Vì sao ngành Công nghệ Ô tô ngày càng phát triển tại Việt Nam?

Ngành Công nghệ Ô tô trên thế giới đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm nhưng có thể nói đây là một ngành "khá mới mẻ" tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nó đã và đang trở thành một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển vượt trội và có xu hướng mở rộng trong nhiều năm tới. Điều này có thể lý giải bởi những lý do cơ bản sau:

1. Kinh tế hội nhập là tiền đề cho sự phát triển

Có thể nói nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã từng bước đưa ngành công nghệ ô tô vào Việt Nam và có những bước phát triển nhanh chóng.

Thực tế, hầu hết lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam đều là dòng xe nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, việc chuyển giao công nghệ lắp ráp, sửa chữa cũng có những hạn chế nhất định. Đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức cho sự phát triển những thương hiệu ô tô Made in Việt Nam. Sự ra đời của Ô tô Vinfast chính là một minh chứng cho những bước đi đầu tiên của nhãn hiệu ô tô Việt trên bản đồ ngành Công nghệ Ô tô thế giới. Tin rằng trong thời gian tới, ngành Công nghệ ô tô nước ta sẽ tiếp tục phát triển xa hơn nữa.