Theo ngành Điều dưỡng nên học ngoại ngữ nào?

Một số ngoại ngữ thông dụng mang đến cơ hội việc làm cao nhất cho người lao động hiện nay:

– Tiếng Anh: Không chỉ được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước châu Âu, tiếng Anh còn trở thành ngôn ngữ quốc tế. Do đó, người biết và sử dụng thông thạo ngôn ngữ này có lợi thế rất lớn trong giao tiếp và học hỏi các nền văn hóa trên thế giới cũng như trong công việc.

– Tiếng Nhật: Được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc với nền kinh tế phát triển đứng thứ ba thế giới, tiếng Nhật ngày được nhiều người lựa chọn là ngôn ngữ thứ hai của mình sau tiếng mẹ đẻ. Cũng giống như tiếng Trung, tiếng Nhật là một ngôn ngữ tượng hình.

– Tiếng Đức: Khi học tiếng Đức bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi những từ dài miên man. Tuy nhiên, khi đã nắm chắc được quy luật của nó bạn sẽ nhận thấy các từ trong tiếng Đức được cấu thành từ các thành phần và thường không thể dịch sang tiếng Anh bằng số lượng từ tương tự. Ví dụ: Fernweh – nhớ nhà khi bạn tới một nơi mà chưa bao giờ đặt chân tới.

– Tiếng Trung: Không ngạc nhiên khi tiếng Trung nằm trong top những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Theo thống kê hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỷ người sử dụng tiếng Trung. Con số này đã minh chứng đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên việc học tiếng Trung không hề dễ. Bởi đây là ngôn ngữ tượng hình có cấu tạo phức tạp. Để sử dụng thông thạo ngôn ngữ này đòi hỏi người học phải có tính kiên nhẫn và độ tập trung cao.

– Tiếng Hàn: Làn sóng văn hóa Hàn Quốc có sức lan tỏa sâu rộng đến các bạn trẻ Việt Nam. Hàn Quốc cũng là đất nước có nhiều dự án kinh tế lớn đầu tư, phát triển tại nước ta. Biết tiếng Hàn, nhiều cơ hội công việc thuận lợi sẽ mở ra cho các bạn trẻ.

Ngoại ngữ mà người điều dưỡng viên nên học

Lựa chọn ngoại ngữ nào để sau này ra trường dễ xin việc là băn khoăn của hầu hết các em sinh viên khi quyết định theo đuổi đam mê trở thành điều dưỡng viên quốc tế chuyên nghiệp.

Dưới đây là lý do tại sao bạn nên lựa chọn Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật là ngoại ngữ khi theo học ngành này:

– Nhu cầu ngành điều dưỡng tại CHLB Đức:

Là một quốc gia rộng lớn có nền kinh tế phát triển cao trên thế giới với dân số trên 82 triệu người. Tuy nhiên, Đức lại đang ở trong thời kỳ già hóa dân số và tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây cao thứ 3 thế giới. Vì thế, nhân lực lao động nói chung và nhân lực ngành điều dưỡng nói riêng tại Đức đang trở nên khan hiếm. Theo dự kiến tới năm 2020, số nhân sự ngành điều dưỡng tại quốc gia này chỉ còn khoảng 600.000 nhân sự. Nghĩa là cứ 1 điều dưỡng viên tại Đức phải chăm sóc 3,2 bệnh nhân (tính cả nội trú và ngoại trú). Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước, Chính phủ Đức đã có hàng loạt chính sách tạo điều kiện cho người lao động từ các quốc gia khác tới làm việc tại nước này. Nhiều năm qua, Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức trong cung cấp nhân lực ngành điều dưỡng. Chính vì lẽ đó, đối với những bạn trẻ có đam mê với ngành điều dưỡng và mong muốn được là việc trong môi trường quốc tế thì học tiếng Đức là lựa chọn số 1.

– Nhu cầu ngành điều dưỡng tại Nhật Bản:

Từ khi triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản năm 2012 đến nay quan hệ hai nước ngày càng trở nên gắn bó. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Nhật Bản trong nhiều lĩnh lực. Hằng năm, nước ta cung ứng cho thị trường Nhật Bản lên đến 40.000 – 50.000 nhân lực. Riêng đối với lao động ngành điều dưỡng tính đến cuối năm 2018, cả nước ta có 673 hộ lý, điều dưỡng viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Con số này còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới khi nguồn nhân lực trong nước của Nhật Bản đang ngày càng khan hiếm. Theo dự kiến, đến năm 2020 chính phủ Nhật Bản sẽ tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm điều dưỡng tại quốc gia này. Đây thực sự là cơ hội tốt dành cho những người lao động Việt Nam tốt nghiệp ngành điều dưỡng có mong muốn sang Nhật Bản làm việc.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) – địa chỉ uy tín đào tạo và cung ứng nhân lực điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản và CHLB Đức.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng trong nước cũng như tạo điều kiện cho người học bắt kịp xu thế, có cơ hội làm việc tại môi trường y tế quốc tế chuyên nghiệp. Những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà nội đã xây dựng chương trình đào tạo điều dưỡng viên theo quy chuẩn quốc tế. Tại đây, sinh viên được:

– Học tập với chuyên gia điều dưỡng tới từ Nhật Bản, CHLB Đức.

– Chương trình đào tạo chú trọng thực hành Điều dưỡng và đào tạo song song ngoại ngữ cho sinh viên (đào tạo tiếng Nhật đạt trình độ N4, tiếng Đức đạt trình độ B2).

– Được trang bị kỹ năng giao tiếp, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản, CHLB Đức.

– Đặc biệt, học viên sẽ được học tập trên phần mềm đào tạo điều dưỡng viên MINNA NO KAIGO – phần mềm độc quyền đào tạo điều dưỡng viên với ba ngôn ngữ tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Anh  của Công ty AGC – SSIER VN (một đối tác của Trường đến từ Nhật Bản) giúp học viên dễ dàng tiếp cận các bài học kỹ năng điều dưỡng cơ bản, cách quản lý điều dưỡng, xử lý tình huống, học hỏi giao tiếp tiếng Nhật,…một cách chuyên sâu, hiệu quả, đạt tính ứng dụng cao nhất.

Việc làm của sinh viên HPC sau khi ra trường:

Nằm trong hệ thống giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều năm qua, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội trở thành đối tác tin cậy cung ứng nguồn nhân lực cho nhiều công ty, Tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Đối với ngành Điều dưỡng nhà trường có quan hệ hợp tác với các Bệnh viện, Trung tâm y tế, Viện dưỡng lão hàng đầu tại Nhật Bản và CHLB Đức như: Chuỗi bệnh viện Waldkaliniken Eisenberg tại Đức, công ty IKIK Nhật Bản, Tập đoàn Marine ( Nhật Bản)…

Nhà trường cam kết hỗ trợ việc làm cho 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với những sinh viên có nguyện vọng sang làm việc tại Nhật Bản và CHLB Đức sẽ được nhà trường tạo điều kiện ký kết hợp đồng với các đối tác tại 2 nước này với thu nhập ổn định từ 30.000.000 – 35.000.000 VNĐ/ tháng (đối với điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản), 60.000.000 – 70.000.000 VNĐ (đối với điều dưỡng viên làm việc tại Đức) chưa kể làm thêm. Không những thế, khi làm việc tại Nhật Bản và Đức sinh viên HPC còn được hưởng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể theo quy định của Chính phủ nước sở tại. Hỗ trợ tiền nhà, tiền điện nước, gas, chi phí đi lại… Ngoài ra, còn có cơ hội vĩnh trú, được bảo lãnh gia đình, người thân cư trú lâu dài tại Nhật, CHLB Đức.