Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTuyển sinh - Đào tạoCông nghệ - Thông tin5 phần mềm giúp máy tính vận hành trơn tru

5 phần mềm giúp máy tính vận hành trơn tru

Dưới đây là 5 phần mềm hỗ trợ máy tính được các chuyên gia khuyên dùng.

1. Phần mềm diệt virus

Bất kỳ ai khi sử dụng máy tính đều quan tâm đến phần mềm diệt virus. Đơn giản vì nếu máy tính của bạn không cài đặt phần mềm ứng dụng này thì bạn sẽ gặp không ít rắc rối. Chẳng hạn như: máy hoạt động chậm, không hiển thị được file dữ liệu, mất dữ liệu… Virus máy tính ngày càng có nhiều biến thể, khó phát hiện dù bạn là chuyên gia đôi khi cũng khó tránh khỏi sự tấn công của chúng. Do đó, bạn cần sử dụng ứng dụng diệt virus chất lượng làm công cụ đắc lực để chủ động bảo vệ máy tính của mình.

Một số phần mềm ứng dụng diệt virus được nhiều người tin dùng hiện nay có thể kể đến:

  • Phần mềm diệt virus Avira Free Antivirus
  • Phần mềm diệt virus AVG
  • Phần mềm diệt virus Avast Free Antivirus
  • Phần mềm diệt virus Kaspersky
Một tiết học của sinh viên ngành CNTT – HPC

2. Tường lửa

Tường lửa hay còn gọi là firewall là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng dựa trên các nguyên tắc bảo mật được xác định từ trước. Một tường lửa có thể lọc lưu lượng từ các nguồn truy cập nguy hiểm như virus, phần mềm độc hại, hacker thậm chí tường lửa còn có thể theo dõi, phân tích các nguồn truy cập và quyết định sẽ xử lý chúng như thế nào để đảm bảo sự an toàn cho máy tính của bạn. Do đó, việc thiết lập tường lửa là hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với những máy tính thường xuyên kết nối internet.

Tường lửa được chia làm hai loại: Tường lửa cứng và tường lửa mềm.

  • Tường lửa cứng là những Firewall được tích hợp trên Router, hoạt động ở tầng thấp hơn tường lửa mềm và không có khả năng kiểm tra nội dung của một gói tin.
  • Tường lửa mềm là những Firewall được cài đặt trên các Server, có tính linh hoạt cao và có thể đọc được nội dung của các gói tin.

3. Phần mềm chống phân mảnh

Bình thường ổ cứng sẽ ghi và quản lý dữ liệu trên các sector. Việc này sẽ khiến tốc độ đọc dữ liệu nhanh vì windows không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, máy tính hay xảy ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng dẫn đến các dữ liệu nằm lộn xộn ở nhiều vị trí sector khác nhau và hệ điều hành sẽ mất nhiều thời gian để đọc hết file dữ liệu. sự lựa chọn tối ưu để khắc phục vấn đề này là cài đặt phần mềm chống phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên ngành CNTT HPC

Ngoài Disk Defragmenter là chức năng chống phân mảnh được tích hợp sẵn trong Windows, bạn có thể tham khảo một số phần mềm sau:

  • Defraggler là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoạt động khá hiệu quả, được cung cấp miễn phí cho người sử dụng, được phát triển bởi hãng Piriform.
  • Mydefrag giúp bạn bảo trì, tối ưu hóa ổ đĩa cứng của máy tính nhanh chóng và hiệu quả.
  • Auslogics Disk Defrag cho phép người dùng có thể thiết lập chống phân mảnh nhiều ổ đĩa, nhiều phần vùng
  • Smartdefrag có khả năng chống phân mảnh mạnh mẽ, nó sẽ giúp bạn sắp xếp các dữ liệu hợp lý trên đĩa cứng đồng thời tối ưu máy tính với các công cụ hỗ trợ khác, phần mềm hoạt động khá hiệu quả với mức độ ổn định cao.

4. Phần mềm kiến tạo thông tin bị mất

Chắc hẳn bạn đã từng lỡ tay xóa một file hình ảnh hay nội dung quan trọng nào đó. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể khôi phục lại dữ liệu đó nếu máy tính được trang bị ứng dụng kiến tạo thông tin bị mất. Hiện nay, có một số ứng dụng tốt giúp máy tính có thể tìm lại nhiều tập tin bị mất và lưu trữ được lâu dài như: Recuva, Getdataback, Undelete 360,…

5. Phần mềm download và gửi tài liệu

Download và gửi tài liệu là hai thao tác được sử dụng thường xuyên khi bạn làm việc trên máy tính. Để có thể tải và gửi hình ảnh hay file một cách nhanh chóng bạn cần đến sự hỗ trợ của phần mềm download và gửi tài liệu. Một trong những ứng dụng hay trên máy vi tính được dân IT sử dụng đó là qBittorrent.  Đây là ứng dụng mang đến trải nghiệm tuyệt vời hữu ích cho người dùng. Đồng thời hình ảnh gửi đi chất lượng vẫn hoàn hảo, độ sắc nét cao.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Sáng ngày 10/7/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã tổ chức nhập học trực tiếp...
Căn cứ kế hoạch số 289/KH-BKHN ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ...
Cuộc thi nói tiếng Hàn 2024 Lần thứ 1 do Trường Cao đẳng Hà Nội phối hợp cùng Trường Cao...
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI TUYỂN SINH CAO ĐẮNG CHÍNH QUY NĂM HỌC 2024-2025 Trường Cao...
Vừa qua, 894 sinh viên K21 của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã kết thúc...