Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeHợp tác quốc tếVăn hóa bốn phươngCuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

    1. Môi trường học tập

Nếu như môi trường giáo dục ở Việt Nam còn hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất thì môi trường học tập tại Hàn Quốc đem đến cho các bạn sinh viên không chỉ tốt cả về cơ sở vật chất mà còn đảm bảo cả vể chất lượng giáo dục.

Theo như chia sẻ của nhiều bạn đã sang Hàn Quốc học tập thì “rộng, đẹp và tiện nghi” là tất cả những gì để nói lên môi trường học tập tuyệt vời tại xứ sở kim chi này !

Với khuôn rộng đến hàng nghìn ha như trường Đại học DaeJin, Kyung Hee, Nam Seoul, Sejong, Hallym…hệ thống trường học tại Hàn Quốc đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến; từ phòng học đầy đủ tiện nghi; thư viện rộng, quy tụ hàng ngàn đầu sách hay, quý cho đến sân vận động, bể bơi, nhà ăn…tất cả các công trình đều được quy hoạch tập trung trong khuôn viên của trường. Điều đó đã tạo điều kiện vô cùng thuận tiện cho các bạn sinh viên được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí.

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

Khuôn viên trường Đại học Jungwon – Hàn Quốc

    Ngoài môi trường học tập chuẩn quốc tế thì gần như 100% các trường Đại học, Cao đẳng tại Hàn Quốc đều có kí túc xá dành cho sinh viên. Việc trú ngụ tại kí túc xã sẽ giúp các bạn du học sinh tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn so với ở nhà thuê bên ngoài. Các bạn hãy thử tưởng tượng đến những khách sạn hạng sang tại Việt Nam thì kí túc xá giành cho sinh viên tại Hàn Quốc cũng tương tự như vậy. Kí túc xá được trang bị: máy giặt, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, bếp ăn…rất đầy đủ và tiện nghi. Hai hoặc ba sinh viên ở cùng một phòng và đến từ các nước khác nhau, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

2. Cuộc sống sinh hoạt

Thực tế cho thấy mức sống tại Hàn Quốc khá cao, giá cả khá đắt song đổi lại cơ sở vật chất, dịch vụ và chất lượng phục vụ rất tốt. Khi sang Hàn Quốc, hình ảnh tắc đường, kẹt xe rất ít khi xảy ra vì phương tiện chủ yếu của người dân Hàn Quốc là xe buýt hoặc tàu điện ngầm, đây là hai phương tiện di chuyển rất an toàn và ổn định. Văn hóa xe buýt tại Hàn Quốc rất văn minh, bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề móc túi hay chen lấn như ở Việt Nam.

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

Không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy khi tham gia giao thông tại Hàn Quốc

    Chi phí cho một học kỳ ở Ký túc xá khoảng 200 – 250 USD (bao gồm cả tiền ăn và ở) tùy thuộc vào mùa và giá cả sinh hoạt tại mỗi thành phố. Nếu bạn thuê nhà ở ngoài thì sẽ tốn chi phí hơn, và điều kiện đi lại, sinh hoạt cũng khó khăn hơn so với ở trong ký túc xá rất nhiều.
Nếu có thể thì các bạn nên tự đi chợ nấu ăn được sẽ là tốt nhất vì văn hóa ẩm thực của người Hàn rất khác so với Việt Nam và không phải ai cũng có thích nghi được. Hơn nữa, Chi phí ăn uống ở bên Hàn cũng tương đối đắt đỏ, giá một bữa ăn bình dân khoảng 2-5 USD.

3. Học tập và thi cử

Đối với bất kì môi trường học tập nào, để có được kết quả học tập tốt, xứng đáng thì buộc sinh viên phải tập trung cao độ và luôn coi việc học là nhiệm vụ chính. Nếu vì ham vui chơi, du lịch…mà không trú tâm đến học hành thì việc bạn nghỉ học, thi không qua, học lại là điều hiển nhiên. Trong khi học phí tại Hàn Quốc lại rất cao thì việc chểnh mảng trong học tập sẽ kéo theo rất nhiều khó khăn cho sinh viên.

Tùy từng trường sẽ có chế độ thi cử và thời gian biểu khác nhau. Hầu hết giờ học bắt đầu từ 9h sáng và giờ kết thúc là 6h chiều. Mỗi năm thường có hai kỳ chính, xen kẽ vào đó là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè. Các trường Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần do đó bạn cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ.

Phần lớn các trường đại học Hàn Quốc đều giảng dạy bằng tiếng Hàn vì thế các bạn cần phải có một nền tảng tiếng Hàn trước khi sang Hàn Quốc. Nếu chưa tự tin bạn có thể tham gia học một khóa về ngôn ngữ Hàn tại Hàn Quốc trước khi bắt đầu học chuyên ngành chính.

    4. Làm thêm ngoài giờ

Thông thường, theo quy định của các trường Đại học phía Hàn Quốc, sau khi kết thúc 6 tháng học đầu tiên tại Hàn Quốc thì sinh viên mới được phép đi làm thêm ngoài giờ. Thời gian cho phép làm thêm là từ 20h đến 28h/tuần vào thời gian học và làm cả ngày trong kỳ nghỉ.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của nhiều bạn đã từng du học tại Hàn Quốc thì các bạn du học sinh mới sang Hàn thì không nên vội vã đi làm thêm ngay mà nên tập trung vào việc học ngôn ngữ Hàn, tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục của người Hàn trước, khi đó việc xin làm thêm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

Công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

    Một số công việc bạn có thể làm thêm như: nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, làm việc tại những xưởng may, lễ tân…và nếu trình độ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể làm công việc phiên dịch, biên dịch, hướng dẫn viên du lịch, hoặc dạy tiếng Việt cho người bản địa. Tùy vào năng lực và sở thích của bạn mà trung bình mỗi tháng bạn có thể kiếm được từ 800 – 1200 USD/tháng. Với số tiền này, bạn có thể vừa trang trải cho cuộc sống, vừa có thể trang trải cho chi phí học tập nhưng hơn hết, các bạn vẫn nên tập trung cho việc học tập vì đây mới là nhiệm vụ chính của các bạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về cuộc sống mà du học sinh tại Hàn Quốc sẽ phải trả qua. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đang có dự định du học Hàn Quốc. Chúc các bạn gặp thật nhiều thuận lợi và may mắn khi quyết định đi du học Hàn Quốc.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

 Hàn Quốc là một nước nhỏ, khoảng 100.000 km2. Đất nước này có nền văn hóa thú vị, độc đáo...
Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đặc biệt, bắt nguồn từ những định mức, truyền thống...
Việt Nam và Nhật Bản từ xưa đến nay đều có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán,...
Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống lớn khác...
Mỗi khi năm cũ đi qua và năm mới lại đến, trên mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có...