyền lực, nhà lãnh đạo giỏi không thể là một người thiếu quyết đoán, hay mong chờ người khác ra quyết định thay mình. Quyết đoán không có nghĩa là cố chấp, bảo thủ. Trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, nhà quản trị đều cần xem xét, nhìn nhận vấn đề đó trên mọi phương diện. Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, đội ngũ nhân viên là điều mà nhà quản trị nên làm khi đứng trước một vấn đề nào đó.

Biết lắng nghe 

“Muốn đi thật nhanh hãy đi một mình. Muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu nhân viên không đoàn kết, đồng lòng hay lãnh đạo bởi một nhà quản trị “tài phiệt”.

Việc tôn trọng, lắng nghe ý kiến của mọi người, đặc biệt là nhân viên cấp dưới sẽ giúp cho nhà lãnh đạo có được những sáng kiến, ý tưởng mới lạ, đem lại hiệu quả cho công việc chung. Nhân viên chính là nguồn tài nguyên quý giá, vô tận của bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào.

 

Dám thử thách và đối đầu với thất bại

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của bạn chỉ đi theo lối mòn từ những doanh nghiệp khác. Muốn bứt phá, người lãnh đạo luôn phải suy nghĩ để làm sao đưa ra những chiến lược thực hiện tầm nhìn một cách hiệu quả nhất, không ngại thử thách với cái mới.

Không có bất cứ con đường nào bằng phẳng, cũng như người làm quản trị chắc chắn sẽ khó tránh khỏi những sai lầm trong quá trình lãnh đạo. Tuy nhiên điều quan trọng chính là biết nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm ấy. Thất bại chính là những bài học kinh nghiệm giúp nhà quản trị trưởng thành hơn trong tương lai.

Có khả năng thích ứng cao

Nền kinh tế luôn biến động từng ngày thậm chí từng giờ, từng phút. Do đó, một nhà lãnh đạo giỏi cần phải nhận thức được điều đó, phải biết nắm bắt, thích nghi với những thay đổi. Để có thể thích ứng tốt, nhà lãnh đạo cần không ngừng trau dồi hiểu biết, nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những kỹ năng, công nghệ mới,… để tăng cường hiệu quả công việc của mình.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng thật không dễ dàng chút nào. Đam mê là chưa đủ,  bạn phải thực sự nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện bản thân mình, xứng đáng là người chỉ lối soi đường cho cấp dưới. Hãy tự hỏi mình vì sao người khác có thể thành công, cần làm gì để thành công? Chắc chắn, bạn sẽ tìm thấy động lực để hoàn thành tốt vai trò của một người lãnh đạo.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Căn cứ kế hoạch đào tạo năm học 2024 – 2025 của Khoa Kinh tế về việc tổ chức cho...
Khép lại 2 tháng thi đấu, Giải bóng đá trong nhà HPC ROBOT FUTSAL 2024 do Khoa Điện – Trường...
Sáng ngày 31/5/2024 vừa qua, Khoa Kinh tế đã tổ chức hoạt động thực hành học phần quản trị bán...