Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội

HomeChuyện của HPCTừng bị ngọng L-N và viêm amidan cấp, em vẫn thắng cuộc thi ‘Tháng 5 rực rỡ’, vì đâu?

Từng bị ngọng L-N và viêm amidan cấp, em vẫn thắng cuộc thi ‘Tháng 5 rực rỡ’, vì đâu?

Thật may vì ngày hôm đó em không từ bỏ… 

Trước thềm Chung kết “Tháng 5 rực rỡ” của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, em đã xin cô Hạnh Nguyên (giảng viên môn tiếng Trung) cho em rút lui, vì em bị… viêm amidan. Cơn đau họng luôn “trỗi dậy” mỗi khi em phải nói nhiều. Đây còn là cuộc thi lồng tiếng, tốc độ của các video đa số nhanh kèm với ngữ điệu đa dạng của từng đoạn phim, đòi hỏi thí sinh của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc như em phải luyện nói rất nhiều. 

Ngoài ra, còn một lý do khác khiến em muốn từ bỏ… 

Đó là em thừa hưởng nét “đặc trưng” của quê hương Thái Bình yêu dấu, lớn lên, em đã ngọng L và N như bao người cùng làng. Ngày trước, học ở quê, hầu như bạn nào cũng vậy thì thấy cũng chẳng sao, nhưng đến khi lên Hà Nội học, thói quen “ngấm vào từng hơi thở” ấy đã khiến em gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và truyền tải thông điệp.  

Đặc biệt, em theo học ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc HPC, nhưng lại bị ngọng… ngay cả khi phát âm tiếng Trung. Chính vì vậy, suốt một năm qua, em đã phải cố gắng rất nhiều để sửa ngọng. Lúc phát âm một cách có ý thức và từ tốn thì sẽ ổn, nhưng lúc phải nói thật nhanh để lồng tiếng, em thường rất dễ vấp để rồi lại trở… ngọng. 

Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trước thềm cuộc thi học thuật đã biến ưu điểm trở thành điểm bật để tỏa sáng!

Hôm em xin rút, cô Hạnh Nguyên – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đã động viên em rất nhiều, cô bảo nếu vậy thì hãy cứ thử sức thôi, không được giải cũng chẳng sao, quan trọng là em “sắm” thêm được một trải nghiệm thú vị trên hành trình sinh viên của mình. 

Nghe vậy, tinh thần của em cũng thả lỏng hơn, quyết định tham gia cuộc thi của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc với một tâm lý thoải mái, “hòn đá” áp lực không còn quá nặng trĩu trên vai. 

Dẫu thế, bản thân là thí sinh của một vòng Chung kết lớn của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, sự chỉn chu trong học tập của em càng không cho phép mình sơ sài trong khâu chuẩn bị và đi thi với chiếc đầu “rỗng” được. Mỗi tối, em dành ra một tiếng để luyện tập, tới khi đau họng thì mới nghỉ.

Với tâm thế thoải mái đã xác định từ trước, vả lại cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất, phải thi với các anh chị khóa trên, nên em cũng không còn đặt nặng thành tích khi bước vào các phần thi nữa. 

Nhưng… bất ngờ thay, kết quả là…

Em đã đạt giải Nhì! Có lẽ do tâm lý thoải mái đã giúp em “phiêu” một cách tự tin nhất. Và tất nhiên, thành quả đó cũng đến từ sự chuẩn bị kỹ càng. 

Cuối cùng, em cũng đã dẹp phăng được 2 thứ khó khăn ban đầu, bằng sự chăm chỉ của mình. Đúng là lý do thường to hơn mục đích. Nếu mình đầu tư thời gian, chăm chỉ, nỗ lực thì quả ngọt cũng sẽ đến. 

Vui vì đạt giải cao của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc là một phần, nhưng trên hết, thật may vì ngày hôm đó, em đã không rút lui, bởi chính quãng thời gian đầu tư luyện tập nghiêm túc ấy đã giúp em khá hơn rất nhiều trong việc phát âm và phản xạ nói tiếng Trung, là bước đệm tự tin cho em về sau.

Khi ra trường, em muốn trở thành một phiên dịch viên, nên những trải nghiệm ở “Tháng 5 rực rỡ” thực sự quý báu.

Từ giờ, mỗi lần gặp khó thì em sẽ cố gắng không… nhăn nhó. Thay vào đó, em sẽ nghĩ: “Rơi vào thế khó của ‘Tháng 5 rực rỡ’ mà em còn vượt qua được, để giành vị trí á quân của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, thì những cái khó khác có hề gì!”. 

Dám làm đi, khi mình tin là có thể! 

<Chia sẻ từ bạn T.Anh – Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (HPC)> 

Chấp bút: Thúy Quỳnh – Cán bộ Phòng Truyền thông

Bài viết mới nhất

Chuyên mục

tin tức liên quan

(Khao khát được tiếp tục tới trường của tân sinh viên HPC) “Mẹ ơi, xin mẹ cho con được đi...
Bước vào văn phòng giảng viên Khoa Hàn Quốc HPC, tôi nhìn thấy một chiếc hộp kỳ lạ. Chiếc hộp...
(Sự cống hiến thầm lặng của Đội Sinh viên Tình nguyện HPC) Trong buổi bế mạc kỳ học Giáo dục...
(Chuyện bí kíp của giảng viên “khoa tiếng Hàn Quốc HPC” khi luyện thi cho sinh viên) (Chia sẻ của...
(Chùm ảnh chụp sinh viên HPC trước đêm Gala Hội thao Giáo dục Quốc phòng & An ninh (GDQP&AN) Hội...