Thầy giáo trẻ tạo nhịp nối ngôn ngữ Nhật cho trò Việt

Có mặt trong một tiết học của Lớp Trung cấp tiếng Nhật K16 TN 2.01 của trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC), mới thấy hết sự nỗ lực phấn đấu học tập của các học sinh. Dưới sự chỉ dẫn của Thầy giáo Lê Văn Hậu, giáo viên chủ nhiệm lớp, các em luôn được thổi bùng một tinh thần học tập sôi nổi, nghiêm túc và hiệu quả về ngôn ngữ Nhật Bản.   Một học sinh cho biết : Chúng em rất thích các tiết học tiếng Nhật của Thầy Hậu, bởi sự say mê, nhiệt huyết của thầy như muốn chuyển tải hết “tinh thần văn hóa, con người Nhật Bản” đến với chúng em.

Ước mơ thành hiện thực với giảng đường dạy tiếng Nhật

Qủa đúng vậy, điều hút người đối diện nhất ở thầy Hậu chính là một phong thái năng động, sôi nổi, tự tin và niềm đam mê cháy bỏng với công việc. Tại trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội, mỗi học sinh đều  rất ấn tượng với phương pháp dạy của thầy: dễ gần, dễ hiểu, và hiệu quả thực học – thực hành. Gần gũi với học trò, tận tình với bài giảng, trách nhiệm với công việc, thầy là nhịp nối quan trọng đưa các học sinh của lớp hàng ngày tiếp cận với ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản một cách say mê để mở ra những chân trời kiến thức mới.

Với ước mơ được làm nghề “gõ đầu trẻ”, năm 2012, Thầy giáo Lê Văn Hậu (SN 1994) tốt nghiệp trường THPT Xuân Trường B, huyện Xuân Trường, Nam Định, và thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học QGHN. Thầy là sinh viên 5 Tốt cấp ĐHNN – ĐHQGHN, từng là sinh viên xuất sắc ba năm liền của lớp 12J5 tiếng Nhật, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, với bảng thành tích học tập vô cùng xuất sắc và sự năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, ngoại khóa, tình nguyện… Thầy  còn giữ vai trò Đại sứ sinh viên cấp ĐHNN, Gương mặt trẻ cấp ĐHQG . Năm 2014, Thầy Hậu là 1 trong 10 sinh viên đại diện cho ĐHNN tham gia chương trình giao lưu thanh niên các nước trong khu vực châu Á Jenesys 2.0 tại Nhật… Năm 2014 và 2015, với hai đề tài “Văn hóa chữ Hán trong tên họ của người Nhật” và “Phương thức từ chối lời cầu khiến của người Nhật”, thầy Hậu đem về hai Giải nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp ĐHNN – ĐHQGHN.

         Trong giảng đường trường đại học Meiji

                Nơi thầy Hậu công tác tại Nhật – Công ty Sanpou

Trong quá trình học tập tại trường, thầy luôn cố gắng phát huy năng lực bản thân, với tinh thần khó khăn không chùn bước. Thầy Hậu thi đỗ bằng N2 trong kì thi Năng lực tiếng Nhật do Chính phủ Nhật Bản tổ chức. Thầy Hậu chia sẻ : Ban đầu khi chọn thi vào ĐH NN vì muốn thực hiện ước mơ được trở thành giáo viên tiếng Anh. Chưa kể, ở ĐH NN, thầy không mất học phí,  tuy nhiên, lúc làm hồ sơ thi tuyển, thầy Hậu thay đổi quyết định vào phút chót, khi đăng ký khoa tiếng Nhật.  Thời gian đầu khi mới vào trường, đối mặt với ngôn ngữ mới, thầy Hậu cảm thấy hoang mang, chán nản. Nhưng sau đó, thầy đã vượt qua được thời gian khó khăn nhất, và bắt đầu nuôi ước mơ du học.

Nói là làm, thầy Hậu bắt đầu bằng cách đi dạy tiếng Nhật từ sơ cấp đến N5 – N4 – N3 – N2 tại một số trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Sau thời gian đi dạy, thầy tự mở Trung tâm Vui học tiếng Nhật. “Mình muốn làm cầu nối văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, phần nào, mình đã thực hiện được mơ ước “gõ đầu trẻ”.

       Ngắm núi Phú Sĩ mùa xuân

“Biết thêm một ngoại ngữ, sẽ sống thêm một cuộc đời”

Đặc biệt, năm 2015, khi đang là sinh viên năm ba của trường Đại học Ngoại ngữ, thầy Hậu nhận được học bổng du học một năm tại trường Đại học Meiji (Tokyo), khoa Truyền thông. Thầy Hậu chia sẻ: Đây là khoảng thời gian sinh sống, học tập vô cùng thú vị với những kỷ niệm khó quên đối với thầy. “Biết thêm một ngoại ngữ, sẽ sống thêm một cuộc đời”, câu nói ấy luôn là tâm điểm suy nghĩ của thầy, để thôi thúc thầy phải học, phải hòa nhập với cuộc sống tại xứ sở Phù Tang.

      Thầy Hậu đi du lịch cùng gia đình homestay tại thác Shiraito – Tỉnh Shizuoka

“Mơ ước được trở thành một thầy giáo dạy tiếng Nhật luôn cháy bỏng, bởi vậy ngay khi còn là sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ tôi đã luôn chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản. Khi đặt chân đến Nhật Bản, tuy còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm, nhưng với vốn kiến thức, sự hiểu biết về Nhật Bản được trang bị tại trường Đại học Ngoại ngữ, tôi không quá cảm thấy xa lạ. Trường đại học Meiji nơi tôi theo học, là một trong những trường đứng TOP đầu của Nhật Bản, với hệ thống giáo dục vô cùng hiện đại, môi trường giáo dục mở, các sinh viên rất thoải mái, tự tin trong học tập, và các hoạt động tập thể, vì được chủ động đưa ra các ý kiến để thảo luận. Tôi có thể ở thư viện trường cả ngày không biết chán, bởi bị cuốn vào kho tàng thông tin phong phú về văn hóa, kiến thức, con người  Nhật Bản. Hệ thống mượn – trả sách tại thư viện rất hiện đại, thuận tiện tra cứu cho sinh viên”. Thầy Hậu cho biết.

    Một buổi đi xem kịch Kabuki – Tokyo của Thầy Hậu

Ngoài giờ học tập, thầy Hậu còn cùng bạn bè trong lớp có những trải nghiệm thật thú vị với những chuyến đi thăm phong cảnh đất nước, giao lưu với người Nhật Bản. Bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông của Nhật đều để lại những khoảnh khắc đẹp trong cảm nhận của mỗi người khi đến vùng đất đậm dấu ấn truyền thống này. Chỉ cần một buổi bạn dừng chân tại nhà hát truyền thống của Nhật Bản để xem trọn một vở kịch Noh (một sân khấu nghệ thuật cách điệu có lịch sử 700 năm, được bắt nguồn từ nghi lễ của đạo Shinto cổ xưa), được trình diễn trên một sân khấu lợp mái giống như một ngôi đền Shinto, các nghệ sĩ đeo mặt nạ, khoác trên mình trang phục lộng lẫy, thể hiện đặc trưng văn hóa Nhật, cùng những chuyển động rất đặc trưng theo một phong cách riêng… cũng đủ để bạn cảm nhận về chất truyền thống của tinh thần Nhật Bản.

Học sinh lớp Trung cấp tiếng Nhật K16 TN 2.01 của Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội và thầy giáo chủ nhiệm Lê Văn Hậu 

Thầy Hậu chia sẻ: “Nhật Bản như một phần đời sống trong tâm hồn tôi, cho tôi sự say mê, tìm hiểu và yêu thích văn hóa, con người nơi đây. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Meiji, trở về Việt Nam, trong tôi luôn cháy bỏng một mong muốn được đứng trên bục giảng để giúp các thế hệ học sinh Việt Nam biết về văn hóa Nhật Bản, được học tập tiếng Nhật một cách tốt nhất, để giúp các em mở rộng giao lưu hợp tác, để thay đổi cuộc sống của chính các em trên quê hương mình. Tôi may mắn được Ban Giám hiệu trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội tạo điều kiện để về trường công tác, ngay khi vừa học xong từ Nhật Bản về. Niềm cảm kích đó  và với “tinh thần Nhật Bản” luôn in đậm trong tôi, là ngọn lửa  để tôi phấn đấu trong công việc, hàng ngày truyền giảng đến các học sinh của trường những tinh hoa ngôn ngữ, văn hóa, con người Nhật Bản, với mong muốn chắp thêm đôi cánh cho các học sinh đang theo học tại trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc với văn hóa Nhật, được học tập, làm việc tại Nhật trong các chương trình liên kết hợp tác giáo dục của nhà trường…, từ đó có cuộc sống phát triển tốt đẹp hơn.”

Cầm Thi