NAN GIẢI BÀI TOÁN NHÂN LỰC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

 Trong lĩnh vực y tế, nhân lực điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống Y tế, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ thăm khám, chẩn đoán, điều trị và thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân nhằm nâng cao sức khỏe, thúc đầy quá trình phục hồi bệnh, việc tiến triển của bệnh nhân có tốt hay không đòi hỏi ảnh hưởng quan trọng của các nhân viên điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe.

 NHÂN LỰC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG “CUNG KHÔNG ĐỦ CẦU”

Điều dưỡng chiếm 70% nhân lực bệnh viện, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Dù số lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế hiện hơn 132.000 người, nhưng vẫn chưa đủ khi VN đang bắt đầu giai đoạn già hóa dân số. Tỷ lệ điều dưỡng ở VN chỉ đạt gần 2 người/bác sĩ. Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên đầu dân tương đương với Thái Lan, VN cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay; nếu tương đương với Nhật thì phải tăng gấp 12 lần.

Sinh viên ngành Điều dưỡng HPC trong 1 buổi học với chuyên gia Nhật Bản

HỌC ĐIỀU DƯỠNG NẮM BẮT CƠ HỘI

Trước vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt điều dưỡng ở các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam. Một số quốc gia không thể dựa vào nhân lực trong nước làm công tác chăm sóc mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước ngoài. Việc đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Việt Nam là nước đang phát triển, có nguồn lao động đông đảo, nhiệt huyết nên được nhiều quốc gia như Nhật Bản, Đức… quan tâm và đánh giá là thị trường điều dưỡng hàng đầu. Điều dưỡng ở Việt Nam được đánh giá cao là do khéo léo, chăm chỉ và kỷ luật trong lao động, không ngại các công việc khó khăn, chịu khó làm việc. Ngoài ra, có một đặc điểm quan trọng là lao động trẻ Việt Nam rất tôn trọng và lễ phép với người già. Vì vậy, họ luôn có sự đồng cảm với những người cần chăm sóc khi làm công việc điều dưỡng viên. Với những đánh giá rất cao từ các môi trường trong và ngoài nước, đây là cơ hội và thách thức trong việc đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam.

Thầy Bùi Quang Thịnh – Chủ tịch HĐGD HPC (đứng thứ 2 từ phải sang) thăm viện dưỡng lão của đối tác trong chuyến công tác Nhật Bản

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG HỌC Ở ĐÂU?

Có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội là cơ sở uy tín cung cấp nguồn nhân lực không chỉ cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước mà còn cả nước ngoài trong đó có Nhật Bản và CHLB Đức – hai đối tác lớn của trường.

– Với mục tiêu đào tạo: Đào tạo điều dưỡng viên hội đủ năng lực làm việc tại các Bệnh viện, Viện dưỡng lão, Trung tâm y tế,… trong nước cũng như quốc tế. Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội cam kết chuẩn đầu ra cho sinh viên. Trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng thực hành, kỹ năng mềm cần thiết để sinh viên tự tin khi ra trường. Với phương pháp giảng dạy phong phú, hiện đại, giáo trình điều dưỡng chuyên biệt, khi theo học ngành Điều dưỡng tại đây, sinh viên không chỉ được học kiến thức chuyên ngành và thực hành ngành điều dưỡng chuẩn quốc tế mà còn được đào tạo song song tiếng Nhật (đạt trình độ N4 trở lên) hoặc tiếng Đức (đạt trình độ B1 trở lên).

– Thời gian đào tạo hệ cao đẳng của trường là từ 2,5-3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy kèm theo chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Đức.

Thầy Bùi Quang Thịnh tại buổi ký kết hợp tác đào tạo điều dưỡng viên với đối tác Nhật Bản

– Cơ hội việc làm: Sinh viên sau khi tốt nghiệp được giới thiệu việc làm tại các trung tâm y tế, bệnh viện,… trong nước. Đối với những sinh viên có nguyện vọng sang Nhật và CHLB Đức làm việc chuyên ngành điều dưỡng sẽ được nhà trường hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục…xuất cảnh, được chủ động lựa chọn nơi làm việc tại Nhật Bản và CHLB Đức. Sau khi về nước, điều dưỡng viên sẽ tiếp tục được giới thiệu việc làm sau khi làm việc.

Để đăng ký học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây: