Cẩm nang sinh sống tại Đức dành cho Du học sinh

Du học Đức là lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Bạn đã sẵn sàng học tập, làm việc tại một trong những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu châu Âu? Hãy tìm hiểu ngay những bí kíp này để cuộc sống tại Đức trở nên thuận lợi hơn nhé!

1. Nơi ở

Chắc chắn bất kỳ ai khi đi du học đều quan tâm tới vấn đề nhà ở phải không nào? Một điều bạn cần lưu ý, đây là vấn đề mà các bạn cần tự chủ động khi du học tại CHLB Đức. Nhưng đừng quá lo lắng, bởi tại đây có nhiều dịch vụ nhà ở mà bạn có thể lựa chọn, tùy thuộc vào túi tiền hay sở thích của mình.

Tập đoàn BIW Đức trực tiếp về tuyển dụng du học sinh HPC

Có 3 loại phổ biến nhất dành cho sinh viên:

– Nhà trọ sinh viên: Đây có lẽ là lựa chọn phổ biến nhất mà du học sinh quốc tế lựa chọn khi đến Đức, bởi giá cả phải chăng, phụ thuộc vào kích thước và đồ nội thất có sẵn trong phòng (trung bình khoảng 250 euro/ tháng).

– Ở nhà chung: Hình thức này thường được chọn bởi những nhóm bạn, hay những người cùng nhu cầu. Nó gần như homestay  ở Việt Nam, tuy nhiên bạn sẽ trả tiền riêng cho căn phòng của mình còn chi phí đồ dùng chung như nhà tắm, tủ lạnh, phòng bếp,… sẽ chia nhau vào cuối tháng. Mức giá trung bình cho một phòng trong nhà chung vào khoảng 280 euro.

– Nhà ở riêng: Đây được gọi nôm na là hình thức dành cho các “rick kid” bởi chi phí khá tốn kém, phù hợp với các bạn sống một mình và có khả năng chi trả. Giá trung bình của nhà riêng thường từ 400 – 500 euro.

– Với Du học sinh HPC đăng ký Du học nghề Đức, nhà trường sẽ kết nối KTX cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp sử dụng lao động tại Đức

2. Phương tiện đi lại

Nếu như bạn quá quen với những dòng xe đông đúc đổ ra đường phố trong giờ cao điểm khi ở Việt Nam thì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước giao thông tại Đức – một quốc gia đa phần sử dụng phương tiện giao thông công cộng như: xe buýt, xe lửa, U-bahn; S – bahn. Thường thì ở Đức sẽ không có trạm soát vé, việc mua vé là tự giác. Tuy nhiên, sẽ có một hệ thống camera giám sát và các trường hợp trốn vé sẽ bị phạt chừng 60 euro. Ngoài ra, người Đức thường sử dụng xe đạp khi di chuyển tới các địa điểm gần. Vì thế, đừng quên sắm cho mình một chiếc xe đạp khi ở Đức nhé!

Thêm một lưu ý dành cho du học sinh, khi có ý định di chuyển bằng các chuyến tàu xa, bạn nên chủ động đặt vé trước ít nhất 1 tuần. Khi mua vé online bạn phải có giấy tờ chứng minh, những giấy tờ như hộ chiếu, visa hay thẻ sinh viên đều không được chấp nhận mà bạn phải sử dụng thẻ tín dụng.

Sinh viên ngành tiếng Đức HPC

3. Ẩm thực

Có thể nói ẩm thực Đức vô cùng đa dạng và phong phú bởi cách kết hợp độc đáo giữa các món ăn và đồ uống đem lại sự thích thú khi thưởng thức. Bia và xúc xích là thức ăn phổ biến được người dân Đức và thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích khi đến quốc gia này. Tại đây có trên 200 loại Wurst nghĩa là xúc xích bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo. Hằng năm, lễ hội bia Oktoberfest hay Canstatter Volkfest trở thành một trong những lễ hội lớn nhất ở Đức và thu hút hàng triệu người tham gia. Trong bữa ăn của người Đức cũng không thể thiếu bánh mì và món giò heo bắp cải muối chua với hình thức đa dạng, bắt mắt.

4. Việc làm thêm

Vừa học vừa làm là cuộc sống của hầu hết các du học sinh khi đến Đức. Thật tốt nếu bạn được người quen giới thiệu công việc cho mình. Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm việc làm trên bảng thông tin và website của nhà trường; các diễn đàn, group sinh viên hay các hội chợ việc làm.

Một số những công việc part time phổ biến với du học sinh Việt Nam tại Đức như:

– Phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng fastfood.

– Công việc văn phòng.

– Dạy tiếng Việt cho Việt kiều.

– Làm các công việc đúng chuyên ngành nếu tự tin vào năng lực của mình.