Top 5 việc làm hot nhất ngành Logictics

1. Chuyên viên thu mua

Là những người am hiểu các sản phẩm hàng hóa trên thị trường, có khả năng quản lý, giao tiếp, đàm phán tốt. Họ làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất để thực hiện hoạt động thu mua cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như: lập kế hoạch thu mua; liên hệ với nhà cung cấp; theo dõi đơn hàng; xử lý tình huống trong quá trình thu mua đảm bảo đơn hàng tuân thủ đúng các thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác với Tập đoàn KONOIKE Nhật Bản: ĐÀO TẠO – TUYỂN DỤNG nhân lực lĩnh vực Logistics

2. Chuyên viên vận hành kho

Đây là vị trí đảm nhận các công việc như: quản lý, điều vận hàng hóa; hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra hàng hóa; quản lý hóa đơn, chứng từ; giải quyết các phát sinh trong quá trình giao nhận hàng hóa,…

Để làm tốt vị trí này, ngoài kiến thức chuyên môn về các ngành vận tải và nghiệp cụ ngoại thương còn đòi hỏi chủ thể có nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là: khả năng phân tích, tổng hợp, lập kế hoạch, xử lý tình huống, sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

3. Chuyên viên kinh doanh

Có thể nói đây là vị trí trực tiếp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để có thể thu hút được khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đòi hỏi những người đảm nhận vị trí này phải thường xuyên trau dồi những kiến thức, thông tin cần thiết về sản phẩm, cập nhật chính sách, ưu đãi mới nhất của doanh nghiệp; thấu hiểu tâm lý khách hàng và có khả năng thuyết phục, làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn là nhân tố quan trọng góp phần hoạch định các chiến lược quảng bá của doanh nghiệp.

Sinh viên HPC trong một tiết học

4. Nhân viên hải quan

Đối với những nước có cảng biển giao thương với các nước thì bộ phận hải quan là thành phần không thể thiếu đảm bảo quá trình xuất – nhập khẩu diễn ra ổn định, đúng pháp luật. Công việc cụ thể của nhân viên hải quan là: kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu; kiểm tra, phân luồng hàng hóa, thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan thông qua phần mềm, hướng dẫn nhân viên hiện trường làm thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa.

Ngoài kiến thức và kỹ năng cần thiết phù hợp với công việc thì yêu cầu bắt buộc với nhân viên hải quan chính là trình độ ngoại ngữ. Hiện nay, vị trí nhân viên hải quan thường yêu cầu giao tiếp Tiếng Anh tốt.

5. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Là những người trực tiếp nhận chứng từ, cung cấp các dịch vụ thanh toán quốc tế cho khách hàng; kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của khách hàng đảm bảo đúng mẫu theo quy định; hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết; tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng và lưu trữ hồ sơ, tài liệu,  về công tác kế toán theo quy định ngân hàng.

Để trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế bạn cần trau dồi hiểu biết về các vấn đề liên quan tới  tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương; có trách nhiệm cao với công việc; đặc biệt là thành thạo ngoại ngữ và các kỹ năng tin học.