Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeTiếng nói SV HPCCẩm nang kiến thứcDu học Hàn Quốc – 9 điều cần lưu ý

Du học Hàn Quốc – 9 điều cần lưu ý

Tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ tương đối dễ học, đặc biệt teen nào đi du học Hàn Quốc thì đều biết chương trình học bổng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế khá nhiều. Tuy nhiên, “nhập gia tùy tục”, đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện nhâp học, tài chính, hồ sơ xinh học…và cả văn hóa của nước sở tại nữa. Dưới đây chính là 9 điều cần lưu ý nếu bạn muốn đến du học Hàn Quốc.

1. Điều kiện nhập học

Điều kiện để bạn du học Hàn Quốc chuyên ngành tiếng Hàn là bạn phải tốt nghiệp THPT ở trong nước. Nếu muốn học cao đẳng hay đại học thì bạn phải Tốt nghiệp THPT và dưới 24 tuổi. Và học Cao học thì bạn phải tốt nghiệp ĐH trong nước về chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.

Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Du học Hàn Quốc – 9 điều cần lưu ý

Thông thường một du học sinh du học Hàn Quốc cần có tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD trong ngân hàng để đảm bảo cho bạn một mức sống an toàn.

2. Điều kiện về tài chính

Đối với du học tự túc bạn cần có bản khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính có hơn 10.000 USD hoặc giấy tờ chứng nhận việc chuyển tiền vào Hàn Quốc một số tiền 10.000 USD hay việc điện chuyển khoản tiền tương tự. Và người bảo lãnh cho bạn phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, bản theo dõi nộp thuế tài sản, và giấy cam kết bảo lãnh tài chính

Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Du học Hàn Quốc

Đối với du học có học bổng bạn cần có giấy chứng nhận về học bổng.
Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở đất nước Hàn Quốc này cũng có sự chênh lệch giữa các vùng, thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể có một cuộc sống khá thoải mái.

3. Hồ sơ xin học

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để đi du học Hàn Quốc gồm có:

  • Đơn xin nhập học
  • Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học ĐH Hàn Quốc
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay ĐH nếu xin học các hệ cao học ở Hàn Quốc
  • Các kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
  • Hai thư giới thiệu mà trong đó một thư là do giáo sư viết
  • Chứng chỉ công nhận bạn đã thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
  • Các kế hoạch học tập
  • Bản giới thiệu về bản thân
  • Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)
  • Hỗ trợ của trường
Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Thắng cảnh ở Hàn

Bạn có thể nhận được 300.000 won/tháng dành cho cử nhân và 330.000 won/tháng dành cho tiến sĩ. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải đóng bất kỳ một khoản nào trừ các dịch vụ nho nhỏ như 30.000 tiền Facility trong KTX của trường. Trong ký túc xá của một số trường còn có phòng tập Gym, bể bơi… cho sinh viên.

4. Thủ tục nhập học

Trước đây, bạn có thể có hoặc chưa có điểm tiếng Anh, giáo sư có thể bảo lãnh trước cho bạn và trả nợ sau là bạn có thể nhập học được. Nhưng từ năm 2005, bạn phải xuất trình điểm tiếng Anh trước thì mới có thể nhập học vào trường.

5. Làm thêm

Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Công việc làm thêm của du học sinh

Một trong những lý do hấp dẫn các học sinh, sinh viên quốc tế tới du học Hàn Quốc là các cơ hội việc làm. Ở đây trung bình một du học sinh sẽ được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ của trường. Và thu nhập của mỗi giờ làm việc ở đây vào khoảng từ 7 đến 9 USD. Chính vì vậy, ngoài thới gian học trên trường các du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho các sinh hoạt cá nhân của mình.

6. Học bổng

Học bổng tiền ĐH được trao cho các sinh viên với các kết quả học tập xuất sắc. Và giá trị học bổng có thể thay đổi dựa vào kết quả học tập của từng học kỳ học của các bạn. Bộ Giáo dục của Hàn cung cấp một chương trình học bổng dành cho các sinh viên quốc tế từ những nước mà Hàn Quốc có hiệp ước văn hoá song phương.

Các bạn có thể quan tâm: Học bổng du học Hàn Quốc 2016

Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng Du học Hàn Quốc có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối quan liên hệ với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục và giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

7. Xin visa

Trước hết, bạn phải xin Visa học sinh tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Hàn Quốc ở nước sở tại. Để được cấp Visa, các bạn học sinh, sinh viên phải trình những hồ sơ liên quan như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…

Còn đối với học sinh, sinh viên muốn gia hạn thời gian, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân của Hàn. Nếu bạn không tuân thủ theo các điều kiện này thì sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật Hàn Quốc về nhập cảnh.

8. Chỗ ăn ở và đi lại

Ở mỗi trường ĐH Hàn Quốc đều có các ký túc xá dành cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên trường sẽ không có đủ phòng cho tất cả sinh viên muốn ở lại trong trường. Do vậy, nếu bạn muốn ở trong các KTX của trường Đại học thì phải đăng ký sớm.

Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Ký túc xá

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ chỉ khoảng 600 won/lần. Ở Seoul, Degu, Pusan đều có rất nhiều mạng lưới xe điện ngầm. Bạn cũng có thể sử dụng xe taxi hoặc tự lái xe đến trường. Nhưng ở Hàn Quốc thì tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn là rất trầm trọng, nếu có thể thì bạn nên sử dụng xe công cộng sẽ di chuyển nhanh hơn.

9. Một số kinh nghiệm học và sống tại Hàn

Giáo sư của trường là người quyết định tất cả, nếu bạn chưa đáp ứng được một số yêu cầu của trường đại học muốn theo học thì giáo sư có thể bảo lãnh cho bạn. Chính vì vậy, bạn nên liên hệ trước với họ khi xin nhập học là điều cực kỳ quan trọng.

Bạn cần chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về tiếng Hàn cũng như văn hóa để có thể tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần làm việc độc lập và nền tảng tốt về sức khỏe.

Du học Hàn Quốc - 9 điều cần lưu ý
Trường đại học quốc gia Seoul

Trong ba yếu tố cơ bản của cuộc sống là nhà ở, quần áo và thực phẩm thì những thay đổi trong thói quen ăn uống đã tác động đến người Hàn Quốc rất nhiều. Gạo vẫn là lương thực chính của nhiều người dân Hàn Quốc, nhưng trong môi trường sống hiện nay khiến nhiều người lại thích các món ăn phương Tây. Người Hàn Quốc thường ăn cơm với nhiều thức ăn khác, chủ yếu là các loại rau xanh đã nêm gia vị, canh, các món hầm trong nồi đất và thịt.
Và bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món kimchi, một món ăn được làm từ nhiều loại rau muối như cải bắp, củ cải, hành xanh và dưa chuột. Một số loại kimchi thường được thêm các gia vị bằng cách thêm bột ớt đỏ, còn một số loại khác không được trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác. Tuy nhiên, tỏi luôn được người Hàn cho vào kimchi nhằm tăng mùi vị cho nó.

Mọi thắc mắc về các chương trình du học Hàn Quốc hay các thông tin về chương trình học bổng du học Hàn Quốc 2016 , bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc trực tiếp đến văn phòng  Số 5 đường Mỹ Đình, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Trong xã hội hiện đại, bằng cấp đóng vai trò quan trọng để đánh giá trình độ của con người....
Nhằm tăng cường hiểu biết về lĩnh vực ngành nghề và phát triển kỹ năng mềm của sinh viên, đồng...
Ngoài thời gian học tập và nghiên cứu trên lớp, các sinh viên Du học Hàn Quốc cũng có thể...