Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học Đài LoanChương trình liên kết Du học Đài LoanHọc tiếng Trung có thể làm công việc gì?

Học tiếng Trung có thể làm công việc gì?

Học tiếng Trung, bạn có nhiều cơ cơ hội việc làm tốt ở nhiều lĩnh vực. 

Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước, chứ không chỉ mỗi khu vực châu Á. 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc.

Những năm gần đây, Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Lượt khách Trung Quốc hàng năm đến Việt Nam để du lịch, giao thương rất lớn. Nhu cầu đi du lịch Trung Quốc của người Việt Nam cũng ngày càng cao.

Cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HPC, bạn có thể đảm nhận những vị trí việc làm sau đây:

Nhân viên (trợ lý đối ngoại, trợ lý kinh doanh, lễ tân…)

Bạn có thể làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp  Việt Nam và các công ty, tập đoàn nước ngoài có sử dụng tiếng Trung.

Hướng dẫn viên du lịch hoặc điều hành các công ty lữ hành

Thực tế, hàng năm lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn, kéo theo nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung với số lượng lớn. Bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.


Giáo viên tiếng Trung

Bạn có thể làm giảng viên tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, các trường phổ thông cơ sở, trung học cơ sở có giảng dạy tiếng Trung. Ngày nay các trung tâm đào tạo tiếng Trung mọc lên như “nấm”. Trong đó cũng có những trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn một thu nhập cao và ổn định. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và trình độ tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, thì bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

Chuyên viên làm việc tại công ty xuất nhập khẩu, tiếp thị quốc tế, hoặc phát triển kinh doanh tại Trung Quốc

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

 Biên dịch, phiên dịch cho các tổ chức quốc tế, công ty dịch thuật, các công ty truyền thông, tòa soạn báo, tạp chí.

Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

Quản lý dự án quốc tế

Có tiếng Trung, bạn có thể quản lý các dự án quốc tế tại các công ty đa quốc gia, hoặc quản lý các dự án liên quan đến Trung Quốc.

Mở các Trung tâm dạy tiếng Trung, trung tâm dịch thuật

Cử nhân tiếng Trung ra trường còn có thể khởi nghiệp bằng cách mở các Trung tâm dạy tiếng Trung, trung tâm dịch thuật hoặc hợp tác với đối tác Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông… để mở các chi nhánh thương mại tại Việt Nam.

Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall

Chắc hẳn cụm từ “hàng Quảng Châu” đã vô cùng quen thuộc khi bạn đi mua quần áo hay bất cứ đồ thiết yếu nào khác. Quảng Châu Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Và các công ty mua hàng, vận chuyển hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng là vô cùng lớn. Vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

Tự buôn bán, “đánh hàng”

Nếu bạn biết Tiếng Trung nhưng không muốn đi làm thuê và muốn tự kinh doanh. Bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Hiện có nhiều nơi dạy tiếng Trung, nhưng Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội – HPC đang là điểm đến của đông đảo các bạn sinh viên đam mê ngành học này. Hãy nộp hồ sơ xét tuyển vào HPC – ngôi trường luôn lấy chất lượng làm đầu bạn nhé.

Bạn đăng ký tại đây: https://tuyensinh.bachkhoahanoi.edu.vn/. Bạn cũng có thể gọi  Hotline tư vấn tuyển sinh: 0961 224 529.

 

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Là một trong những khoa có lượng sinh viên đông đảo, năng động và thường xuyên có những hoạt động...
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên đang theo học tại trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội...
Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (HPC) thông báo tuyển sinh Chương trình Liên Đại học thông...
Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội...
Ngày 21/2/2024, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã có buổi làm việc với đại diện...