Cô Phạm Thị Minh Huệ: Tăng cường tính chủ động trong học tập là chìa khóa để sinh viên học tốt ngành Công nghệ Ô tô

Khi nhắc đến ngành Công nghệ Ô tô chúng ta thường liên tưởng tới một số công việc như bảo dưỡng, sửa chữa, thiết kế, lắp ráp,... Để chế tạo ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh cần trải qua nhiều công đoạn và vai trò của người kỹ sư là vô cùng quan trọng.

Theo học ngành Công nghệ Ô tô, người học sẽ được trang bị các kiến thức về công nghệ cơ khí, máy nâng chuyển – trang bị thuỷ khí trên ô tô, thiết kế và tính toán động cơ ô tô, sử dụng và sửa chữa ô tô, trang bị điện và hệ thống điện tử trên ô tô, công nghệ khung vỏ ô tô, chẩn đoán trạng thái ô tô… Và để có thể tìm hiểu, nghiên cứu sâu về các kiến thức chuyên ngành kể trên thì Vẽ kỹ thuật là môn học nền tảng không thể thiếu.

Cô Phạm Thị Minh Huệ – Giảng viên Khoa Công nghệ Ô tô HPC

Cô Phạm Thị Minh Huệ – Giảng viên Khoa Công nghệ Ô tô HPC cho biết: Có thể nói, Vẽ kỹ thuật chính là “tiếng nói kỹ thuật” của ngành Ô tô. Đây là môn cơ sở cốt lõi của các môn học chuyên ngành khác.

Khi nghiên cứu về môn Vẽ kỹ thuật, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về các tiêu chuẩn trình bày bản vẽ, hình biểu diễn, hình chiếu trục đo, các quy ước, quy định. Sau khi học xong học phần, các em sẽ có khả năng phân tích và lập được các bản vẽ cơ bản, lập và đọc được bản vẽ. Bên cạnh đó học phần còn rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận, tính khoa học trong học tập và làm việc cho sinh viên.

– Cô thường áp dụng các phương pháp gì trong giảng dạy bộ môn Vẽ kỹ thuật?

Cô Phạm Thị Minh Huệ: Bản chất của môn Vẽ kỹ thuật là ứng dụng hình học (hình chiếu, hình cắt,…) để thể hiện hình dạng, kết cấu, kích thước của vật thể theo một quy tắc thống nhất. Qua bản vẽ, người kỹ sư có thể chế tạo ra được sản phẩm đúng với thiết kế.

Nếu như trước đây, bản vẽ kỹ thuật thường được biểu diễn ở dạng 2D thì ngày nay với sự hỗ trợ của phương tiện giảng dạy hiện đại, tôi có thể giúp sinh viên hình dung chân thực hơn về các chi tiết khi minh họa 3D bằng máy chiếu. Kết hợp với đó là phương pháp phân tích, gợi mở, thảo luận,hoạt động nhóm… để kích thích khả năng tư duy và tăng cường kỹ năng giải bài tập cho sinh viên.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô trong tiết học môn Vẽ kỹ thuật

– Cô có thể dành lời khuyên giúp sinh viên ngành Công nghệ ô tô học tập ngày càng hiệu quả hơn?

Cô Phạm Thị Minh Huệ: Nhìn chung, tôi nhận thấy các em sinh viên HPC khá chủ động trong học tập, tìm hiểu tài liệu, biết áp dụng tốt kiến thức đã học vào các bài tập vẽ hình biểu diễn một cách hợp lý.

Để trở thành một kỹ sư lành nghề, thì hành trang tri thức mà sinh viên hình thành khi ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng. Do đó, bên cạnh sự hướng dẫn của thầy cô, các em cần tăng cường tính chủ động trong học tập. Bởi nó được xem là chìa khóa của thành công đối với sinh viên.  Để làm được điều này, mỗi sinh viên cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, tích cực tham gia hoạt động thảo luận nhóm, tìm hiểu nguồn tài liệu trên internet, các video mô phỏng.

Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của Cô Phạm Thị Minh Huệ! Tin rằng, với sự tận tâm của thầy cô cùng sự nỗ lực của bản thân, các em sinh viên ngành Công nghệ ô tô sẽ ngày càng tiến bộ trên con đường theo đuổi tri thức – chinh phuc đam mê.