Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeDu học CHLB ĐứcVăn hóa CHLB ĐứcCảm nhận lần đầu khi đặt chân lên nước Đức

Cảm nhận lần đầu khi đặt chân lên nước Đức

Lần đầu tiên biết đến nước Đức là qua sách báo, tranh ảnh. Trong tâm tưởng của mình, Đức thực sự là trái tim của châu Âu không chỉ bởi vẻ đẹp, thiên nhiên, con người nơi đây, mà còn bởi Đức có một nền văn hóa lâu đời và bề dày truyền thống.

Không chỉ vậy, nước Đức còn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi có một nền khoa học bậc nhất thế giới. Có thể không chủ quan khi cho rằng trong các giải Nobel trên thế giới, đâu đâu cũng có sự hiện diện của người Đức, hoặc có nguồn gốc từ nước Đức.

Về văn học, nước Đức nổi tiếng với “Chuyện cổ” của anh em nhà Grimm hay những vần thơ tuyệt vời của Johann Wolfgang von Goethe. Friedrich Hegel, Karl Marx và Friedrich Engels là những nhà triết học có ảnh hưởng nhiều nhất đến tư duy của nước Đức. Trong lĩnh vực âm nhạc, nước Đức sản sinh ra rất nhiều nhà soạn nhạc có tiếng trên thế giới mà nổi tiếng nhất là Johann Sebastian Bach và Ludwig van Beethoven. Về hội họa, trong số những nghệ sĩ Đức quan trọng nhất trong thời kỳ Phục Hưng là Albrecht Dürer, Caspar David Friedrich của thời kỳ Lãng mạn, nhà họa sĩ Siêu thực Max Ernst và Joseph Beuys. Nước Đức còn là quê hương của nhiều nhà nghiên cứu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học. Albert Einstein và Max Planck đã xây dựng các cột trụ quan trọng nhất trong ngành vật lý hiện đại mà đã được Werner Heisenberg và Max Born tiếp tục phát triển. Hóa học đã được phong phú hóa bởi Otto Hahn, Justus von Liebig và Robert Bunsen. Nhiều nhà toán học ra đời tại Đức như Carl Friedrich Gauß, David Hilbert, Carl Gustav Jacob Jacobi, Felix Klein, Bernhard Riemann và Karl Weierstraß.

Có lẽ không thể kể hết được những thành tựu mà người Đức đóng góp cho sự phát triển của thế giới chỉ bằng phương pháp liệt kê. Nhưng có thể nói, trong quá khứ dù cho nước Đức có trải qua những ngày tháng đen tối (thời kỳ Phát xít), nhân loại vẫn không thể phủ nhận một nước Đức với nền khoa học tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Chính vì lẽ đó mà nhiều du học sinh vẫn chọn Đức là nơi học tập, trau dồi và hoàn thiện bản thân.

Lần đầu tiên tới nước Đức, cảm nhận của nhiều người thật sự choáng ngợp bởi một văn hóa hoàn toàn xa lạ so với văn hóa của quốc gia của mình. Nếu so sánh giữa Đức và các quốc gia Châu Á thì sự khác biệt về văn hóa càng rõ rệt hơn bao giờ hết. Ví dụ, khi đi ăn người nào trả tiền người nấy (getrennt), bởi phụ nữ Đức không muốn bị phụ thuộc vào nam giới.

Thói quen này có vẻ xa lạ với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhưng thực ra thói quen này lại rất hay và văn minh. Người Đức khá lạnh lùng, không dễ tiếp cận, nhưng đã giúp là giúp tới nơi tới chốn. Người Đức làm việc rất nguyên tắc và đúng giờ. Đường phố của họ khá trật tự, hiếm khi thấy cảnh sát giao thông trên đường.

Siêu thị là nơi mua sắm phổ biến ở Đức, ngoài ra còn có chợ Châu Á và gian hàng của người Việt. Điều ấn tượng nhất chính là hệ thống giao thông của Đức được quy hoach một cách khoa học và vào loại tốt nhất trên thế giới. Phương tiện giao thông công cộng chiếm tỉ lệ lớn, người tham gia giao thông có ý thức tuân thủ luật giao thông.

Ở Đức, chỗ nào cũng “tự động”: mua vé tự động, gửi xe mua vé cũng tự động, mua đồ uống, đồ ăn cũng dùng toàn tiền xu mua ở máy bán hàng tự động. Ở Đức mọi người quen dùng thẻ EC Karte, Debit hay Master Karte. Người Đức tính kỷ luật rất cao, đăc biệt họ không bao giờ thích chen ngang, nếu mua vé, hay đi đâu, làm gì cũng đều phải xếp hàng chứ không có chuyện chen lấn, quen thân ở đây.

Thành phố mình hiện đang sống là thành phố đông dân đứng thứ tư ở Đức, có tên gọi hết sức Việt Nam nếu gọi là “Quê”, tiếng Đức gọi là Köln, nếu ai biết đến thành phố của nước hoa hay rượu vang thì có thể nhớ đến Cologne (Cô-lô-nhơ). Về dân số, thành phố này đông dân sau Berlin, Munich, Hamburg. Cuộc sống ở Köln rất yên bình và cũng đầy màu sắc. Thành phố nằm gần Bonn, thủ phủ của Tây Đức một thời. Köln là thành phố có Nhà thờ Dom, nhà thờ gần như lớn nhất và đẹp nhất châu Âu. Thời tiết ở thành phố Köln hiên nay đang vào mùa đẹp nhất trong năm, ánh nắng chói chang, bầu trời trong xanh. Mọi người ai cũng tranh thủ mặc đồ bơi ra giữa bãi cỏ phơi nắng. Nắng quý như thế, vì ở Đức chỉ có vài ba tháng là nắng thôi, còn các tháng khác lạnh, chưa kể đến mùa đông thì toàn là tuyết trắng

                                                                  < Bài viết của Du học sinh Việt Nam tại Đức>

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

Đây là cơ hội mới vô cùng rộng mở cho sinh viên HPC học nghề và làm việc tại Đức.
Nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản như sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Bách...
Tính cách là một trong những yếu tố tạo nên nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia. Khi...
Nền văn hóa của mỗi quốc gia được hình thành từ chính những tập quán, nếp sống hằng ngày của...
Ngành xây dựng là một ngành sản xuất vật chất xuất hiện sớm nhất trong lịch sử phát triển nhân...