Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học Nhật BảnNhững ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản

Những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản

– Ngày Tết: Không giống như hầu hết các nước châu Á khác, người Nhật đóng Tết theo lịch của người phương Tây. Họ sẽ thường chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12 nhưng gần đây, có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 Tết đến hết ngày mùng 3 tết. Họ sẽ bắt đầu công việc trong năm tiếp theo từ ngày mùng 4.

– Ngày lễ trưởng thành: Đây là ngày lễ được tổ chức dành riêng cho những thanh niên tròn 20 tuổi và được xem là trưởng thành tại Nhật Bản. Ngày ngày được diễn ra vào 15 tháng 1 nhưng hiện đã được chuyển thành ngày thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 1.

Thiếu nữ trong ngày lễ trưởng thành tại Nhật Bản

– Ngày Quốc khánh: Đây là một trong những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản rất quan trọng. Theo lịch sử của Nhật bản, vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Trong ngày Quốc khánh, các lễ hội được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được coi là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

– Ngày Xuân phân: Ngày Xuân phân được xem là ngày lễ được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Người Nhật Bản lấy ngày 20 tháng 3 là ngày Xuân phân. Đây là ngày lễ chính thức để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ với gia đình của mình.

– Ngày Chiêu Hòa: Ngày 29 tháng 4  là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiếu Hòa. Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế, người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

– Ngày Hiến pháp: Bắt đầu từ năm 1947, ngày mùng 3 tháng 5 chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập và đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới thứ 2.

– Ngày lễ dân tộc: Ngày lễ này còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh. Ngày lễ này được tổ chức vào mùng 4 tháng 5 hàng năm. Từ năm 2006 về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 vì cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

– Ngày Tết thiếu nhi: Ngày tết thiếu nhi (Kodomo no hi) tại Nhật Bản là được xem là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây cũng là  một trong những ngày Quốc lễ của Nhật và là một phần trong Tuần lễ vàng. Trước đây, ngày này được gọi là Tết Đoan Ngọ (Tango no sekku) và diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch. Từ khi Nhật bản chuyển sang sử dụng lịch Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.

 

Tết thiếu nhi – Là 1 trong những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản

– Ngày của biển: Ngày của biển được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc gia này. Ngày lễ này được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

– Tuần lễ Obon: Tuy không phải là ngày lễ quốc gia nhưng đây là một trong những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản và họ nghỉ tương đối vào những ngày này. Đây chính là một trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ Tuần lễ vàng. Tuần lễ Obon được diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 hàng năm.

– Ngày kính lão: Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

– Ngày thu phân: Ngày thu phân thường được tổ chức vào ngày 23 hoặc 24 tháng 9 để tưởng nhớ những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội của Việt Nam.

– Ngày thể dục thể thao: Ngày hội này chính thức được ra đời từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện đã chuyển sang ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10.

– Ngày Văn hóa: Được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm để khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống.

Ngày văn hóa Nhật Bản

– Ngày lễ cảm tạ người lao động: Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho vụ mùa bội thu. Ngày này tương đương với ngày lễ tạ ơn của các quốc gia phương Tây.

– Ngày sinh nhật của Nhật hoàng: Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Trong Pháp luật có quy định những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản là 15 ngày tết. Nếu những ngày đó trùng vào chủ nhật thì thứ hai kế tiếp sẽ được nghỉ bù và nếu một ngày xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Du học sinh tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghề tại Nhật Bản sẽ được mở rộng cơ hội...
Tới tháng 09/2021, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Việt Nam chính thức mở lại đường bay tới Nhật...
Là một trong những đơn vị giáo dục và đào tạo ngôn ngữ hàng đầu Nhật Bản, có nhiệm vụ...
Du học Nhật Bản đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam, bởi đất nước xứ Phù Tang...
Ngày nay, du học Nhật Bản đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Du học không...