Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeKhoa Công nghệ - Thông tinNgành Công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Ngành Công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Trong kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, không có gì bất ngờ khi công nghệ thông tin luôn giữ vững vị thế là một trong những ngành hàng đầu về nhu cầu nhân lực và tiềm năng phát triển. Vị thế này càng được củng cố trong bối cảnh thế giới bước vào thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Vậy để chuẩn bị cho kỷ nguyên bùng nổ của Công nghệ thông tin, thực trạng nhân lực của ngành đang như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết này hãy cùng admin tìm hiểu nhé.

 

Mặc dù đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng thách thức lớn nhất đối với công nghệ thông tin Việt Nam chính là vấn đề nhân lực. Theo báo cáo năm 2015 của Vietnamworks, từ 2012, số đầu việc ngành công nghệ thông tin tăng trung bình 47%/năm, trong khi nhân lực chỉ tăng khoảng 8%/năm. 

Với tốc độ này, công nghệ thông tin Việt Nam thiếu đến 78.000 nhân lực mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực, nhất những chuyên ngành mới và có tiềm năng phát triển lớn như điện toán đám mây, bảo mật và an ninh mạng, lập trình di động.

Trong “Bảng hướng dẫn lương 2021” của Adecco Việt Nam, 3 vị trí tuyển dụng trong ngành CNTT được đánh giá “hot” nhất là giám đốc CNTT, kỹ sư dữ liệu và kỹ sư hạ tầng. Trong đó, vị trí giám đốc CNTT có trên 5 năm kinh nghiệm có thể nhận mức lương 250 – 400 triệu đồng/tháng tại TP.HCM và 120 – 250 triệu đồng/tháng tại Hà Nội. Một số vị trí có kinh nghiệm từ 5 năm như kiến trúc sư phầm mềm/giải pháp; kỹ sư phần mềm, kỹ sư dữ liệu có thể nhận được mức lương tháng cao nhất lần lượt là 160 triệu đồng, 120 triệu đồng và 80 triệu đồng. Nhưng không dễ tuyển dụng.

Đặc biệt nhu cầu tuyển dụng nhân lực kỹ thuật cao, có trình độ chuyên môn đang và sẽ là xu hướng tất yếu. Ngoài đội ngũ lao động có trình độ đại học, cao đẳng, công nhân kỹ thuật có tay nghề hoặc mới tốt nghiệp trường nghề trở thành đối tượng mà các DN tìm kiếm. 

Nhiều Trưởng Phòng Quản lý lao động các doanh nghiệp đều khẳng định: Lao động có tay nghề không chỉ được các DN săn lùng mà còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ các DN, như hỗ trợ chỗ ở cho công nhân, tạo điều kiện về phương tiện đi lại cùng những chính sách phúc lợi khác.

Hiện nay, bên cạnh yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nước ta còn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn đối với nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới. 

Theo Tập đoàn nghiên cứu và tư vấn Gartner trong báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công công nghệ thông tin tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2016”, Việt Nam nằm trong top 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, theo xếp hạng của hãng tư vấn toàn cầu AT Kearney, năm 2017, Việt Nam xếp thứ 6 trong top 55 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu GSLI.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN 2022

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Để đăng ký học Ngành Điện – Điện tử tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, vui lòng click và điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI [HPC] TUYỂN SINH NĂM 2021

– Xét tuyển đơn giản, thủ tục nhanh chóng

–  “Chắc suất” vào chuyên ngành mình yêu thích, cơ hội rộng mở hơn thay vì phụ thuộc vào điểm số của một kỳ thi duy nhất.

– Không còn áp lực với kỳ thi THPT Quốc gia

– Ngành học đa dạng, bám sát thị trường

– Cam kết 100% sinh viên chuẩn đầu ra có việc làm

– Đăng ký để trở thành sinh viên HPC tại đây. 

☎ Hotline tư vấn miễn phí: 0961.224.529

———-

➤ Facebook: www.facebook.com/Caodangcongnghebachkhoahanoi

➤ Đăng ký kênh youtube: https://bom.to/IyRA4iatrY2K2

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...
Marketing là ngành học vô cùng hot vài năm gần đây tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà...