Nhật Bản – “Thiên đường” của nghề Điều dưỡng

Vậy tại sao ngành điều dưỡng Nhật Bản lại có sức hấp dẫn với nhiều người? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

  • Đặc điểm dân số Nhật Bản

Nguyên nhân đầu tiên khiến ngành điều dưỡng ở Nhật trở thành lựa chọn của rất nhiều du học sinh là do dân số nước Nhật đang trong thời kỳ già hóa.

Theo một thống kê về dân số, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, dân số Nhật Bản ước tính là 126.645.723 người, giảm -383.840 người so với dân số 127.008.695 người năm trước. Trong năm 2020, dân số của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm -425.657 người và đạt 126.241.563 người vào đầu năm 2021.

Tỷ lệ thay đổi dân số hàng ngày của Nhật Bản vào năm 2020 sẽ như sau:

+ 2.530 trẻ em được sinh ra trung bình mỗi ngày.

+  3.762 người chết trung bình mỗi ngày.

+ 66 người di cư trung bình mỗi ngày.

Như vậy, dân số Nhật Bản sẽ giảm trung bình -1.166 người mỗi ngày trong năm 2020. Vì thế, nhu cầu nhân lực tại Nhật Bản là rất lớn. Đây là cơ hội để người lao động nước ngoài tới làm việc tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn, ổn định.

Từ khi triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản năm 2012 đến nay quan hệ hai nước ngày càng trở nên gắn bó. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Nhật Bản trong nhiều lĩnh lực. Hằng năm, nước ta cung ứng cho thị trường Nhật Bản lên đến 40.000 – 50.000 nhân lực.

Viện Chăm sóc và Điều dưỡng Plumeria đến thăm và trao đổi chương trình hợp tác cùng HPC
  • Khan hiếm nguồn nhân lực ngành điều dưỡng

Trên thế giới, ngành điều dưỡng luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Dự đoán, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì có đến 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025.

Tính đến cuối năm 2018, số lượng điều dưỡng viên Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là 673 người. Con số này còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới khi nguồn nhân lực trong nước của Nhật Bản đang ngày càng khan hiếm. Theo dự kiến, đến năm 2020 chính phủ Nhật Bản sẽ tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm điều dưỡng tại quốc gia này. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện tại nước này. Chính vì lẽ đó, đối với những bạn trẻ có đam mê với ngành điều dưỡng và mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế thì du học tại Nhật Bản là một lựa chọn tuyệt vời.

  • Điều kiện sống và làm việc tốt

Nhật Bản là một cường quốc kinh tế lớn trên thế giới. Do đó thu nhập của lao động tại quốc gia này cũng ở mức cao so với nhiều quốc gia châu Á.  Với vị trí điều dưỡng viên, bạn sẽ nhận được từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Hơn thế nữa, Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản phân bố khắp các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo hay Hiroshima,… Do đó, cuộc sống du học Nhật Bản của bạn sẽ rất thuận tiện. Tại đây bạn sẽ được học tập, làm việc trong môi trường tiên tiến, hiện đại giúp phát huy tối đa năng lực và phát triển bản thân một cách tích cực.