Trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, địa chỉ: số 5 đường Mỹ Đình phường Mỹ Đình 2 quận Nam Từ Liêm TP Hà Nội. Trường trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội hiện là trường trung cấp chất lượng cao hàng đầu tại TP Hà Nội. Trường là địa chỉ đạo tạo uy tín cho học sinh, sinh viên cả nước

Hòa cùng không khí thi đua sôi nổi với rất nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Việt Nam trong suốt hơn 1 năm học vừa qua của trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, tiếp nối các hoạt động đó, vào những ngày cuối tháng 7 này, để kỉ niệm 67 năm ngày thương binh liệt sĩ (27.7.1947 – 27.07.2014), tưởng nhớ các vị anh hùng thương binh liệt sĩ, nhà trường đã tổ chức cho các em HSSV đi tham quan lăng Bác, tại thủ đô Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa học tập được tiến hành hàng năm với mục đích giúp các em học sinh tăng cường vốn hiểu biết thực tế về truyền thống văn hóa lịch sử, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước, uống nước nhớ nguồn. Đặc biệt với các bạn học sinh khóa mới  thì đây là dịp để giao lưu, học hỏi và rèn các kỹ năng trong cuộc sống, các bạn sinh viên rất náo nức mong đợi chuyến đi này bởi với đa số các bạn đây là lần đầu tiên được đi thăm thủ đô Hà Nội.

Buổi sáng hôm ấy, tiết trời mát mẻ, không khí trong lành, đúng 6h30 cả lớp BK05 đã có mặt đông đủ trước sảnh nhà D. Trên gương mặt ai cũng tỏ rõ niềm vui, sự háo hức, hồi hộp trước chuyến đi. Xe ô tô bắt đầu chuyển bánh lúc 7h và ngay từ giây phút đầu tiên những giọng ca “oanh vàng” của tập thể lớp cùng “nhạc trưởng” –  Cô giáo chủ nhiệm cất lên thật hào hứng cho một ngày thăm quan thú vị được dự báo trước.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ, xe dừng lại ở trước cổng lăng Bác Hồ. Đây rồi những khóm tre ngà rì rào khẽ phe phẩy trong gió, đây những bông hoa tươi thắm các sắc màu cùng tỏa ngát hương thơm. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi chính là “những hàng tre xanh xanh Việt Nam”, những hàng tre xanh sẫm và cao vút lên không trung dù “bão táp mưa xa’’ nhưng “vẫn đứng thẳng hàng” như những người con trung hiếu đứng canh giữ giấc ngủ cho Bác. Chúng tôi cùng nhau xếp thành hai hàng vào viếng Bác trước sự trang nghiêm và kính trọng. Được vào lăng viếng Bác, được nhìn thấy Bác Hồ – Vị cha già của dân tộc Việt Nam thật vinh dự cho mỗi chúng tôi.

Hoạt động ngoại khóa học sinh Trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội lớp BK05   Sau khi ra khỏi lăng, cả lớp chúng tôi đứng trước lăng Bác chụp mấy kiểu ảnh rồi lại đi tiếp. Đứng ở đây tôi lại chợt nhớ tới bài thơ  “Viếng lăng Bác”  của Viễn Phương:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Viếng Bác xong, chúng tôi đi thăm vườn cây, ao cá, nhà sàn- nơi làm việc suốt bao năm của Bác Hồ. Nơi đây, khi  Bác còn sống, hàng ngày Bác vẫn trồng cây, cho cá ăn… Chúng tôi được biết Bác Hồ qua bài học, nhưng khi được tận mắt nhìn thấy những đồ dùng của Bác như: quần áo, mũ, dép, bàn làm việc, sách, đài…., chúng tôi càng hiểu hơn về Bác- một con người sống rất thanh đạm và giản dị. Bác là tấm gương để chúng tôi học tập và làm theo.”

Sau đó chúng tôi cả đoàn chúng tôi cùng nhau vào thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ những kỷ vật và hình ảnh về Bác gắn liền với cách mạng Việt Nam.

Rời khỏi lăng Bác, chúng tôi sang thăm làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng, khi đó kim đồng hồ đã chỉ đến con số 11h, cũng là thời điểm thích hợp để cả đoàn nghỉ trưa và ăn cơm. Bữa trưa thật đơn giản chỉ có cơm nắm, muối vừng, thịt rang, ít dưa góp, tráng miệng bằng vài quả quýt và củ đậu nhưng chúng em thấy thật vui.

Nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa xong, chúng tôi đã có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời với làng nghề gốm sứ Bát Tràng nơi đây.Những đôi mắt rạng ngời đầy thích thú, những tiếng suýt xoa trầm trồ không ngừng vang lên khi vừa bước chân vào trong xưởng gốm, các bạn đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm rất công phu và đẹp mắt.

Nhưng nhìn thì đơn giản như vậy thôi, đến khi được tận tay thực hành nặn gốm thì các bạn mới nhận ra là công việc này khó khăn và phức tạp hơn các bạn cảm nhận rất nhiều. Bạn Ngọc Biên là người đầu tiên hoàn thành tác phẩm trong ánh mắt ngưỡng mộ của các bạn xung quanh. Các bạn khác cũng không khéo tay không kém khi ai cũng tự tạo cho mình một sản phẩm độc đáo.

Sau khi được rèn luyện sự khéo léo của bàn tay với công việc nặn gốm, các bạn lại được thử thách sự sáng tạo của mình với hoạt động tô tượng. Mỗi bạn chọn được cho mình một sản phẩm bằng đất sét trắng đã được tạo hình rồi nhanh chóng bắt tay ngay vào trang trí.

Loáng một cái đã đến giờ chúng tôi phải trở về trường. Trên xe ai cũng vui vì đã chọn mua được những sản phẩm gốm thật đẹp cho riêng mình hoặc để tặng người thân.

Tạm biệt những cảnh sắc, địa danh mà chúng tôi vừa được thăm quan, tạm biệt cả những người du khách nước ngoài – những con người thân thiện mà chúng tôi được giao lưu trên hành trình từ lăng đến nhà sàn của Bác và ở làng gốm sứ Bát Tràng. Các bạn sinh viên ai cũng tiếc nuối vì chuyến thăm quan đã kết thúc nhưng trong lòng vui mừng, phấn khởi mong chờ những chuyến đi ngoại khóa lần sau. Bạn Ngô Thị Mừng đã không kìm nén được cảm xúc của mình và nói “Qua chuyến thăm quan thực tế, mỗi chúng em đều có những kỷ niệm và bài học riêng cho mình, mở rộng thêm sự hiểu biết. Giúp chúng em có thêm tinh thần sảng khoải và động lực để bước vào học kỳ I với quyết tâm giành những điểm số cao nhất. Tập thể lớp BK05 trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu, phòng Đào tạo và cô giáo chủ nhiệm đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em trong học tập và rèn luyện. Chúng em xin hứa sẽ cùng nhau thi đua học tập thật tốt để tri ân tới các thầy cô”

Trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa Hà Nội